Những độc chiêu tàn sát chim trời

- Từ bao đời sống bằng nghề bẫychim trời, những người 'thợ sát chim' tại xóm Trung, thôn Tăng Cấu, xã Đồng Tháiđã được thừa hưởng nhiều “ngón nghề độc nhất vô nhị” của lớp người đi trước. Họcũng 'không ngừng học hỏi' và phát triển thêm cái nghề cha ông truyền lại chomình...

 

"Tiễn" chim về trời

Bỏ ra nhiều công sức thuyết phục,cuối cùng, ông Phùng Văn Do cũng đồng ý cho chúng tôi đi theo và tận mắt chứngkiến một buổi bẫy chim ngói.

Với bộ đồ nghề thô sơ: 4 cành lácót, một lồng nhốt chim mồi, một cuộn dây chạc, một vỉ ruồi, hai tấm lưới khổ2x5m, 4 cọc tre cao 2,5m (không vót nhọn đầu) có một đầu được buộc với đinhnhọn, ông Do nhanh chóng giăng thành một cái bẫy gồm hai cánh lưới ngả ra haibên đường.

Ở giữa 2 tấm lưới là một con chimngói mồi được khâu 2 mắt và đặt trên một vỉ ruồi có nối dây để máy từ xa. Ngườibẫy chim sẽ chọn một nơi thích hợp rồi cắm những cành cây cót làm nơi ẩn náu đểquan sát và giật bẫy.

Khi thấy những đàn chim ngói baygần bẫy chim, ông Do giật giật đoạn dây gắn với vỉ ruồi để máy chim mồi. Chimmồi hết bay lên lại hạ xuống như báo hiệu với đồng loại đang có thức ăn ở trongkhu vực đặt bẫy. Khi đàn chim ngói sà xuống đúng bẫy, ông giật bẫy chim làm chohai tấm lưới úp vào nhau.

Đàn chim đã nằm gọn trong lưới.Công việc còn lại của người bẫy chim là gỡ lưới và thu “chiến lợi phẩm” củamình. Với cách bẫy này, thợ bẫy chim có thể áp dụng đối với cả chim sẻ và chimcu gáy (chỉ khác ở chim mồi).

Hình ảnh Những độc chiêu tàn sát chim trời số 1
Mỗi loại chim có một cách bẫy khác nhau -  (Ảnh: Minh Phúc)


Ông Do cho biết, mỗi loại chim sẽ có những cách bẫy khác nhau. Đối với cò thì có2 cách bẫy. Cách thứ nhất là bẫy bằng chông gắn keo dính. Keo được làm bằng cáchnấu nhựa thông và nhựa đa với nhau. Mỗi chiếc chông dài khoảng 45cm được bôinhựa ở đầu trên (không nhọn), có 1 đầu nhọn để cắm xuống bờ lúa.

Thường thì mỗi lần đi bẫy, người bẫy chim mangtheo vài trăm que chông để cắm thành bãi rộng. Những chiếc chông được cắm so lenhau, que nọ cách que kia 25cm.

Ngoài ra, để dụ cò từ trên cao xuống, thợ bẫychim phải sử dụng đến một con cò mồi (sống) và nhiều cò mồi khác bằng gỗ đểtượng trưng có nhiều cò đang ăn ở bãi đất đặt bẫy (thế mới có câu “Cò gỗ mổ còthật”). Khi cò sà xuống, 2 cánh của nó sẽ chạm vào những que chông cắm chằngchịt và mắc bẫy. Ngoài cách này, có thể bắt cò bằng bẫy lưới (mô hình gần giốngbẫy chim ngói).

Đối với chim chào mào, cách thông dụng nhất đểbắt là dùng bẫy lồng. Trong lồng sẽ chứa những loại thức ăn mà loài chim này ưathích như trái dâu chín, trái vải. Các loại thức ăn này được gắn với một lẫy sậpcửa lồng. Khi chim chui vào lồng mổ trái chín thì cửa lồng sẽ đóng lại.

Ngày nay, do được sự trợ giúp của loa đài, nhiềuthợ bẫy chim còn thâu tiếng chim kêu để sử dụng trong các lần đánh bắt. Hiệu quảmà nó đem lại là rất lớn, và tất nhiên kèm theo đó là số lượng chim trời bị diệtcũng lớn theo.

<>Những người “ngây thơ” pháp luật?

Khi chúng tôi hỏi một số thợ sát chim ở đây rằng,bẫy chim như thế thì có vi phạm pháp luật không? Họ đều trả lời là: “Tôi chẳnglàm gì trái pháp luật cả”.

Nhưng có một điều làm chúng tôi thắc mắc là tạisao họ lại nói một đằng mà làm một nẻo. Nếu họ không làm gì sai thì việc gì cứphải dấu dấu diếm diếm đồ nghề trong nhà để càng ít người trông thấy càng tốt?Khi ra ngoài bẫy chim việc gì phải che thật kín lồng và lén la lén lút lẩn tránhcán bộ thanh tra môi trường? Tại sao chính quyền xã lại ngồi yên xem “màn kịchcó thật” mang tên: “tận diệt chim trời” như thế này?

Khi thâm nhập vào "gian nhà tù chim” kín đáo củaanh Minh, tôi thực sự bị choáng ngợp bởi hình ảnh vài chục con chim ngói đangnhao nhác trong chiếc lồng sắt to như cái máy giặt.

Đây chính là “chiến lợi phẩm” anh thu được saumột chuyến đi. Ở nhà anh còn có 3 con chim cu gáy đã đủ tháng xuất chuồng. Liệuanh Minh có biết rằng, những hành động của mình là trái pháp luật hay không? Câuhỏi ấy cứ luẩn quẩn trong đầu chúng tôi dai dẳng.

<>Số phận chim sa lưới

Thông qua những người thợ bẫy chim trong xóm,chúng tôi biết đến một đầu nậu chuyên thu mua chim ở khắp các xã trong vùng đểgiết thịt hoặc kinh doanh chim cảnh.

Anh tên là Nguyễn Văn Hòa, trước đây cũng làmnghề bẫy chim. Anh Hòa cho biết, vào trái vụ (từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch),giá thu mua một con chim sẻ là 6 ngàn đồng và bán ra 7 ngàn đồng, chim chào màomua vào 35 ngàn và bán ra 40-50 ngàn đồng, chim ngói mua vào 50 ngàn và bán ra55 ngàn đồng, chim cuốc nhập 40 ngàn và bán ra 45 ngàn, chim cò nhập 19 ngàn vàbán ra 25 ngàn đồng.

Còn nếu vào mùa vụ đánh bắt chim (từ tháng 7 đếntháng 10 âm lịch), giá chim sẽ thấp hơn, tuy nhiên nguồn lợi nhuận từ chênh lệchgiữa giá mua và giá bán vào túi anh Hòa vẫn không thay đổi. Ngoài ra, nếu ai cónhu cầu bán những loại chim quý như cu gáy, yểng,… anh Hòa cũng không ngần ngạira giá để kiếm lời.

Người đàn ông này còn tiết lộ thêm, do làm ăn cóuy tín, được nhiều thợ bẫy chim quý mến nên vào mùa vụ, những mối hàng thânthuộc của anh có thể cung cấp hàng ngàn con chim các loại.

Đối với những loại chim như sẻ, cuốc, cò, ngóigia đình anh Hòa sẽ trực tiếp vặt lông, mổ sạch rồi cho vào tủ lạnh. Khi kháchgọi điện đặt hàng sẽ giao đến tận nơi. Còn đối với những “của quý” như cu gáy,yểng, anh sẽ liên hệ với những “ông lớn” có túi tiền căng nịch để giao dịch. Nếubán thành công một con chim, đầu nậu này ít nhất cũng được 500 ngàn đồng.

Hình ảnh Những độc chiêu tàn sát chim trời số 2
Chim sa bẫy - (Ảnh: Minh Phúc)


Nổi tiếng trong vùng với nghề kinh doanh chim, nhiều quán nhậu, nhà hàng khôngchỉ ở trong địa bàn huyện Ba Vì mà cả nội thành Hà Nội cũng đổ về thỏa thuận làmăn với anh Hòa.

Tại thị trường ăn uống củangười Việt, cứ món ăn nào gắn đằng sau nó chữ “rừng” hoặc “hoang dã” là y nhưrằng giá “đắt như tôm tươi”. Bởi lẽ, những loại “sơn hào hải vị” này thường dùngđể phục vụ những 'thượng đế' có hầu bao rộng rãi.

Càng ngày cuộc sống càng phát triển, kéo theo đólà nhu cầu ăn uống cũng nâng cao lên, những món ăn được chế biến từ thịt chimngày càng được ưa chuộng. Đây là 'chìa khóa' để lý giải, tại sao số lượng nhữngngười thợ bẫy chim tại xóm Trung lại đông đảo như vậy...

<>Chim chết, môi trường than khóc

Sâu bệnh và một số loài côn trùng phá hoại mùamàng là thức ăn yêu thích của các loài chim. Như vậy, có thể nói, chim là bạncủa con người, là những “người nuôi dưỡng mùa màng bội thu”. Tuy nhiên, trongnhững năm gần đây, mật độ đánh bắt ngày càng dày đặc đã làm cho số lượng cácloài chim giảm sút nghiêm trọng. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng sinhthái.

Mùa màng bị xâm hại, năng suất thấp do sâu bệnhhoành hành. Người nông dân buộc phải sử dụng những hóa chất độc hại để diệt trừsâu dẫn đến sự ô nhiễm nguồn tài nguyên đất, nước… và cũng chính họ là ngườiphải hứng chịu hậu quả do ô nhiễm môi trường.

Ngày ngày chứng kiến cảnh những người thợ bẫychim chở cả bu chim về nhà, một nhà giáo đã về hưu tại “xóm bẫy chim” buồn rầutâm sự: “Những người thợ sát chim kia, họ đang tự cưa đi cái cây mà chính mìnhđang ngồi trên đó. Cái cây ấy chính là môi trường sống của con người. Cái nghềmà họ đang hớn hở theo đuổi hôm nay sẽ trở thành liều thuốc độc giết chết môitrường và giết chết thế hệ mai sau”.

<>Minh Phúc

 

<>

 

TIN LIÊN QUAN:
Hình ảnh Những độc chiêu tàn sát chim trời số 3
Diện kiến những cao thủ 'sát chim'
Mỗi năm, những “kẻ sát chim” này đã “kết liễu sinh mạng” của hàng tỉ con chim, trong đó có những loài đặc biệt quý hiếm như cu gáy, yểng.

 

Nguồn : VietnamNet