Ngày 2/11, bão số 11 đổ bộ vào Bình Định - Vũng Tàu

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn nhận định, nếu chịu thêm tác động của không khí lạnh, bão Mirinae sẽ diễn biến nguy hiểm hơn. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các tỉnh từ Quảng Bình đến TP HCM khẩn trương rà soát và hoàn tất mọi công tác chuẩn bị chống bão.

Bão Mirinae di chuyển rất nhanh trong vòng hai ngày qua, gây ra gió rất mạnh trên vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và sẽ tiến thẳng vào đất liền trong ngày 2/11. Đây là cơn bão thứ 11 trong năm 2009 đổ bộ vào Việt Nam. Từ ngày hôm nay, vùng nguy hiểm được xác định từ Quảng Trị - Vũng Tàu. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hồi 4h ngày 31/10, vị trí tâm bão Mirinae ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 121,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Dự báo, khoảng trưa nay, bão sẽ đi vào khu vực phía Đông biển Đông. Ngày 2/11, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam và đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định - Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Hình ảnh Ngày 2/11, bão số 11 đổ bộ vào Bình Định - Vũng Tàu số 1
Tâm và hướng đi của bão Mirinae (Bản tin 7h30, TTDBKTTV Trung ương)

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nhận định các cơ quan dự báo đều cho rằng, bão sẽ đổ bộ vào đất liền vào ngày 2/11. Ngoài ra, ở phía Bắc Trung Quốc có một bộ phận không khí lạnh rất mạnh. Dự báo, gần sáng 1/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống phía Bắc nước ta. Nếu không khí lạnh xuống sớm sẽ đẩy bão đi xuống phía Nam. Tâm bão sẽ chệch nhiều về Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu không khí lạnh vào chậm hơn bão số 11 thì bão sẽ vào thẳng các tỉnh Nam Trung bộ.

Khi bão đổ bộ vào và sau khi bão đi qua, các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng sẽ có mưa lớn, phổ biến từ 200 - 400 mm trong ngày 2 - 3/11. Các tỉnh từ Quảng Bình cho tới các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt là khu vực phía Đông dãy Trường Sơn các tỉnh ven biển trung bộ từ Quảng Bình đến Bình Định sẽ có mưa rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu, các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng nghiêm túc chuẩn bị dự trữ lương thực thực phẩm, đặc biệt các vùng khả năng chia cắt ở Quảng Nam và Quảng Ngãi cần khẩn trương hoàn thành.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ 98 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, xuất cấp không thu tiền 3.500 tấn gạo từ nguồn Dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Trong đó, Thanh Hóa được cấp 10 tỷ đồng, 1.000 tấn gạo, Nghệ An 10 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo, Hà Tĩnh 10 tỷ đồng, Phú Yên 5 tỷ đồng, Gia Lai 20 tỷ đồng, Đăk Lăk 20 tỷ đồng và 500 tấn gạo, Đăk Nông 10 tỷ đồng. Thủ tướng cũng quyết định bổ sung cho Bộ Quốc phòng 13 tỷ đồng để bù đắp chi phí đã ứng để cứu hộ, cứu nạn trong bão, lũ.

Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong cơn bão 11
Để chủ động đối phó với những diễn biến của cơn bão Mirinae, hôm qua, Bộ Y tế có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, khu vực Tây Nguyên và các đơn vị trực thuộc Bộ, yêu cầu khẩn trương triển khai ngay các phương án bảo vệ, di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại những vùng có nguy cơ xảy ra mưa lũ, chú ý đề phòng những nơi ngập úng vùng thấp, lũ quét, sạt lở núi. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban 24/24h, sẵn sàng thu dung, cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do bão lũ gây ra và chuẩn bị sẵn thuốc, hoá chất, phương tiện để ứng cứu cho tuyến dưới và khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra... (M.Khang)

Theo www.baodatviet.vn