Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện

TinMoi - Chuyển thể từ tác phẩm xôn xao văn đàn, phim “Cánh đồng bất tận” được quan tâm đặc biệt trong một năm vốn nhiều dự án lớn. Trong khi sự chú ý tập trung vào những “ngôi sao” như Đỗ Hải Yến, Dustin Nguyễn, Tăng Thanh Hà… thì hình ảnh về nhân vật chính trong phim vẫn chưa hề được lộ diện.

››  
Thông tin về cô, nếu có chỉ vẻn vẹn 4 chữ cái Ninh Dương Lan Ngọc vốn cũng hoàn toàn xa lạ với khán giả.

Hình ảnh Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện số 1

 Ninh Dương Lan Ngọc rạng rỡ trên trường quay "Cánh đồng bất tận"


Đọc “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư, ngoài nhân vật người cha để lại ấn tượng quá mạnh, tôi bị ám ảnh nhiều nhất bởi nhân vật Nương. Cô gái trẻ có cuộc sống khắc nghiệt trong một gia đình đầy bi kịch lênh đênh sông nước trên chiếc ghe vừa nhỏ bé vừa lạc lõng và bất an như số phận của cô.

Nhưng khác với nhân vật Út Võ mà trong tưởng tượng, tôi có một hình ảnh riêng chi tiết cả đến từng cái nhếch mép chua chát, ánh mắt chất chứa, dáng vẻ đơn côi, tôi rất khó khăn để hình dung một Nương cụ thể…

Về diện mạo, trong cả truyện, chỉ có dòng duy nhất miêu tả Nương “càng lớn càng giống mẹ”. Tất nhiên là cô đẹp, vì mẹ cô là một người phụ nữ “đẹp nhất làng”, “da trắng như bông bưởi” và có “nụ cười bừng sáng cả khúc sông”… Nhưng, ngay cả vẻ đẹp của Nương cũng không có hình hài hay nét đặc tả nào cụ thể.

Trong truyện, Nương có lẽ cũng là nhân vật ít được khắc hoạ bằng những chi tiết làm nền nhất. Nhân vật Út Võ ít thoại có thể là khó khăn lớn cho bất cứ diễn viên nào, nhưng lại có sự hỗ trợ từ rất nhiều chi tiết trong các trường đoạn khác nhau. Với nhân vật cô gái điếm Sương hay Điền em trai Nương, cơ hội để nhìn thấy diễn viên trong những chuyển biến tâm lý hay các cảnh diễn đa dạng cũng không ít.

Còn Nương, trong truyện, cô là “tôi”, xuất hiện phần lớn với vai trò người dẫn chuyện và ít đi  kèm với những hành động, lời thoại hay một chi tiết cụ thể nào… mà hầu hết là những suy tư. Dạng nhân vật này, để diễn cho hay, không hề dễ, dù ngay cả những diễn viên kinh nghiệm.

Vì thế, khi biết “Cánh đồng bất tận” lên phim, tôi rất tò mò về diễn viên thủ vai nhân vật này. Việc quay phim ở tận khu vực miền Tây xa lắc khiến chuyện tiếp cận đoàn phim trong giai đoạn ghi hình trở thành bất khả với phóng viên miền Bắc. Một số đồng nghiệp các báo bạn ở phía Nam được mời về miền Tây tham quan đoàn làm phim trên trường quay cũng chỉ cho được thêm thông tin về cô sinh viên ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM có ánh mắt rất đẹp…

Những hình ảnh do đoàn phim cung cấp cho báo chí, vì lý do nào đó cũng không hề có sự xuất hiện của “Nương” càng làm tôi tò mò về diễn viên này. Liên hệ với hãng phim, được từ chối với lời giải thích “để dành” vì chưa phải thời điểm để PR…

Rồi tôi cũng liên hệ được với “Nương”. Ấn tượng đầu tiên khi trò chuyện với cô qua điện thoại là “chẳng có vẻ gì giống Nương cả”. Mà tôi hình dung về người đảm nhận về vai này như thế nào nhỉ? Một nhân vật ắt hẳn phải già dặn hơn tuổi với từng ấy trải nghiệm, và hẳn nhiên phải trầm lắng với quá nhiều suy tư… và người đóng vai ấy chắc cũng từa tựa như thế, để dễ “cảm” nhân vật. Còn Ngọc thì dường như đơn giản và thoải mái, thậm chí hơi xì – tin.

Ngọc 20 tuổi, tên đầy đủ là Ninh Dương Lan Ngọc. “Nghe có vẻ giống người Hoa phải không, khi nghe mọi người đều tưởng lầm em là người Hoa, nhưng thật sự em là gốc Việt 100% đó”.

Ngọc bảo cô luôn tự hào rằng mình có một gia đình luôn bên cạnh ủng hộ, động viên hết lòng trên con đường nghệ thuật. “Con đường” này của cô mới chỉ cách điểm khởi đầu chưa bao xa, với một số phim quảng cáo cho Honda, đóng clip cho một số ca sĩ và đảm nhận một số vai phụ trong các phim như: Gia đình phép thuật, Người đẹp Bình Dương.

Nhưng, con đường ấy gặp một ngả rẽ quan trọng, như cô hào hứng “thật sự vai diễn trong phim “Cánh đồng bất tận” đến với em như một may mắn và là cơ hội rất lớn”.

Không chỉ là vai chính đầu tiên trong bộ phim truyện nhựa cũng đầu tiên, Nương là vai diễn dài hơi nhất và diễn biến tâm trạng phức tạp nhất từ trước tới giờ mà Ngọc có cơ hội đảm nhận.

“Hôm đi casting vai Nương thật sự lúc đầu em cảm thấy rất hồi hộp vì hôm đó rất đông các bạn diễn viên trẻ và nhiều anh chị diễn viên nổi tiếng cũng có mặt tham gia casting, em nghĩ có lẽ mình sẽ không được đâu” - Ngọc tâm sự.

“Nhưng khi vào diễn thử, em dường như không còn để ý tới ko khí xung quanh mà chỉ tập trung diễn theo những gì đạo diễn yêu cầu. Không phải cast 1 lần, mà những đến lần thứ 4 và khi được thông báo vai Nương đã thuộc về mình, em vui sướng đến không thể nói được gì và tự hứa sẽ cố gắng hết sức nắm bắt cơ hội, hoàn thành tốt vai diễn”.

Bối cảnh "Cánh đồng bất tận" trải dài ở trên vùng sông nước các tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An. Trong 2 tháng làm phim, toàn bộ e-kip phải đóng đô ở miền Tây để sống trọn vẹn với cuộc sống của nhân vật trong những ngày quay. Với Ngọc, đó là những trải nghiệm thú vị không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống.

“Cánh đồng bất tận” hiện mới đang trong giai đoạn hậu kỳ, còn hơi sớm để nói về bộ phim cũng như các vai diễn. Nhưng có một điều dễ đoán rằng, chỉ cần sau khi được casting vào dự án này, cánh cửa điện ảnh sẽ mở rộng hơn với Ninh Dương Lan Ngọc.

Hình ảnh Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện số 2

Hình ảnh Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện số 3

Hình ảnh Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện số 4

Hình ảnh Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện số 5

Hình ảnh Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện số 6

Hình ảnh Nương của "Cánh đồng bất tận" lần đầu lộ diện số 7

 


Theo vnmedia.vn