Nghề đánh lươn đêm ở Nghệ An

Khi những ngôi nhà trong làng lên đèn là lúc từng đoàn người đi đánh trúm (một dụng cụ được làm bằng cây nứa dùng để bẫy lươn) lần lượt đổ về những cánh đồng được xem là vựa lươn.Vựa lươn Quỳnh Tân

Xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là nơi nổi tiếng gần xa với đặc sản lươn. Phiên chợ Giát (một chợ ở Quỳnh Lưu, cũng là tên một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Minh Châu) hiện vẫn còn một khu vực bán ống trúm, tôi trúm… phục vụ thợ đánh lươn. Người bán, kẻ mua tấp nập xôn xao cả một góc chợ.

Hình ảnh Nghề đánh lươn đêm ở Nghệ An số 1
Cứ đến phiên chợi, những người ở mảnh đất "vựa lươn" lại đị chợ lực ống, tôi trúm.

Lươn ở đây đã nuôi sống biết bao gia đình sau luỹ tre làng. Không phải ngẫu nhiên mà Quỳnh Tân có cái đặc sản lạ đến vậy. Nhiều người còn xem đây là mảnh đất “đàn em” của miệt vườn Nam Bộ dùng tay bắt cá. Nơi nào còn lươn nhiều là nơi đó đất còn màu mỡ, nguồn nước trong sạch và không thiếu nguồn thức ăn. .

Lươn ở Quỳnh Tân nhiều đến lạ kỳ, cả trăm hộ dân nơi đây đều bám vào nó để sống, con cái học hành cũng đều nhờ vào đó. Làng bủa vây đến vậy mà vẫn ăn không ngót lươn trên cánh đồng chiêm trũng. Người ta cũng không biết làm sao mà mà nó sinh sản nhiều đến thế. Chỉ biết, khi cây lúa quá hai gang tay là họ lại í ới gánh những ống trúm nặng trịch đi đánh. Ông Nguyễn Văn Dũng, xóm 8, Quỳnh Tân, vừa lúi húi cắm ống trúm vừa cho hay: “Đánh trúm là phải vào lúc lúa đang thì con gái. Khi đó nhiều thức ăn nên lươn vừa to vừa béo. Mỗi ống trúm như thế có khi dăm con tranh nhau nằm”.

Làng trở thành nơi cung cấp lươn không chỉ cho các huyện, thị trong tỉnh mà còn được mang đi Thanh Hoá, Hà Tỉnh, Quảng Bình, có khi ra tới Hà Nội…

Để đánh lươn, người trong làng phải bới đất cả ngày để có giun làm mồi bẫy. Giun đất được băm nhỏ như cháo, độ tươi của giun cũng phải được đảm bảo nếu muốn lươn đến thăm. “Kiêng nhất với lươn là giun không còn được tươi. Ngoài ra, đặt trúm cũng phải chọn địa thế, tư thế cho ống trúm vừa không quá sâu cũng không quá nông, chếch mũi một chút để lươn dễ vào mà khó ra. Và nhất là không ngạt nước, lươn mà chết thì có cho, dân buôn cũng không thèm lấy”. Anh Lê Văn Tứ ở làng  trúm Trang Họ cho biết.

Hình ảnh Nghề đánh lươn đêm ở Nghệ An số 2
Nghề bắt lươn là nghề ăn sương, ngủ đồng.

Nghề ăn sương ngủ đồng

Nghề đánh trúm không phải ai cũng làm được, vì ngoài những đòi hỏi cơ bản về kỹ thuật đánh còn cần đến sức khoẻ để thức đêm, ngủ đồng. Ông Huân Len ở xóm Cồn Bãi, đã có thâm niên 30 năm đánh lươn, tâm sự: “Nghề này như cái nghiệp ấy! Tôi đi đánh trúm gần nửa cuộc đời, no đói với lươn. Chừ thì thằng con thứ hai cũng theo nghiệp bố, những ống trúm, chiếc cày, con trâu như vật bất ly thân”.

Khi đời sống phố chợ len lỏi vào cái xã nhỏ và nghèo đói này, không ít người đã gác trúm đi xa tìm cơ hội làm giàu nhưng rồi cũng bỏ mộng mà quay về với cánh đồng quê nhà. Mỗi tối, anh Đặng Đình Tư đánh trên 200 ống trúm, được 2-3 kg lươn, thu về 70.000  - 100.000 đồng. Cả gia đình 6 miệng ăn đều trông chờ vào gánh trúm của anh.

18 h, khi mọi người chuẩn bị quây quần bên mâm cơm, bếp lửa thì đội quân đánh trúm phải dầm mình trong đêm, vật lộn với bùn đất lấm lem. Đêm, bốn năm người chui vào một cái lều được căng bạt tạm bợ, thay phiên nhau trực. Người này ngủ thì người khác thức, cứ thế cho đến lúc trời sáng. Khi tiếng gà gáy trên những ngôi nhà thấp thoáng ánh lửa, họ lại toả ra đi thu gom thành quả sau một đêm làm việc. Ôm bó trúm nặng trĩu trên tay, anh Hồ Văn Ty vui vẻ khoe: “Đêm ni cũng khá, chắc là được vài cân đây. Lươn dạo này cũng đang được giá nên gắng dành giụm ít tiền mua chiếc xe đạp cho con đi học đỡ cực”.

Ngày trước, người ta thả trúm chỉ để có chút thức ăn qua ngày, có dư thừa cũng chỉ bán trong những phiên chợ quê. Nhưng bây giờ, lươn trở thành món đặc sản của các nhà hàng, quán xá… nên đánh trúm trở thành nghề kiếm sống.

Không chỉ đánh bắt lươn bằng ống trúm như truyền thống, hiện một số người vì hám cái lợi trước mắt mà tận diệt lươn bằng kích điện. Chỉ cần nạp đầy một bình ắc quy và một biến trở, dòng điện tăng vọt từ 110V lên 220V thì không một con cá, con lươn nào chịu nổi. Đi đến đâu, “chiếc gậy ma quỷ" ấy cũng chọc thẳng vào đầm lầy, mặt ruộng làm cho lươn cá nằm phơi trắng bụng lên bờ. Vì thế, những người miệt mài gắn bó với từng gánh trúm như bác Huân Len, anh Ty, anh Tứ… không khỏi băn khoăn nghĩ đến này lươn không còn trên cánh đồng họ đã bao năm lặn lội, gắn bó.

Theo www.baodatviet.vn