Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng

 - Các nhà quản lý giáo dục ở Malaysia đang lúng túng bởi sooc ngắn, quần cạp trễ và áo hở cổ sâu ngày càng hiện diện phổ biến ở giảng đường. 

Một nhà quản lý tại một trường đại học dân lập ở Malaysia than phiền: “Sinh viên ngày nay rất vô tư trong suy nghĩ và cách ăn mặc nói năng. Dường như mọi thứ đều nằm trong tay họ. Không có một giới hạn nào cho sự tự do đó".

"Nhưng vấn đề là ở chỗ có rất nhiều cách ăn mặc gây phản cảm, thậm chí còn nam không ra nam, nữ chẳng ra nữ" - ông nhận xét.
 
Nói chuyện với những sinh viên này, có cảm giác như đang nói chuyện với một người ngoại quốc, vì bạn không thể hiểu được thứ ngôn ngữ riêng của họ với các cách sử dụng tiếng lóng, từ lái, và cả những từ được sáng tạo thêm.
 
Vị quản lý này thấy lúng túng vì ở trường công lập, sinh viên vẫn thường nghiêm túc  tuân theo những quy định, nguyên tắc của nhà trường nhiều hơn. Còn ở trường dân lập thì dường như sinh viên thường tự do và thoải mái làm theo ý muốn riêng mình, đặc biệt thể hiện trong chuyện ăn mặc.
 
Hình ảnh Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng số 1Hình ảnh Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng số 2
 
Sinh viên ngày càng ăn mặc rất sexy
 
"Sinh viên cần được giáo dục về việc tôn trọng người khác và chính bản thân mình. Bởi lẽ, mỗi sinh viên đều đóng vai trò là sứ giả trường học. Bạn không thể ăn mặc như thể bạn đang đi câu lạc bộ khi bạn đang tham dự một lớp học. Bạn cũng không nên mặc quần sooc hay đi tông đi học".

Tuy nhiên, có nhiều khó khăn với trường dân lập khi thắt chặt quy định ăn mặc.

"Thế giới ngày nay có thật nhiều cạm bẫy khó lường. Khi chúng tôi khuyên các em hãy ăn mặc tử tế kín đáo hơn thì chỉ là vì muốn tốt cho chính bản thân các em mà thôi" - vị quản lý nói. Theo ông, việc kết hợp một chiếc quần jeans với áo phông hay chiếc quần dài với áo sơ mi cùng một đôi giày phù hợp cũng đâu phải quá khó.

Tuy nhiên một số trường dân lập lại không muốn làm sinh viên của mình nổi giận bởi họ tuân theo nguyên tắc “Khách hàng là thượng đế” và họ để cho sinh viên có thể làm bất cứ những gì các em muốn.

Miễn sao che được chỗ cần che?

Kenneth Phun, giảng viên kỳ cựu tại khoa tâm lý học trường đại học HELP cho biết cũng có nhiều lý do khiến các trường gặp khó khăn khi quy định chuyện ăn mặc.
 
Đó chính là sự khác nhau trong cách nhìn, cách đánh giá về tiêu chí thẩm mỹ, hay thế nào được coi là nghiêm túc, chỉnh tề.
 
Có người cho rằng mặc áo ba lỗ đi học là khiếm nhã, không đứng đắn. Nhưng với người khác thì việc mặc một chiếc váy ngắn cũn cỡn cũng có thể chấp nhận được bởi miễn là nó đã che được chỗ cần che!?
 
Hình ảnh Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng số 3Hình ảnh Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng số 4
Chỉ cần che được chỗ cần che là được

Nhưng sẽ thế nào khi rất nhiều sinh viên mặc quần cạp trễ hở cả những chiếc quần lót ở trong khi họ ngồi xuống. Và liệu có thể chấp nhận được hay không khi có nhiều sinh viên mặc những chiếc áo quá mỏng hoặc cổ quá trễ khiến người xung quanh luôn cảm thấy bối rối?

Các trường học không dám làm căng. Bởi lẽ có một nguyên tắc rằng khi bạn càng cố gắng kiểm soát một ai đó thì xu hướng nổi loạn sẽ càng tăng cao. Khi đó càng bị cấm đoán, họ sẽ càng muốn thể hiện và đòi hòi quyền được khẳng định cá tính riêng cũng như sự lựa chọn cá nhân của mình.

Càng hở, học càng chểnh mảng?

 
Hình ảnh Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng số 5
Nhuộn tóc và đi tông cùng nằm trong hạng mục cấm của 1 số trường

Giáo sư Azilah Abdul Rahman của trường đại học Malaya lại cho rằng, cần phải có quy định về ăn mặc tại những trường đại học, cao đẳng.

“Tại sao, phụ huynh lại muốn gửi gắm con cái vào các trường đại học danh giá. Vì họ mong đợi chúng sẽ tập trung vào chuyện học hành chứ không phải mấy chuyện mua sắm, ăn mặc, trang điểm.

“Tôi nghĩ, không nhất thiết phải thiết lập những luật lệ nghiêm ngặt, khắt khe nhưng cũng cần định hướng rõ ràng để các em ăn mặc phù hợp với văn hóa truyền thống. Tại trường của chúng tôi, sinh viên nam phải đeo ca vát, mặc áo sơ mi, sơ vin. Nữ sinh phải mặc những trang phục truyền thống. Ngay từ khi thông báo tuyển sinh, chúng tôi cũng đã trao đổi với phụ huynh và các em về vấn đề này. Thế nên khi vào trường các em cũng tuân theo các quy định này vui vẻ".

 
Hình ảnh Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng số 6
Ăn mặc quá hở sẽ ảnh hưởng đến người xung quanh
"Mặc dù mọi người thường nói không nên đánh giá một quyển sách chỉ vì cái bìa của nó nhưng ấn tượng đầu tiên cũng rất quan trọng”.

Ông này thậm chí còn khẳng định với cách ăn mặc nghiêm ngắn, sinh viên của trường tốt nghiệp đều tìm được việc làm tốt.

Trong khi đó Datuk Dr Mohamad Abdul Razak,  giáo sư trường đại học Kebangsaa, Malaysia lại không nghĩ cách ăn mặc của sinh viên sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của họ.


“Tôi nghĩ rằng một hệ thống giáo dục tốt sẽ dạy các em điều gì là hợp lý. Bởi vật không cần đặt ra quy định hay ép buộc các em phải ăn mặc theo một khuôn mẫu, cách thức nào cả”, ông chia sẻ.

Phó hiệu trưởng trường đại học Malaya, ngài Datuk Dr Azarae Idris cũng cho rằng:  "Khi đã lên đến cấp đại học và cao đẳng, các em hoàn toàn có thể tự ý thức và có trách nhiệm đối với bản thân mình. Bởi vậy chúng tôi luôn cố gắng đối xử với các em như với những người lớn. Việc quy định cách ăn mặc cũng được nhắc nhở tế nhị.


Cách ăn mặc mát mẻ của nữ sinh có ảnh hưởng đến các bạn khác? Ở đây, cần nhìn nhận con người dưới khía cạnh sinh học, hóa học. Trong tự nhiên, các loài vật luôn cũng luôn bị kích thích mạnh mẽ khi có một số tác động đến thị giác và khướu giác của chúng như màu sắc hay mùi vị. Và con người, một loài  động vật bậc cao cũng không tránh khỏi những kích thích đó. Nhiều người quá nhạy cảm có thể sẽ bị tác động và ảnh hưởng. Chúng ta không nên phủ nhận hoặc che giấu vấn đề thuộc về bản năng tự nhiên này. Nhưng điều quan trọng khiến chúng ta khác loài vật, đó là trong những trường hợp bị kích thích đó, chúng ta cần xử lý theo cách nào.
 
Hình ảnh Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng số 7
Những hình ảnh phản cảm
 
 
 

Quy định của một số trường đại học

Học viện quản lý phát triển Singapore MDIS
Cấm sinh viên:
1.    Mặc áo may ô, quần soóc
2.    Không mặc đồ hở hang như áo hở vai, áo trễ cổ, váy bó sát hoặc váy quây (Váy quây, áo ống có thể mặc trong trường hợp có áo khoác ngoài)
3.    Không mặc váy ngắn quá 15cm trên đầu gối
4.    Không đeo khuyên xỏ lỗ trên mặt
5.    Không xăm hình (nếu săm thì cũng xăm ở những chỗ kín đáo, không được để lộ)
6.    Không đi dép lê, tông (trừ khi có lý do hợp lý như đau chân hoặc khuyết tật…)
7.    Không nhuộm tóc ngoài trừ màu nâu đen hoặc ánh đỏ

Quy định của trường Đại học công nghệ Nanyang:

Không mặc áo may ô, quần soóc, váy ngắn. quần áo có in những từ tục tĩu,. Không đi tông, hoặc dép lê.

Trường đại học quốc gia Singapore: Khuyên sinh viên hãy bài trừ cách ăn mặc hở hang, quần soóc, áo may ô, dép lê và mặc quần áo có những từ hoặc những hình in tục tĩu

 
  • Sinh Phạm (Tổng hợp)

Theo vietnamnet.vn

Tags cho bài viết "Sinh viên mặc hở, giám hiệu lúng túng"

: , , , , , , , , , , , ,
Tin cùng chuyên mục Giáo dục >>Xem thêm