Nhớ món canh cua mẹ nấu

Hình ảnh Nhớ món canh cua mẹ nấu số 1 Món canh cua mẹ nấu đã trở thành nỗi nhớ da diết của những người con xa quê
Không biết từ bao giờ, món canh cua mẹ nấu đã trở thành nỗi nhớ của những người con khi phải xa nhà, xa quê hương. Dù thời xưa khó khăn hay nay đã có đủ món “sơn hào hải vị” khác, món canh cua mộc mạc vẫn được mẹ làm rất công phu, cẩn thận như tình cảm và sự chăm sóc của mẹ với con...

Canh cua là một món ăn dân dã, mộc mạc trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Vị ngọt, mát, cùng chút nhơn nhớt của canh cua rau đay - mùng tơi, hoặc vị ngọt, chua lại rất thơm của món canh riêu cua... đã trở thành những mùi vị, hương thơm của tuổi thơ, của nỗi nhớ về mẹ.

Hình ảnh Nhớ món canh cua mẹ nấu số 2

Ngày xưa, khi gia đình còn khó khăn, mẹ thường đi bắt cua về làm thức ăn cho cả nhà. Ai sinh ra ở quê chắc sẽ không quên được những buổi trưa hè nắng nóng, trên tay với chiếc đòn khều cua, mẹ đi dọc nhiều thửa ruộng, nhiều bờ sông bắt cua về... Dáng mẹ gầy gò lom khom trên triền đê mỗi buổi chiều, tiếng chày thình thịch giã cua bằng cối đá và cả mùi thơm thoảng ra khi mẹ nấu canh trong cái bếp chất đầy rơm rạ ấy... tất cả để người ta thấy món canh cua thơm hơn, ngọt hơn và ý nghĩa hơn.

Cua được chế biến thành nhiều món như cua rang, cua muối... nhưng mẹ vẫn nói, món canh cua là món thông dụng và bổ nhất. Cua có thể được nấu với rau đay, rau mùng tơi thêm cả mướp hương, nấu với hoa thiên lý, hay có thể đơn giản hơn, chỉ nấu với cà chua... Món canh thường ăn với cà pháo. Sự kết hợp của tuy đơn giản, mộc mạc nhưng lại làm nên mùi vị đặc biệt và rất dễ ăn.

Hình ảnh Nhớ món canh cua mẹ nấu số 3

Canh cua, cà pháo muối là những món ăn dân dã của người dân Việt Nam

Mẹ dạy, làm canh cua phải cẩn thận, cầu kỳ và khéo léo thì mới ngon được. Những con cua to vừa phải, khoẻ và có màu vàng là ngon nhất. Sau khi đã rửa sạch, công đoạn đầu tiên là xé cua, tức là lấy mang (mai) ra khỏi phần thịt con cua. Việc đơn giản thôi nhưng mà khó làm lắm đấy, cầm cua phải cầm ngang thì mới dễ xé và không bị cua cắp. Tiếp theo là khêu gạch cua, rồi giã, rồi lọc thịt. Khi rã cua phải cho muối vào cùng rã để món canh cua được đậm hơn. Còn việc lọc thịt cua, phải dùng nước sôi để nguội, lọc nhiều lần đến khi nước trong là được. Có cả thảy 4 công việc cho phần chuẩn bị trước khi nấu.

Sau đó, đun phần nước lọc thịt cua, đến gần sôi thì gạch nổi lên. Với canh cua (nấu với rau đay, mùng tơi, hoặc hoa thiên lý) thì lúc này cho rau cùng với các loại gia vị khác vào và đun đến sôi. Đặc biệt, phải đun khéo léo để gạch cua không bị tan, và phải khuấy đều từ đáy nồi để gạch cua không bám vào đáy mà nổi lên trên. Còn với canh riêu cua, mẹ nói, phải sốt cà chua lên trước và lúc gạch cua đóng bánh thì đổ nước sốt ấy vào, đun sôi là được.

Hình ảnh Nhớ món canh cua mẹ nấu số 4

...và canh riêu cua

Ngày còn bé, lần nào mẹ nấu cua tôi cũng ngồi chăm chú xem mẹ làm hết cả các công đoạn. Ngót đến một tiếng đồng hồ mới xong. Khi mẹ dập lửa bếp, tôi thích thú bê bát canh cua nóng hổi, khói nghi ngút và thơm lừng. Mẹ quệt những giọt mồ hôi trên trán, nhìn tôi hạnh phúc : “Con phải học nấu cua dần đi chứ, sau này không có mẹ ai nấu cho ăn nữa”. Tôi cười: “Sau này con mà đi đâu xa cũng sẽ về quê thường xuyên để ăn canh mẹ nấu, mẹ nhé!”...

Giờ, nơi thành phố giàu sang, mọi người không phải bắt và giã cua như mẹ ngày xưa. Cua thì ra chợ là có, những chiếc cối đá cũng được thay bằng chiếc máy xay rất hiện đại, nhanh và rất kỹ càng. Nhưng tôi lại càng thêm nhớ mẹ, nhớ tiềng chày giã cua của mẹ, cũng nhớ hơn hương vị ngọt mát của bát canh cua đồng mẹ tự bắt và tự nấu.

Hình ảnh Nhớ món canh cua mẹ nấu số 5

Có nhiều loại canh cua, canh cua nấu với rau thiên lý...

Bạn có thể được sinh ra ở vùng nông thôn nghèo khó với món canh cua mẹ làm hoặc là người con của nơi thành phố sầm uất, phồn hoa và được mẹ dẫn đi chọn cua, rồi cầu kỳ xay, lọc để thành món canh thơm lừng... Dù thế nào, món canh cua vẫn có hương vị quen thuộc đặc biệt. Nó đã trở thành nỗi nhớ của người xa gia đình, xa quê hương. Đặc biệt hơn, món canh còn chứa đầy tình cảm của người mẹ dành cho con.

Thời buổi hiện đại không thiếu những món ăn mới, sang trọng và đắt tiền. Nhưng bỗng một lúc nào đó, chợt nhớ đến mẹ thì tin chắc rằng, ai nấy đều tìm đến hương vị của bữa cơm gia đình với bát canh cua ngọt ngào tay mẹ nấu.

Theo 24h.com.vn