Quỹ Ngã ba Đồng Lộc ra đời: Đồng tâm, đồng lực vì sự nghiệp chung

Quỹ Ngã ba Đồng Lộc đã được Bộ Nội vụ công nhận hôm 10/2. Nhân dịp quỹ chuẩn bị ra mắt, Đất Việt có cuộc trò chuyện với nhà báo Hồng Ánh, Chủ tịch Hội đồng quản lý kiêm giám đốc Quỹ Ngã ba Đồng Lộc.


Sau hơn 41 năm, kể từ buổi chiều muộn 24/7/1968, 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh, một quỹ từ thiện mang tên Quỹ Ngã ba Đồng Lộc đã được Bộ Nội vụ công nhận (10/2), nhằm hỗ trợ vật chất những người đã từng tham gia lực lượng thanh niên xung phong, bộ đội hoặc thân nhân của họ có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là quỹ từ thiện đầu tiên của cả nước được dành riêng cho đối tượng là những người từng đóng góp xương máu, sức lực của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Người có công lớn cho việc ra đời của quỹ này là nhà báo, nhà thơ - thượng tá công an Nguyễn Thị Hồng Ánh, nguyên Trưởng Ban công tác bạn đọc báo Công an TP HCM.

 

Hình ảnh Quỹ Ngã ba Đồng Lộc ra đời: Đồng tâm, đồng lực vì sự nghiệp chung số 1
Khu tưởng niệm Ngã ba Đồng Lộc.

- Thưa chị, cơ duyên nào đưa chị đến với Ngã ba Đồng Lộc và sự thành lập quỹ từ thiện mang tên ngã ba anh hùng này?

- Năm 1998, thời điểm nước ta chuẩn bị kỷ niệm ngày 30/4 – ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, với tấm lòng đền ơn đáp nghĩa, một nhóm bạn đọc đại diện cho cán bộ, công nhân viên Công ty Bách hóa điện máy số 1, TP HCM đến tòa soạn báo công an TP HCM nhờ chuyển số tiền 2 triệu đồng đến cho các mẹ, các chị là người thân của 10 cô gái trinh liệt ở tiểu đội 4, tổng đội thanh niên xung phong (TNX) 552, P18, đã anh dũng hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc trong buổi chiều 24/7/1968. Lúc đó, một ý nghĩ chợt nảy ra trong đầu tôi là phải làm một điều gì đó để tri ân những người đã khuất – những người không tiếc máu xương của mình để giành độc lập cho dân tộc. Từ ý tưởng đó, tôi xin Ban biên tập báo Công an TP HCM tổ chức chuyến đi thực tế về Ngã ba Đồng Lộc. Chuyến đi này, chúng tôi huy động được hơn 100 triệu đồng để xây 3 căn  nhà tình nghĩa, 5 căn nhà tình thương và 10 sổ tiết kiệm tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng và cựu thanh niên xung phong từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc.

Qua chuyến đi thực tế, chúng tôi thấy rằng, cuộc sống của bộ đội phục viên, các cựu thanh niên xung phong sau cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc còn quá nhiều khó khăn. Các mẹ, các anh, các chị, không đòi hỏi phải được đền đáp, nhưng với chúng tôi – những người làm công tác từ thiện xã hội của một cơ quan báo chí thấy rằng cần phải phát động chương trình rộng lớn hơn để góp phần cùng Đảng, nhà nước hỗ trợ, giúp đỡ họ có được cuộc sống tốt hơn.

Hình ảnh Quỹ Ngã ba Đồng Lộc ra đời: Đồng tâm, đồng lực vì sự nghiệp chung số 2
Mô phỏng những cô gái ngã ba Đồng Lộc.

- Quỹ Ngã ba Đồng Lộc là đứa con tinh thần của chị được “thai nghén” từ hơn 10 năm trước. Trong quãng thời gian khá dài đó, chị phải “vượt cạn” như thế nào để cuối cùng đứa con tinh thần được ra đời một cách trọn vẹn?

- Năm 2005, tôi tình cờ gặp nhà thơ Bùi Mạnh Hảo - bộ đội đặc công đã từng hành quân qua Ngã ba Đồng Lộc. Đọc bài thơ Mười bông hoa Trinh liệt Ngã ba Đồng Lộc của anh viết để kính tặng hương hồn 10 cô gái TNXP hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc, chúng tôi hết sức xúc động và nghĩ rằng nếu được phổ thành nhạc thì sức lan tỏa của nó sẽ còn được nâng lên gấp nhiều lần. Thế là một cuộc thi sáng tác ca khúc về Ngã ba Đồng Lộc được tổ chức. Trong 10 tháng phát động, chúng tôi nhận được hơn 80 bài hát, trong đó có sự tham gia của những nhạc sĩ nổi tiếng như Phan Huỳnh Điểu, Trần Long Ẩn, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Ngọc Thiện, Phan Long… Người gây men cho cuộc thi sáng tác ca khúc thành công là nhạc sỹ Quỳnh Hợp. Tiếp đến, chúng tôi tổ chức chương trình ca nhạc kỷ niệm 40 năm sự kiện 10 cô gái hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc với tên gọi Thiên thần. Đây chính là thời điểm đánh dấu ý tưởng ra đời của Quỹ Ngã ba Đồng Lộc. Từ thời điểm đó, chúng tôi đã đứng ra làm các thủ tục để xin thành lập Quỹ. Ngày 10/2/2010, Quỹ Ngã ba Đồng Lộc chính thức được công nhận bằng quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

- Vì sao chị lại lấy tên là Quỹ Ngã ba Đồng Lộc?

Ngã ba Đồng Lộc được ví là nơi thắt mở sơn hà - con đường huyết mạch của đường Trường Sơn huyền thoại. Tại đây, đế quốc Mỹ đã dội 49.000 quả bom hòng cắt đứt mạch máu giao thông trọng yếu giữa hậu phương miền Bắc với tuyền tuyến miền Nam. Cũng tại nơi này, hàng vạn chiến sĩ thuộc các quân binh chủng, lực lượng tham gia chiến đấu đã hy sinh. Chưa có nơi nào trên thế giới có cảnh tượng bom chồng lên bom, đạn chồng lên đạn như Ngã ba Đồng Lộc. Chính vì vậy, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành biểu tượng cho sự kiên cường, bất khuất của quân và dân Việt Nam trước kẻ thù và sự hy sinh của 10 cô gái trinh liệt là đỉnh cao cho tinh thần và ý chí quật cường ấy. Đồng Lộc còn có nghĩa là đồng tâm, đồng lực, phát lộc. Đó là lý do vì sao tôi chọn tên gọi của quỹ là Quỹ Ngã ba Đồng Lộc.

- Đối tượng được hỗ trợ của Quỹ này như thế nào và điều kiện để được trợ giúp ra sao, thưa chị?

- Mặc dù tên gọi là Quỹ Ngã ba Đồng Lộc, nhưng không có nghĩa là đối tượng chỉ gói gọn trong phạm vi hẹp mà được mở rộng đến các đối tượng: bộ đội, TNXP trên cả nước đã chiến đấu, tham gia phục vụ chiến đấu tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc, các chiến trường khác trong cả nước cũng như chiến trường Lào - Campuchia cùng thân nhân của họ có hoàn cảnh khó khăn; trùng tu tôn tạo các di tích cách mạng và xây hạng mục mới được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định pháp luật; hỗ trợ cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trong chiến tranh; trẻ em cơ nhỡ, người gia tàn tật, neo đơn…  

- Bao giờ Quỹ đi vào hoạt động?

Hiện nay, chúng tôi đang kiện toàn tổ chức, sắp xếp nhân sự. Cố gắng trong thời gian sớm nhất sẽ ra mắt Quỹ để chính thức đi vào hoạt động.

Xin cảm ơn chị!  

“Ngã ba Đồng Lộc trên đường Hồ Chí Minh là tượng đài về ý chí sắt đá và sự hy sinh cao cả của 10 cô gái cũng như toàn thể lực lượng TNXP trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quyết tân bảo vệ con đường ra tuyền tuyến.

Tinh thần các nữ chiến sỹ chiến đấu hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc cũng như tấm gương của các anh hùng, liệt sỹ sẽ khắc sâu mãi mãi trong lòng nhân dân Việt Nam”

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh

“Tổ quốc ta, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi công các anh hùng liệt sĩ – 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Các chị sống mãi với đất nước ta, dân tộc ta”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

“Tôi nhớ mãi, một lần đi qua Ngã ba Đồng Lộc gặp anh chị em TNXP đang hăng say làm việc ban đêm. Khi biết tôi, các anh chị em ôm chầm lấy tôi khóc nức nở.

- Bác ơi! Mời bác đi nhanh lên, kẻo máy bay địch đến thả bom.

Và không ngờ ít ngày sau đó, tôi được tin chính các cháu gái hôm ấy đã hy sinh trong trận đánh ngày 24/7/1968.

Tấm gương nghĩa liệt của 10 nữ TNXP làm nhiệm vụ tại Ngã ba Đồng Lộc sẽ đời đời được tổ quốc ghi công”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Theo www.baodatviet.vn