Mùa lạnh trị bệnh viêm mũi xoang mãn tính.

Hình ảnh Mùa lạnh trị bệnh viêm mũi xoang mãn tính. số 1
Theo thống kê số bệnh nhân bị viêm mũi xoang chiếm khoảng 40 -45 %. Khí hậu chuyển lạnh, tình trạng ô nhiễm, mật độ dân cư đông đúc... làm gia tăng số người mắc bệnh viêm mũi xoang. Hiện nay các thuốc xịt mũi thông thường chỉ có tác dụng làm thông tắc mũi bằng cách có nhanh phần niêm mạc đang sưng mà không diệt khuẩn, phục hồi niêm mạc - nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh viêm mũi xoang không gây nguy hiểm nhưng có ảnh hưởng trong cuộc sống và công việc của bạn. Chưa kể bệnh kéo dài không được điều trị đúng cách có thể gây ra biến chứng trong đó có bệnh viêm màng não, nhiễm trùng ổ mắt... Trong ba thập kỷ vừa qua bệnh viêm mũi xoang tăng đều trên khắp thế giới, nhất là các nước công nghiệp và đang phát triển. Lý do của sự gia tăng này chưa rõ, có thể vì tăng ô nhiễm không khí, nhiễm lạnh điều hòa, tăng số lượng vi khuẩn trong bụi nhà, giảm thông khí trong nhà và văn phòng, tăng thời gian sống trong nhà.

Triệu chứng: Bệnh viêm mũi xoang xuất hiện ban đầu với những triệu chứng như nhảy mũi, ngứa mũi và mắt, nghẹt mũi, sổ mũi, sốt nhẹ ( Có khi phải thở bằng miệng gây viêm họng, khô họng, viêm thanh quản). Bệnh nhân bị chảy nước mũi, có thể bị chảy nước mũi sau họng, gây khịt mũi, hắng giọng và ho mà thực chất có nguyên nhân từ bệnh viêm xoang mãn. Chóp mũi viêm đỏ và trầy do trà sát thường xuyên cho đỡ ngứa. Mi mắt bị quầng thâm,sưng nề. Viêm mũi xoang ngoài triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi... còn làm giảm sự minh mẫn. Tắc ngạt đường thở tự nhiên do viêm mũi xoang khiến hơi thở nông,thiếu oxy dẫn đến các cơ quan trong cơ thể ảnh hưởng là nguyên nhân gây mất ngủ về đêm, mệt tim, mê sảng và đau đầu vào buổi sáng.

Nguyên nhân: Khi gặp các tác nhân kích thích như không khí lạnh, bụi bẩn, phấn hoa... niêm mạc mũi (lớp màng lót trong khoang mũi) bị sưng lên, bít kín đường thở gây nghẹt mũi, sau đó vi khuẩn phát triển nhanh trong các khoang mũi gây viêm nhiễm lâu ngày tạo mủ có màu xanh hoặc vàng, thậm chí có mùi hôi. Đây là biểu hiện chung của bệnh viêm mũi xoang. Cần nói thêm niêm mạc mũi của người bệnh vốn nhạy cảm hơn người thường, đáp ứng mạnh hơn với các kích thích và bệnh thường tái phát nên rất khó có thể điều trị khỏi hẳn. Bệnh để lâu mà không được điều trị dứt điểm, tận gốc sẽ trở thành mãn tính gây khó khăn hơn cho việc điều trị.

Điều trị: Khi có biểu hiện bệnh viêm mũi xoang người bệnh thường được chỉ định dùng tại chỗ các thuốc nhỏ mũi, xịt mũi đa phần các thuốc kháng chất histamine gây ra các triệu chứng sổ mũi, nhảy mũi... Các thuốc kháng viêm có steroid dạng uống. Nếu có biến chứng viêm xoang có mủ người bệnh phải dùng thuốc kháng sinh.xông kê mũi, chọc xoang... Khi có polype trong mũi thì việc phẫu thuật nội soi mũi sẽ được cân nhắc.

Do nguyên nhân và tình trạng phản ứng quá mức của cơ thể đối với chất lạ nên không thể điều trị khỏi hẳn bệnh, người bệnh phải uống thuốc liên tục và tất nhiên việc điều trị sẽ tốn kém tiền bạc và các tác dụng phụ của thuốc như viêm loét bao tử, rối loạn men gan nếu lạm dụng thuốc. Tuy nhiên đa số bệnh nhân khi mắc bệnh viêm mũi xoang thường dùng biện pháp tạm thời bằng các loại xịt mũi. Đây là phương pháp đơn giản và có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Hiện nay trên thị trường thuốc xịt mũi được chia thành 3 loại.

1. Dạng vệ sinh phòng ngừa: Dùng trong trường hợp bị dạng nhẹ hoặc cần vệ sinh mũi khi tiếp xúc với bụi đường, ẩm mộc...(công thức nước biển, nước muối sinh lý)

2. Dạng thuốc xịt thông mũi nhanh của Tây y: Đa số thuốc xịt loại này khả năng thông mũi nhanh nhưng sau khi sử dụng vẫn tái phát liên tục. Nguyên nhân do thuốc xịt mũi thông thường chỉ có tác động thông mũi dễ thở bằng cách làm co nhanh niêm mạc đang sưng tắc mà không diệt khuẩn và phục hồi niêm mạc là nguyên nhân gây bệnh. Các dạng thuốc tây cần có sự chỉ định của bác sĩ, không dùng được dài ngày,hơn nữa tác động co mạch quá mạnh, thay đổi trạng thái niêm mạc đột ngột có nguy cơ phá vỡ niêm mạc gây tổn thương đến cấu trúc mũi của bạn mà biểu hiện ban đầu là chảy máu cam, cảm giác xót mạnh.

3. Dùng thuốc xịt mũi xoang thảo dược (chiết xuất từ cây hoa ngũ sắc tươi). Để khắc phục tác dụng không mong muốn của các loại thuốc uống và thuốc xịt chữa bệnh viêm mũi thông thường, một phương pháp điều trị khác an toàn hơn đó là dùng thuốc xịt mũi bằng thảo dược được nhiều người bệnh giờ đây lựa chọn. Ưu điểm của thuốc xịt mũi chiết xuất từ thảo dược có thể dùng dài ngày, trị tận gốc nguyên nhân bệnh, không cần kê đơn bác sĩ và không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Nhất là khi xịt thuốc trực tiếp vào vùng nhạy cảm như niêm mạc mũi. Trong dân gian có cây hoa ngũ sắc (còn được gọi là cây hoa cứt lợn) có tác dụng chữa bệnh viêm mũi xoang hiệu quả. Tác dụng này đã được đề cập đến trong nhiều tài liệu khoa học trong nước cũng như trên thế giới, có thể kể đến là cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư, tiến sỹ Đỗ Tất Lợi). Năm 2002-2006, một Dự án cấp nhà nước, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đầu ngành, được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng lâm sàng trên các bệnh nhân ở Bệnh viện Tai-mũi-họng Trung ương, đồng thời cải tiến quy trình bào chế nhằm nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của thuốc xịt mũi chiết xuất từ cây ngũ sắc. Kết quả nghiên cứu cho thấy: thuốc có tác dụng tốt với cả những bệnh nhân viêm mũi xoang cấp và mạn tính, không gây kích ứng niêm mạc, và cho đến nay chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ gây nguy hiểm của thuốc. Theo công trình nghiên cứu để người bệnh có thể chữa trị hiệu quả bệnh viêm mũi viêm xoang khi thời tiết chuyển mùa bạn cần lưu ý giải quyết ba vấn đề Thứ nhất: làm thông thoáng đường thở. Thứ hai: diệt khuẩn. Thứ ba: chống viêm, nhưng quan trọng nhất là phải ngăn chặn cách tác nhân gây bệnh. Giải quyết ba vấn đề này là đã giải quyết điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang một cách gốc rễ. Công trình nghiên cứu bào chế thuốc xịt mũi từ cây hoa ngũ sắc tươi đem lại triển vọng điều trị bệnh viêm mũi tiện lợi và đạt hiệu quả trong cộng đồng.  

Hình ảnh Mùa lạnh trị bệnh viêm mũi xoang mãn tính. số 2

Thông tin cho bạn:

Với tên gọi AGERHININ thế hệ mới thảo dược lành tính,có nguồn gốc từ bài thuốc dân gian được Viện dược liệu TƯ chính thức giới thiệu 10/ 2009. Đây là thuốc xịt mũi duy nhất bào chế được bột SP3 là thành phần giữ nguyên tác dụng của cây hoa ngũ sắc tươi (còn gọi là cây hoa cứt lợn) trị viêm mũi xoang với 3 tác động. Thuốc đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Tai mũi họng TƯ trước khi phổ biến,  đã được Bộ Y tế cấp phép. Sản phẩm hiện được công ty Kim Long phân phối tại các nhà thuốc. 
Thông tin thêm: www.thuocviet.vn

(Theo Viện Dược liệu Trung Ương Tạp chí CNMS)

Theo 24h.com.vn