Mua giấy khám sức khỏe xin việc dễ như mua rau

Chỉ cần đến quầy thuốc tây hoặc nhờ nhân viên bệnh viên với giá vài chục nghìn đồng, người đi xin việc sẽ có ngay một tờ giấy khám sức khỏe “hoàn hảo”, dù trong người mang nhiều thứ bệnh, kể cả bệnh truyền nhiễm, tim mạch.

Việc “bán” giấy khám sức khỏe không phải là vấn đề mới, nhưng gần đây lại diễn ra khá rầm rộ, nhất là thời điểm thiếu hụt lao động như hiện nay. Đáng ngại hơn là việc một số doanh nghiệp biết giấy khám sức khỏe của người dự tuyển là giả nhưng cũng làm ngơ, chỉ vì muốn có đủ lao động vào làm việc.

Bán thuốc tây kiêm “khám” sức khỏe

Những ngày này, đảo một vòng các khu dân cư có đông người lao động nhập cư sinh sống ở Bình Dương, người ta có thể dễ dàng gặp những tấm bảng “Bán giấy khám sức khỏe xin việc” tại hầu hết tiệm thuốc tây. Một số khác, có vẻ kín đáo hơn, không trưng bảng, nhưng khách muốn mua loại nào, chủ tiệm cũng đáp ứng. Trong vai người lao động đi xin việc làm, chúng tôi đến một tiệm bán thuốc tây gần ngã tư 550 - KCN Sóng Thần (Bình Dương) để hỏi mua giấy khám sức khỏe. Chẳng thèm nhìn mặt, chủ tiệm cúi xuống lấy tờ giấy khám sức khỏe và hỏi: “Tên gì? Sinh năm mấy? Quê ở đâu?”… Chỉ trong tích tắc, tờ giấy khám sức khỏe được bà chủ tiệm giao cho khách hàng với nội dung “ngon lành” như "cao 1m60, nặng 53 kg; hô hấp, tuần hoàn: bình thường, bụng mềm…" và kết luận: "Đủ điều kiện sức khỏe để làm việc".

Hình ảnh Mua giấy khám sức khỏe xin việc dễ như mua rau số 1
Rất dễ dàng để  mua được giấy khám sức khỏe. Ảnh: NTLinh.

Ngay cả các doanh nghiệp tuyển dụng lao động cũng… “rành sáu câu” cái kiểu khám sức khỏe như thế này và coi đó như là chuyện bình thường. Anh T., bộ phận nhân sự của một công ty may mặc xuất khẩu tại xã An Phú, Thuận An, khẳng định: "Chuyện này bây giờ là hết sức bình thường". Công nhân của công ty T. nộp giấy khám sức khỏe chỉ là thủ tục. Nhìn cái giấy là biết họ mua hay đi khám, thậm chí còn biết họ mua ở đâu. Còn con dấu thì các tiệm tự… tạo, chủ yếu là giả dấu của bệnh viện tỉnh Bình Dương. Giá cho mỗi giấy khám sức khỏe ở… tiệm thuốc tây chỉ khoảng 10.000 - 20.000 đồng. Vừa dễ mua, rẻ hơn một nửa so với khám ở bệnh viện, lại không tốn thời gian.

Anh Nguyễn Tấn Thành, trưởng phòng nhân sự một công ty may giày da, chia sẻ: “Khi nhận hồ sơ của người xin việc, người tuyển dụng biết giấy khám sức khỏe đó là giả. Nhưng nếu gắt quá, công ty sẽ không tuyển được lao động. Những lúc thiếu lao động trầm trọng như từ sau Tết đến giờ, chúng tôi đành phải nhắm mắt làm ngơ”.   

Kiểu nào cũng lách

Để đề phòng giấy khám sức khỏe dỏm, một số doanh nghiệp tại Đồng Nai khi tuyển dụng đòi hỏi người lao động phải có đầy đủ thông tin về kiểm tra sinh hóa chứ không đơn thuần với tiêu chí cân nặng, chiều cao, nhịp tim… như trước. Với yêu cầu này, đích thân người lao động phải đến bệnh viện để lấy những mẫu thử cần thiết. Phải qua các cửa: mua giấy khám sức khỏe với giá trên 140.000 đồng (trong đó chi phí khám 35.000 đồng (bắt buộc). Phần còn lại là phí của kiểm tra sinh hóa như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi: 30.000 đồng, xét nghiệm đường huyết: 12.000 đồng, tổng phân tích nước tiểu: 35.000…). Sau đó, họ phải lần lượt đến phòng khám, xét nghiệm, X-quang. Nếu mọi việc suôn sẻ thì mất một buổi mới hoàn thành. Tưởng đâu, quy định ngặt nghèo này sẽ hạn chế được tình trạng giấy khám sức khỏe dỏm, nhưng thật bất ngờ, người lao động và nhân viên bệnh viện vẫn có thể nghĩ ra “chiêu” đối phó. 

Để có một giấy khám sức khỏe “hoàn hảo” theo yêu cầu nhưng không mất thời gian, một “dây chuyền khép kín” mua bán giấy ra đời. Chị H., nhân viên y tế ở huyện này, khẳng định, giấy khám sức khỏe đã có bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh cho đến hộ lý… lo, mà không cần trực tiếp đến khám. Giá mỗi tờ giấy khám sức khỏe “xịn” này khoảng 147.000 đồng. Trường hợp người nhờ làm cần hóa đơn đỏ (công ty yêu cầu để đảm bảo độ chính xác), sẽ được cộng thêm 200.000 đồng một tờ.

Tại một số công ty ở Bình Dương, yêu cầu về giấy khám sức khỏe khắt khe hơn, như công ty sản xuất, chế biến thực phẩm. Nhưng dù có khó khăn cỡ nào thì người xin việc vẫn có thể lách được. Anh Nguyễn Hoàng Q. khi nộp hồ sơ vào một công ty sản xuất sữa ở Bình Dương được yêu cầu phải  khám sức khỏe tại Bệnh viện Hòa Hảo. Anh đã nhờ bạn đi khám thay vì anh bị bệnh lang ben, chữa mãi không hết. Với việc khám thay, giấy khám sức khỏe “hồn Trương Ba, da hàng thịt” của anh được công ty này chấp nhận vì quá hoàn hảo.

Việc làm giả giấy chứng nhận sức khỏe đã để lại những hậu quả nặng nề cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Trường hợp chị N., công nhân của công ty T.D., tại khu công nghiệp Sóng Thần là một ví dụ. Chị N. bị bệnh liên quan đến tim mạch, thường xuyên ngất xỉu, nhưng vẫn được nhận làm việc do có tờ giấy “sức khỏe bình thường”. Một lần, trong lúc làm việc, chị bị ngất, bị máy cắt vào tay, gây thương tật 38%. Sau vụ tai nạn này, công ty T.D phải bồi thường cho chị N. một số tiền không nhỏ.

Vấn đề đáng quan tâm hiện nay là với việc mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe, nếu chẳng may người lao động làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm bị các bệnh về truyền nhiễm, bệnh lây qua đường hô hấp thì sẽ ảnh hưởng thế nào đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu vì muốn giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động mà doanh nghiệp đều làm ngơ hoặc tiếp tay cho những trường hợp mua giấy khám sức khỏe, hậu quả sẽ khó lường.

Theo www.baodatviet.vn