Nhà sản xuất vũ khí lộ bí mật quân sự Mỹ

- Các nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Lầu Năm Góc đã làm lộ nhiều bí mật quân sự Mỹ do kẽ hở trong mạng lưới máy tính, theo các quan chức an ninh quốc gia nước này cho biết.
Hình ảnh Nhà sản xuất vũ khí lộ bí mật quân sự Mỹ số 1
Lockheed là nhà cung cấp vũ khí lớn của chính phủ Mỹ.
 

<>(VnMedia) - Các nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Lầu Năm Góc đã làm lộ nhiều bí mật quân sự Mỹ do kẽ hở trong mạng lưới máy tính, theo các quan chức an ninh quốc gia nước này cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ, với một mạng lưới rộng lớn nghe lén, gián điệp và hệ thống phá mã trên khắp thế giới, cho biết có hơn 100 tổ chức tình báo nước ngoài đã cố tấn công vào mạng lưới thông tin Mỹ. Trong đó, một số tổ chức có “khả năng phá huỷ cơ sở hạ tầng thông tin của Mỹ”.

Joel Brenner, lãnh đạo Cục Phản gián Quốc gia từ năm 2006 đến năm 2009, cho biết phần lớn, nếu không nói là tất cả mạng lưới máy tính của các nhà cung cấp quân sự lớn đều bị chọc thủng.

“Điều này đã bắt đầu xảy ra từ cuối những năm 1990”. Ông xác nhận rằng, mối đe doạ chính đến từ Nga, Trung Quốc và Iran. "Họ chủ yếu thâm nhập vào hệ thống vũ khí và R&D (nghiên cứu và phát triển) của chúng tôi".

Lockheed Martin, nhà cung cấp số 1 của Lầu Năm Góc về doanh số, cho biết họ đã ngăn chặn được một vụ tấn công lớn vào hệ thống thông tin hôm 21/5. Từ đó đến nay, công ty vẫn vừa phải đảm bảo sự truy cập vào mạng lưới của toàn bộ nhân viên, đồng thời vẫn đặt mạng lưới trong tình trạng bảo mật cao nhất.

Lockheed cho biết họ đã trở thành “một mục tiêu tấn công hàng đầu của đủ mọi đối tượng trên thế giới”. Lockheed cũng là nhà cung cấp hàng đầu của chính phủ về công nghệ thông tin.

Lockheed sản xuất từ các loại máy bay chiến đấu F-16, F-22, F-35 cho đến hệ thống chiến đấu cho hải quân Aegis, hệ thống phòng thủ tên lửa di động THAAD và cũng là nhà cung cấp vũ khí lớn cho các đồng minh của Mỹ.

Năm 2009, tin tặc đã từng xâm nhập thành công vào các máy tính chứa dữ liệu về dự án sản xuất máy bay chiến đấu F35 trị giá 380 triệu USD của Lockheed, một hợp đồng tốn kém bậc nhất của Lầu Năm Góc

Lầu Năm Góc còn có nhiều nhà cung cấp lớn khác như Boeing Co, Northrop Grumman Corp, General Dynamics Corp, BAE Systems Plc và Raytheon Co. Tuy nhiên, họ đều từ chối bình luận về thông tin mạng lưới của họ có thể đã bị xâm nhập.

Cựu Tư lệnh không quân Mỹ Michael Hayden, người từng đứng đầu Cục An ninh Quốc gia của Lầu Năm Góc cho biết, không mạng lưới nào là an toàn nếu có truy cập Internet.

"Có thể có một mạng lưới an toàn nếu đó là một mạng lưới cách biệt hoàn toàn. Với kiểu mạng lưới đó, chúng ta có thể yên tâm hơn về khả năng bị thâm nhập. Tuy nhiên, một khi đã kết nối với thế giới web, bạn lúc nào cũng có nguy cơ bị đột kích".


Hoàng Yến - (theo Reuters)

Nguồn : VnMedia