Những lưu ý trước khi sinh

Bạn cũng cần chuẩn bị chu đáo những thứ cần thiết cho đứa trẻ sắp chào đời và cho bản thân khi nằm viện.
 
Về đồ dùng cá nhân nên chuẩn bị quần áo rộng, sạch. Còn đồ dùng để đón trẻ về nhà (tã lót, quần áo, khăn choàng) phải chọn những thứ phù hợp với thời tiết. Nếu sinh con vào mùa đông, nhất thiết phải có quần áo ấm, tất và mũ cho trẻ.

Hình ảnh Những lưu ý trước khi sinh số 1

Không ai có thể biết chính xác tuyệt đối thời gian sinh nở. Tuy nhiên, bạn nên thông báo cho người thân (chồng, bố mẹ) ngày sinh đã được dự đoán. Khó có thể biết chính xác chắc chắn ngày giờ chuyển dạ. Rất có thể chuyện đó xảy ra vào ban đêm, hoặc ban ngày, và lúc ấy có thể không có ai ở nhà. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn tên và số điện thoại của các công ty taxi. Nếu ở nông thôn, vùng núi thì phải chuẩn bị trước phương tiện vận chuyển (cáng, võng, xe đạp).

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị danh sách tên, địa chỉ, điện thoại những người thân để có thể liên lạc được trong trường hợp khẩn cấp.

Dấu hiệu chuyển dạ:

Khi thời điểm sinh nở đến gần, bạn sẽ cảm thấy dạ dày trống và dễ chịu. Đó là do đầu của thai nhi chuyển xuống khung chậu nên dạ dày không bị thai nhi chèn nữa. Khi chuyển dạ đẻ, chất nhầy sẽ ra nhiều hơn do cổ tử cung giãn ra. Thường thì chất nhầy có màu trắng đục, nếu có lẫn máu màu đỏ thẫm thì đó cũng là tín hiệu báo rằng thời gian sinh nở đã đến.

Khi gần sinh, đầu thai nhi sẽ chuyển dịch xuống chèn vào bàng quan làm cho bạn phải đi tiểu nhiều lần nhưng vẫn có cảm giác đi tiểu chưa hết. Vào giai đoạn cuối, mỗi ngày thai nhi co người lại nhiều lần làm cho bạn cảm thấy bụng bị cứng liên tục, càng gần đến ngày đẻ thì số lần cứng bụng càng nhiều hơn. Cảm giác căng đùi hoặc đau mỏi vùng thắt lưng cũng là một dấu hiệu báo sắp đến ngày sinh, vì lúc này thai nhi chuyển xuống vùng dưới khung chậu và chèn vào hệ thống thần kinh. Khi có những triệu chứng sau, nên đến bệnh viện ngay

Hình ảnh Những lưu ý trước khi sinh số 2

Đau đẻ:

Khi dạ con co bóp nhiều lần trong ngày dẫn đến bụng cứng nhiều hơn, báo hiệu sắp chuyển dạ đẻ. Thông thường, từ khi đau đẻ đến khi đẻ là khoảng 5 giờ đối với sản phụ sinh lần đầu, nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến 24 giờ.

Vỡ ối:

Khi bọc ối bị vỡ, nước trong bọc (gọi là nước ối) sẽ chảy ra. Thường thì bọc nước ối vỡ khi cổ dạ con mở khoảng 7cm đến 8 cm. Khi vỡ ối, triệu chứng đau đẻ sẽ tăng lên, nhưng có những trường hợp nước ối vỡ xong triệu chứng đau đẻ mới xuất hiện (chiếm khoảng 20%). Do vậy, mặc dù không thấy đau bụng, nhưng nếu thấy vỡ ối phải nhanh chóng đến bệnh viện vì khi đó vi trùng rất dễ xâm nhập vào dạ con.

Ra huyết:

Khi có huyết, bạn cần theo dõi chặt chẽ, nếu huyết ra giống với máu cá thì không cần quá lo lắng. Nhưng nếu huyết ra nhiều thì phải nhanh chóng đến bệnh viện.
 
Theo TGPN

Theo afamily.vn

Tin cùng chuyên mục Đời sống >>Xem thêm