Mỹ thách thức tiềm lực quân sự của Trung Quốc

- Mỹ đang nghiên cứu và phát triển một loại máy bay không người lái trên biển có khả năng tạo ra một hàng rào chắn quan trọng trên khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sẵn sàng đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng to lớn của Trung Quốc.
Hình ảnh Mỹ thách thức tiềm lực quân sự của Trung Quốc số 1
 

<>(VnMedia) - Mỹ đang nghiên cứu và phát triển một loại máy bay không người lái trên biển có khả năng tạo ra một hàng rào chắn quan trọng trên khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sẵn sàng đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng to lớn của Trung Quốc.

 
Các nhà chức trách Mỹ không tiết lộ chi tiết về việc loại máy bay không người lái có vũ trang này sẽ được triển khai như thế nào, nhưng một sỹ quan Hải quân cấp cao của nước này nói với hãng tin AP rằng một trong số tàu sân bay mới này có thể sẽ được triển khai ở châu Á.

 

“Loạt máy bay không người lái trên tàu sân bay này sẽ đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược quân sự trong tương lai ở khu vực châu Á của Mỹ”, Thiếu tá Scott Van Buskirk, chỉ huy trưởng Hạm đội thứ Bảy của Mỹ tiết lộ.

 

Loại máy bay không người lái trên đất liền đã được sự dụng khá rộng rãi trong cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan, tuy nhiên sẽ phải mất vài năm để Mỹ phát triển phiên bản máy bay không người lái trên biển này.

 
Ông Van Buskirk không chỉ đích danh Trung Quốc nhưng một số chuyên gia phân tích quân sự đều có chung quan điểm rằng loại máy bay không người lái này có thể đánh bại nhiều loại vũ khí tối tân hiện thời của Trung Quốc, đặc biệt là tên lửa công phá tàu sân bay.

 

“Nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn trong dài hạn của Mỹ. Bởi vậy, Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho lá chắn phòng thủ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, ông Patrich Cronin, một chuyên gia phân tích quân sự cấp cao thuộc Trung tâm An ninh mới của Mỹ có trụ sở tại Washington nhận định.

  

Sẽ phải mất nhiều thập kỷ để Trung Quốc đạt đến tầm phát triển quân sự ngang Mỹ, tuy nhiên, hiện nước này đang phát triển nhiều tiềm lực trên không, trên biển cũng như tên lửa, có thể thách thức Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.


Đan Khanh - (theo News, AP)

Nguồn : VnMedia