Nhật công bố video đụng độ tàu Trung Quốc ở Senkaku

 

 

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) hôm 15-3 phát hành đoạn video đầu tiên về hoạt động giám sát các tàu công vụ Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Đoạn video nói trên dài 35 phút, tóm tắt lại toàn bộ quá trình giám sát các tàu công vụ Trung Quốc tại Senkaku/Điếu Ngư kể từ cuối tháng 12-2012 đến những ngày đầu tháng 1-2013. Theo đài NHK, đoạn phim tóm lược nói trên có cả cảnh quay tàu tuần tra của JCG cảnh cáo một tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản suốt 6 giờ, xảy ra hôm 31-12-2012.
 
Hình ảnh Nhật công bố video đụng độ tàu Trung Quốc ở Senkaku số 1
Từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa một phần Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9-2012, 
có 36 lần tàu Trung Quốc đi vào vùng biển nước này tuyên bố chủ quyền (
Ảnh: ASAHI)
 
Cảnh quay cho thấy tàu Trung Quốc tiếp cận đảo Uotsuri thuộc Senkaku/Điếu Ngư với khoảng cách 3 km, trong khi đó tàu Nhật Bản di chuyển thận trọng để tránh va chạm với tàu Trung Quốc. Bên cạnh đó, người xem còn nhận thấy JCG phải nỗ lực tiết kiệm nước khi phải túc trực trên biển để đối phó với các tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải trong 14 ngày hồi đầu tháng 1-2013.

Đoạn video cho thấy tần suất xuất hiện liên tục tại biển Hoa Đông của tàu Trung Quốc và dường như không có dấu hiệu ngừng lại. Trong ngày 16-3, 5 tàu hải giám đã xuất hiện ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư. 

Nguồn : Người Lao Động