Những thần đồng làm rạng danh đất nước Việt Nam

Hình ảnh Những thần đồng làm rạng danh đất nước Việt Nam số 1 Vị nữ thẩm phán nổi danh trên đất Mỹ.
Công trình của nhà toán học Việt Nam hiện diện trên danh sách 10 khám phá khoa học tiêu biểu của thế giới do Time bình chọn, nam bộ trưởng trẻ nhất nước Đức và một thẩm phán liên bang nước Mỹ cùng mang gốc Việt… là những ấn tượng đặc biệt mang tên Việt Nam ở nước ngoài trong năm 2009.

Kỳ tích mang tên Ngô Bảo Châu

Ngay từ năm 1979, nhà toán học người Canada Robert Langlands đưa ra giả thuyết nổi tiếng với tên gọi “Chương trình Langlands”. Nếu chứng minh được chúng, loài người gần như có được một cái nhìn thống nhất cho nhiều ngành của toán học hiện đại: số học, đại số và giải tích.

Suốt 30 năm qua, chương trình Langlands thu hút sự quan tâm của những nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới nhưng vẫn còn một trở ngại lớn là “Bổ đề cơ bản”. Năm 2004, cùng với GS, Gerard Laumon, Ngô Bảo Châu đã chứng mình “Bổ đề cơ bản đối với các nhóm unita” và công trình được tặng giải thưởng của Viện toán học Clay và hai giải thưởng toán học khác của Đức và Pháp.

Hình ảnh Những thần đồng làm rạng danh đất nước Việt Nam số 2

Và cuối năm 2009, kết quả chứng minh bổ đề cơ bản Langlands đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972, là con duy nhất của GS.TSKH, Ngô Huy Cẩn, Viện Cơ học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam và PGS. Trần Vân Hiền – Viện Y học Dân tộc. Từng học chuyên Toán tin tại Đại học KHTN Hà Nội, anh là học sinh Việt Nam đầu tiên giành 2 Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế tại Canada và Đức (1988,1989).

 Khi được chính phủ Pháp cấp học bổng theo Đại học Paris, anh đậu thủ khoa vào hệ đào tạo tiến sĩ của Đại học Sư phạm Paris năm 1991. Sau khi bảo vệ xong luận án Tiến sĩ về Bổ đề cơ bản của Jacquet, anh tiếp tục bảo vệ luận án habilitation (tương đương Tiến sĩ khoa học) khi ở tuổi 31.

Không chỉ được hai trường đại học lớn (Paris 6 và Paris 11) mời làm giáo sư, Ngô Bảo Châu lập thêm một kỳ tích được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước Việt Nam xét đắc cách công nhận chức danh Giáo sư vào năm 2005.

Tại thời điểm đó, anh trở thành vị giáo sư trẻ nhất Việt Nam. Hiện nay, bên cạnh công việc nghiên cứu và giảng dạy ở các trung tâm hàng đầu thế giới, Ngô Bảo Châu vẫn cống hiến cho toán học Việt Nam.

Anh tham gia công tác hướng dẫn nghiên cứu và đọc chuyên đề cho sinh viên ở Đại học KHTN và Đại học Sư phạm (ĐHQG Hà Nội). Với thành công từ các công trình, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời báo cáo phiên toàn thể tại Dại hội Toán học thế giới ICM2010 sẽ được tổ chức tại Ấn Độ.

Cô bé di cư trở thành thẩm phán bang

Đây chỉ là một trong những tít báo được các phương tiện truyền thông của Mỹ ưu ái dành cho Jacqueline Nguyễn. Nhận được đa số phiếu bầu và ủng hộ tại Thượng Viện, người phụ nữ gốc Việt này đã chính thức trở thành thầm phán Tòa án Liên bang khu vực Trung California bao gồm các đơn vị hành chính: Riverside, San Bernadino, Orange, Los Angeles, San Luis Obispo, Santa Barbara và Ventura. Bà được chính Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ này hội tháng 7 và từ đây, trở thành nữ thẩm phán châu Á – Thái Bình Dương thứ ba trong lịch sử nước Mỹ.

Jacqueline Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh năm 1965 tại Đà Lạt và cùng gia đình chuyển sang định cư tại Los Angeles khi mới lên 10 tuổi. Vượt lên tuổi thơ cơ cực khi phải làm việc tại các phòng nha khoa hay cửa hàng bánh rán của gia đình ở North Hollywood, bà tốt nghiệp khoa Luật của ĐH California năm 1991 và khởi nghiệp tai Công ty luật Musick, Peeler & Garrett.

Năm 1995, bà chuyển đến làm việc tại Văn phòng Công tố viên trưởng rồi nhân viên của Cơ quan phòng chống tội phạm tham nhũng và thăng tiến lên chức Giám sát tư pháp của Bộ Tư pháp.

Năm 2002, sự nghiệp của Jacqueline Nguyễn có bước đột phá lớn khi Thống đốc California Gray Davis đề cử bà vòa chức thẩm phán Tòa thượng thẩm Los Angles và rồi tài năng đã đưa bà đi đến thành công hôm nay.

Vị Bộ trưởng đến từ Sóc Trăng

Theo nhiều nguồn tin, Philipp Roesler – Bộ trưởng Y tế của Đức sinh ra ở Khánh Hòa vào tháng 2/1973. Nhưng mới đây, hai nhà báo của tờ Bild (Đức) đã sang Việt Nam, mang theo những thông tin từ khai sinh của ông với dòng chữ Khánh Hưng – Ba Xuyên nay là phường 8, TP Sóc Trăng.

Khi ấy, nam bộ trưởng trẻ nhất nước Đức (cũng là bộ trưởng nội các gốc Á đầu tiên) đang sống tại trại trẻ mồ côi và được cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi khi 9 tháng tuổi. Thời gian cha mẹ nuôi ly dị, ông sống cùng cha, một quân nhân chuyên nghiệp ở các trại lính.

19 tuổi, Roesler theo học ngành y tế tại đại học Y ở thành phố Hannover và gia nhập đảng FDP vào năm 1992. Chỉ một năm sau khi được bầu làm lãnh đạo đảng ở bang Lower Saxony, năm 2006, ông trở thành Bộ trưởng kinh tế, lao động, giao thông của bang và giữ vị trí phó cho chủ hiến bang Lower Saxony.

Hình ảnh Những thần đồng làm rạng danh đất nước Việt Nam số 3

Roesler kết hôn với một bác sĩ đã được 6 năm và có hai con gái sinh đôi 1 tuổi. Năm 2006, Roesler từng có chuyến trở về Việt Nam.

Nổi tiếng là người có năng khiếu chính trị với khả năng ứng xử thông minh, nhật báo Bild am Sontag (BaS) của Đức đã dành cho Philipp Roesler một sự thử thách. Trước câu hỏi về phản ứng khi bị diễn viên hài Jochen Busse trong chương trình truyền hình Đức ARD, mang tên Beckmann gọi là Fidschi (tên bộ lạc và tên quốc gia quần đảo độc lập nằm ở Nam Thái Bình Dương mà người Đức quen dùng để ám chỉ thời nguyên thủy với ý miệt thị), ông đã trả lời luôn rằng: “Là một chính khách, nếu tôi có ngay cảm giác bị xúc phạm, thì đã không còn là chính khách. Mỗi người phải tự quyết định nhân cách của mình, điều đó đúng với cả ông Busse”.

Điều khá đặc biệt chính là quan niệm của Roesler về sự nghiệp và gia đình: “Nếu tôi cho rằng, đường công danh đe dọa gia đình, thì tôi đã lập tức ngừng lâu rồi. Được gọi là bộ trưởng, nghe oách thật, nhưng tiếng gọi đó sẽ chấm dứt bất cứ lúc nào, trong khi con tôi cần gọi tôi là ba suốt cuộc đời. Tôi phải chăm sóc gia đình tôi để bảo đảm điều đó. Tôi rất cám ơn vợ tôi đã đồng ý để tôi nhận chức bộ trưởng, nếu không thế, có lẽ tôi đã không thể”.

Hình ảnh Những thần đồng làm rạng danh đất nước Việt Nam số 4

Theo 24h.com.vn