Nhạc sỹ Hoàng Hiệp và những nốt nhạc không có tuổi

Một đêm nhạc thật đặc biệt mang tên “Hoàng Hiệp - Nơi gặp gỡ tình yêu” vừa diễn ra. Đây là chương trình Chân dung số 8 do Công ty Truyền hình Di động VTC  và Ánh Tuyết Band đồng tổ chức (sẽ được phát sóng trên kênh VTC HD1 vào 20h ngày 29/12/2009).

 

Đúng như ban tổ chức lúc đầu đã nêu ra, nếu như trong nhạc của Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn... không thể thiếu những giai nhân, thì nhạc của Hoàng Hiệp dường như ngược lại. Bởi, nhạc sỹ Hoàng Hiệp sáng tác nhiều về tình yêu, nhưng là tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đối với những người con gái Việt Nam nữ tính dịu dàng nói chung, chứ hầu như không về cụ thể một bóng hồng nào từng đi qua đời ông. Và người xem qua “Hoàng Hiệp - Nơi gặp gỡ tình yêu” đã được gặp lại những ca khúc của ông qua nhưng giọng ca như Ánh Tuyết, Thanh Thúy, Cao Minh, Đức Tuấn..., cũng như biết thêm nhiều điều về người nhạc sỹ tài hòa này.

 

Chủ đề xuyên suốt đêm nhạc là những cảm xúc về tình yêu quê hương - đôi lứa trong sáng tác của nhạc sỹ Hoàng Hiệp, các ca khúc trong chương trình được kết hợp với những câu chuyện nhỏ, nhân vật ngoài cuộc sống, cùng nhiều tư liệu lịch sử, cũng như hình ảnh mới nhất của nhạc sỹ Hoàng Hiệp qua các phóng sự đồng hành. 14 ca khúc đã phần nào khắc họa đầy đủ chân dung nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Khán giả được nghe lại những ca khúc đã tạo nên danh tiếng của người nhạc sĩ quê An Giang như “Nhớ về Hà Nội”, “Lá đỏ”, “Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây”, “Câu hò bên bến Hiền Lương”, “Chút thơ tình người lính biển”, “Trở về dòng sông tuổi thơ”... Qua đây có thể thấy cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Hoàng Hiệp đúng là trải dài khắp các miền đất nước, ca khúc của ông đã đi vào lòng người nghe nhạc với nhiều cung bậc tình yêu rộng lớn khác nhau.

 

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, bút danh là Lưu Nguyễn. Ông sinh ngày 01/10/1931, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang, tham gia cách mạng năm 1945. Hoàng Hiệp bắt đầu sáng tác từ năm 1948, tuy nhiên những tác phẩm thật sự để đời của ông chỉ xuất hiện trong những giai đoạn sáng tác sau đó vài thập kỷ. Việc tập kết ra miền Bắc như một khởi điểm cho cảm hứng của người nhạc sĩ Nam bộ ấy. Năm 1957 bài hát “Câu hò bên bến Hiền Lương” ra đời chung với nhạc sĩ Đằng Giao là điểm khởi đầu cho sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của Hoàng Hiệp. Sau đó, trong vòng 20 năm sống ở Hà Nội cho đến năm 1975, ông đã viết hơn 100 bài hát, nhiều bài trong đó là những ca khúc tiêu biểu cho dòng nhạc cách mạng thời kì chống Mỹ như “Lá đỏ”, “Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây”, “Cô gái vót chông”, “Ngọn đèn đứng gác”... Sau năm 1975, nhạc sĩ Hoàng Hiệp trở về miền Nam, công tác tại Nhà xuất bản Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, sau chuyển sang Hội Âm nhạc thành phố và một thời gian làm Tổng thư ký Hội. Thời kỳ sáng tác này, bên cạnh những tình ca “Con đường có lá me bay”, “Mùa chim én bay”, “Em vẫn đợi anh về”, “Nơi anh gặp em” còn có tác phẩm không chỉ là tâm sự của riêng ông về miền Bắc mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ký ức về Thủ đô, đó là ca khúc “Nhớ về Hà Nội”. Đây cũng là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất viết về Hà Nội.

 

Những ca khúc của ông thường mang âm hưởng dân ca, trữ tình, dễ nhớ và rất xúc động. Nhưng còn một điều mà không hẳn nhiều người biết về nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Ngoài sáng tác ca khúc, ông còn viết nhạc cho kịch nói như: “Người ven đô”, “Màu giấy mới”, “Xa thành phố yêu dấu”.... Ông cũng viết nhạc cho các vở cải lương như “Thái hậu Dương Vân Nga”, “Tiền và Nghĩa”. Viết nhạc cho phim truyện và phim tài liệu như “Cánh đồng mơ ước”, “Bản nhạc người tù”, “Mùa gió chướng”, “Nơi gặp gỡ của tình yêu”, “Biệt động Sài Gòn”... Ông còn là dịch giả cuốn “Nhạc lý cơ bản của Spasspbine” và là tác giả của nhiều sách giáo khoa âm nhạc. Năm 2000, Hoàng Hiệp được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: “Câu hò bên Bến Hiền Lương”, “Cô gái vót chông”, “Ngọn đèn đứng gác”, “Trường Sơn đông - Trường Sơn tây”, “Viếng Lăng Bác”, “Nhớ về Hà Nội”. Như nhạc sĩ Văn Dung, một người bạn lâu năm của Hoàng Hiệp đã nói, thì nhạc sỹ Hoàng Hiệp một người có tính cách âm nhạc rất riêng, từ cách nhìn đến phát hiện vấn đề. Hoàng Hiệp rất giỏi trong việc truyền tải ý tưởng của qua ngôn ngữ âm nhạc tới người nghe. Ông là một trong số ít nhạc sĩ thành công với việc phổ nhạc cho thơ, nâng những cánh thơ bay cao, bay xa bằng âm nhạc.

 

Mặc dù trong đêm nhạc đặc biệt này, do sức khỏe ông không thể có thể có mặt. Nhưng ông đã yêu và cống hiến suốt một đời cho âm nhạc, để có niềm hạnh phúc lớn lao là những đứa con tinh thần được khán thính giả nhớ đến và yêu quý. Nhạc sỹ Hoàng Hiệp mong mỗi người nghe nhạc luôn giữ được cho mình những khoảnh khắc thanh xuân như những nốt nhạc không bao giờ có tuổi.

 

Liên Phương

Theo www.ktdt.com.vn