Sắp áp dụng phương pháp chữa ung thư mới ít tác dụng phụ

Bệnh viện K (Hà Nội) sắp triển khai phương pháp điều trị ung thư mới chỉ tiêu diệt tế bào bệnh mà không ảnh hưởng đến tế bào lành, có thể áp dụng cho nhiều bệnh viện trong cả nước, giảm tải cho tuyến trung ương.

Đó là phương pháp điều trị nhắm trúng đích với kháng thể đơn dòng Nimotuzumab (CIMAHer), tác động qua việc sử dụng một loại thuốc thế hệ mới. Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết, thế mạnh của nó là đánh trúng vào tế bào ung thư nhưng không gây hại cho các tế bào lành. Việc kếu kết hợp ưu điểm của phương pháp này với các liệu pháp chữa ung thư hiện hành sẽ đem lại tỷ lệ điều trị thành công cao và ít tác dụng phụ hơn. Bệnh viện K đang chuẩn bị nghiên cứu hiệu quả của phương pháp này cho bệnh ung thư đầu cổ và ung thư thực quản.

Hiện ở Việt Nam cũng như trên thế giới, bệnh ung thư được điều trị chủ yếu bằng ba phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và điều trị hệ thống (bao gồm dùng hóa chất, nội tiết và điều trị đích). Trong đó, CIMAHer là nhóm kháng thể đơn dòng trong thuốc điều trị đích. Việc kết hợp nó với hóa chất giúp nâng cao hiệu quả chữa ung thư, tức kéo dài cuộc sống, tăng tỷ lệ đáp ứng điều trị của bệnh nhân và giảm nguy cơ tái phát sau khi điều trị.

Hình ảnh Sắp áp dụng phương pháp chữa ung thư mới ít tác dụng phụ số 1
Những tế bào bất thường phát triển ngoài quy luật, tạo thành các khối ung thư.

Tuy nhiên, tiến sĩ Thuấn khẳng định, cũng như mọi phương pháp điều trị ung thư khác, CIMAHer muốn đạt hiệu quả cao cũng phải được áp dụng điều trị sớm. Nếu được điều trị bằng phương pháp này ở giai đoạn đầu của bệnh, tỷ lệ khỏi bệnh là 80%-90%. Quá trình điều trị sẽ phải kéo dài từ hai đến ba tuần, có trường hợp kéo dài tới bốn tuần.

Về chi phí, hiện Bệnh viện K chưa thể đưa ra con số, nhưng ông Thuấn cho biết, thông thường khi điều trị bằng phương pháp mới, loại thuốc mới, bao giờ chi phí cũng cao hơn. Tiến sĩ Thuấn cho rằng, ngoài hiệu quả cao và ít tác dụng phụ, CIMAHer còn có ưu điểm là có thể áp dụng ở nhiều bệnh viện trong cả nước, giúp giảm lượng bệnh nhân đổ về Bệnh viện K. Điều này không chỉ giúp bệnh viện giảm tình trạng quá tải mà còn làm nhẹ gánh nặng cho bệnh nhân về mặt kinh phí và chuyện đi lại.

Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, tỷ lệ mắc ung thư ngày càng tăng và thể loại bệnh cũng đa dạng hơn. Tại Việt Nam mỗi năm phát hiện thêm 150.000 ca mắc mới và khoảng 75.000 ca tử vong vì bệnh này. Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng mắc ung thư đồng nghĩa với cái chết, bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được điều trị ở giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên ở Việt Nam, phần lớn ca bệnh được phát hiện muộn nên tỷ lệ chữa khỏi rất thấp.  

Theo www.baodatviet.vn