Nhộn nhịp mua, bán euro, USD tại thị trường tự do

Tại thị trường ngoại tệ tự do ở TP HCM, giá euro đang tăng vù vù. Mặc dù bị cấm giao dịch nhưng hoạt động mua bán ngoại tệ tại đây vẫn nhộn nhịp như thường.

Sáng nay, trong khi tỷ giá giao dịch ngân hàng thương mại của euro là 25.613 - 26.039 đồng một euro thì giá trên thị trường tự do lại vọt lên đến 27.500 đồng. Cuối năm, nhu cầu đi lại tăng cao nên thị trường thu đổi ngoại tệ cũng theo đó mà tấp nập thêm. Việc Ngân hàng Nhà nước cấm các tiệm vàng, doanh nghiệp tư nhân thu đổi ngoại tệ càng khiến thị trường tự do tại TP HCM được dịp “đẩy" giá mua và “chèn” giá bán.

Hình ảnh Nhộn nhịp mua, bán euro, USD tại thị trường tự do số 1
Giá euro trên thị trường tự do TP HCM đang tăng vù vù.

Sau hơn hai tuần Ngân hàng nhà nước có lệnh cấm thu đổi ngoại tệ ở các tiệm vàng, cảnh mua bán tại đây vẫn vô tư diễn ra. Hôm nay, nhiều tiệm vàng khu vực Chợ Bến Thành, quận 1, đều được xác nhận là “mua gì cũng có”. Tại một tiệm vàng trên đường Nguyễn An Ninh, quận 1, chỉ trong khoảng 5 phút, có tới ba người đến bán USD với số lượng giao dịch khá lớn, trên 2.000 USD. Tình trạng tương tự diễn ra tại các tiệm vàng ở khu vực chợ Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Trong vai một người mua euro, Đất Việt ghé một tiệm vàng tại chợ Nguyễn Thái Bình. Sợ khách lạ, bà chủ lắc đầu quầy quậy, nói “không có”. Sau một hồi, bà vẫy vào hỏi: “Giá 27,5 một euro, có lấy không. Cứ tưởng khách lạ, không dám bán”. Ở khu vực bên trong, cả khách và chủ đang nhộn nhịp thu đổi số lượng lớn các đồng bảng, USD và euro. 

Hiện tượng ép giá đang diễn ra rất phổ biến. Anh Nguyễn Thanh Thuận, một khách đổi ngoại tệ ở khu vực chợ Bến Thành, kể: “Tôi có ba mẹ ở nước ngoài, chuyển cho một ít USD, trong khi ngoại tệ lên mà bán ra không bằng khi sút. Đợt này, bán từ 2.000 USD trở lên, giá chỉ được 18,6 thôi, thiệt lắm”. Thế nhưng anh Thuận vẫn phải bán vì đổi ở ngân hàng càng “lỗ” hơn.

Mua vào với giá “hời” nhưng các tiệm vàng, doanh nghiệp tư nhân vẫn bán ra với giá “cắt cổ”. Ghi nhận giá USD bán ra phổ biến ở các nơi này vọt lên 19,2. Một số khách hàng cho biết, họ phải “giao dịch” chợ đen vì “không thể mua ở các ngân hàng được…”

Tại một số điểm thu đổi ngoại tệ chợ đen ở 2 khu vực nói trên và chợ Tân Định (quận 1) sáng nay, rất nhiều khách hàng đua nhau bán USD để mua euro vì e ngại đồng USD sẽ còn mất giá. Trong khi đó, đồng euro được dự đoán sẽ tốt lên vào giữa năm 2010 và đó cũng là lý do ngoại tệ này ở "chợ đen" đang rất đắt hàng.

Theo www.baodatviet.vn