Những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên

TinMoi – Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap chiều 8/6 trích nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Lee Myung-bak đã có cuộc gặp gỡ với các quan chức quân sự cao cấp nhất của lực lượng quân đội Mỹ, đang có mặt tại Hàn Quốc.

Hình ảnh Những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên số 1

Hình ảnh vệ tinh khu vực lãnh thổ phía Đông của Triều Tiên.

Theo Yonhap, tại cuộc gặp gỡ với giới chức chỉ huy quân sự Mỹ, Tổng thống Lee Myung-bak đã bày tỏ thái độ tự tin rằng lực lượng an ninh liên quân Mỹ-Hàn sẽ có đủ khả năng và sức mạnh để đánh bại bất kỳ cuộc tấn công nào.

Cuộc họp với các sỹ quan cao cấp quân đội Mỹ được tổ chức ngay tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhằm bàn bạc những vấn đề quan trọng trong khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Bình Nhưỡng đưa ra lệnh cấm tất cả các hoạt động của thuyền bè qua lại khu vực biển gần căn cứ phóng tên lửa ở phía Đông của nước này từ 8 giờ đến 20 giờ hàng ngày.

Đặc biệt, tình hình quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã căng thẳng cực độ sau khi Triều Tiên đơn phương tuyên bố huỷ bỏ lệnh ngừng bắn kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 làm  dấy lên mối lo ngại về khả năng có thể xảy ra một cuộc xung đột quân sự.

Triều Tiên cũng đã đưa ra lời cảnh báo đối với các tàu thuyền quân sự của cả Mỹ và Hàn Quốc đang hoạt động trên khu vực bờ biển gần biên giới phía Tây của nước này.

Hình ảnh Những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên số 2

Căn cứ Dongchang-ni, nơi được xem là khu vực thử tên lửa sắp tới của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói rõ: “Hàn Quốc và Mỹ đã và đang duy trì một quan hệ đồng minh chiến lược."

Một trong những quan chức quân sự cao cấp của Mỹ tham dự phiên họp đặc biệt có Tướng Walter Sharp – Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo báo chí Hàn Quốc, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và giới chức quân sự Mỹ lần này được xem là phiên họp đặc biệt nhất kể từ thời điểm năm 2003. Cuộc họp diễn ra trước chuyến công du tham dự cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa ông Lee Myung-bak và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Cũng trong sáng 8/6, tờ Yonhap cũng trích đăng nguồn tin của các quan chức cao cấp của nước này khẳng định rằng việc Triều Tiên đang lắp ráp tên lửa tầm xa tại căn cứ Dongchan-ni là chính xác.

Hình ảnh Những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên số 3

Xuồng máy cao tốc của lực lượng hải quân Hàn Quốc.

Nguồn tin này cho biết, trước khi tên lửa tầm xa (biến thể của tên lửa Taepodong) tiếp theo của Triều Tiên được bắn đi, Bình Nhưỡng sẽ triển khai và kích hoạt hệ thống ra đa dẫn đường tên lửa, tuy nhiên hiện tại, các phương tiện trinh sát tối tân của quân đội Mỹ chưa xác định có dấu hiệu ra đa dẫn đường tên lửa này hoạt động.

Trước đó không lâu, giới quân sự Hàn Quốc dự đoán Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm xa vào khoảng giữa tháng 6. Theo các chuyên gia, Bình Nhưỡng chưa triển khai ra đa dẫn đường tên lửa để tránh khả năng bị các phương tiện trinh sát của nước ngoài theo dõi.

Phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-jae cho biết, hiện tại lực lượng không quân Mỹ đang duy trì tất cả 80 máy bay chiến đấu hiện đại, chưa kể các máy bay do thám có người lái và không người lái.

Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, số lượng 80 máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ nói trên luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong đội hình liên quân Mỹ- Hàn nếu xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Ông Won Tae-jae cũng lên tiếng bác bỏ các nguồn thông tin của một số tờ báo của Hàn Quốc nói rằng Washington đã cắt giảm số lượng gần 100 máy bay chiến đấu f-16 và A-10 xuống còn 45 chiếc.

Bình Nguyên (Tổng hợp từ Yonhap)

Hình ảnh Những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên số 4

Theo www.vtc.vn

Tin cùng chuyên mục Tin tức >>Xem thêm