Sốc với clip Đô-ra-ê-mon chế của người trẻ

- Khoảng mấy tháng trở lại đây, trên các trang mạng dễ dàng bắt gặp hàng loạt những clip, hình ảnh do các bạn trẻ chế lại từ bộ truyện tranh Đô-ra-ê-mon nổi tiếng của Nhật Bản.
<>

Mô-týp chung của các clip là những hình ảnh trong truyện tranh Đô-ra-ê-mon được tổng hợp cho phù hợp với ý đồ của tác giả, sau đó được thay lời hội thoại khác và chèn thêm nhạc (tự chế) vào.

Mới đây trên mạng xã hội facebook của nhóm học sinh một trường nổi tiếngtại Hà Nội cũng có clip khá xúc động mang tên “Mong ước kỉ niệm xưa”chế từ hình ảnh của bộ truyện tranh này.

Chỉ trong khoảng thời gian tháng 4/2011, hàng loạt clip chế đã được các “nhà sản xuất” tung lên mạng.

Dưới clip mang tên “Ngốc nghếch” mới được tải lên Youtube, bạn tác giảkhông quên nhắn nhủ: Bản chế clip đầu tiên của Bott Sparrow, được thựchiện như rùa trong vòng 3 ngày đầu do tìm ảnh để cut (cắt) và ghép ...nhưng chỉ cần 2 tiếng đồng hồ cặm cụi của ngày cuối cùng đã xong. Videochế đầu tay, các bạn ủng hộ mình nha”.

<>Nhan nhản hình ảnh tốt, xấu

Chuyện xăng tăng giá nhanh chóng trở thành đề tài nóng với toàn xã hội trong đó có các bạn trẻ, phần nhiều là học sinh, sinh viên.

Trên Youtube clip “Xăng đừng tăng giá nữa” (tải lên ngày 05/4) đến nay đã có hơn 15.000 lượt người xem, 40 người thích.

Clip này lấy hình ảnh là đầu tiên là chàng mèo máy Đô-ra-ê-mon mắt sửng sốt với câu nói: “Xăng lại tăng giá 21.300đ rồi các cậu biết chưa?”. Từ đây tác giả dẫn ra hàng loạt câu chuyện hệ lụy của việc xăng tăng giá như: sinh viên phải nghỉ học để tiết kiệm xăng, chuyện gia đình Nô-bi-ta sốc vì xăng tăng giá,… Xen giữa còn có bài hát về chuyện xăng tăng giá chế lại từ ca khúc “Cơn đau cuối cùng”.

<>BẤM ĐỂ XEM CLIP "XĂNG ĐỪNG TĂNG GIÁ" CHẾ TỪ TRUYỆN TRANH ĐÔ-RA-Ê-MON

Không lâu sau đó ngày 18/4 clip có tên “Chế Doraemon Only” (- chỉ chế truyện Doraemon) được tải lên Youtube với phần lời bài hát chạy khá “ăn ý” cùng hình ảnh chàng Đô-ra-ê-mon thất tình cũng đã có gần 15.000 lượt xem.
Phần ghi chú còn đề rõ tên tác giả đính kèm thêm câu nói: “Hội những người thích chế Doraemon”.

Clip chế lại quảng cáo sản phẩm băng vệ sinh dành cho phụ nữ với những hình ảnh hết sức thô tục, thiếu văn hóa. Thậm chí các bạn trẻ còn đưa cả chuyện phòng the của các nhân vật vào trong clip chế, hình ảnh sáng tác của mình trong các câu chuyện Đô-ra-ê-mon 18+ (cho người trên 18 tuổi),…

Cũng cần phải nói thêm trong hầu hết các clip được tải lên mạng, dù mang ý nghĩa tích cực nhưng khá nhiều trong số này được các bạn bổ sung với hàng loạt câu chữ, thậm chí là những lời tục tĩu được gắn vào các nhân vật.

<>Giải trí hay nhảm nhí?

Nhận xét dưới clip “Say tình” được tải lên Youtube ngày 14/4, bạn có nickname crystalrose161612 chia sẻ: “Hay quá, thank (cảm ơn) bạn nhiều vì cho mình cái clip giải stress cực hay”.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm này theo bạn nicekat06 bạn “Không thấy gì là giải trí, chỉ thấy nhảm”. Bạn có nickname nhatduc239 bình luận: “Dislike (không thích) vì bực, thấy lố lăng chứ có tí fun (vui vẻ) nào nhỉ?”

Bạn có nickname BinhDuong2011 buồn lòng: “Đô-ra-ê-mon là câu chuyện mang tính giáo dục, nhân văn, là món ăn tinh thần của biết bao bạn trẻ Việt Nam. Mình không đồng tình với sự sáng tạo thái quá này. Cứ làm như thế này thì sớm muộn hình ảnh trong sáng đó cũng mất đi mà thôi”.

Chuyện chế bài hát, truyện tranh theo TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Khoa Tâm lígiáo dục, ĐH Sư phạm Hà Nội không phải mới: “Đối với người trẻ, chuyệnchế những hình ảnh trong truyện tranh Đô-rê-mon ở khía cạnh tích cực nóthể hiện sự sáng tạo, ham mê khám phá. Việc các em làm những clip, hìnhảnh rồi tải lên mạng, được bạn bè tán thưởng khiến các bạn cảm thấy “à,việc mình làm cũng được ghi nhận” đó chứ.

Về chuyện chế những clip, hình ảnh quan hệ tình dục, theo TS Sơn: “Tuổicác bạn trẻ nhu cầu khám phá về bản thân mình và bạn khác giới là quyluật, không thể tránh khỏi. Tuy nhiên khi được tiếp nhận quá nhiều nhữngclip này sẽ làm cho các bạn quan tâm nhiều hơn.

Và khi mải mê, tập trung quá nhiều vào việc này sẽ tạo ra ám ảnh, có thểdẫn đến những rối nhiễu nhất định trong phát triển nhân cách, tâm lí.Câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta cần ứng xử với những chuyện này như thếnào?”

Theo TS Sơn: “Thật khó có biện pháp hành chính để ngăn cấm, buộc các bạnkhông làm những việc đó nữa. Vậy nên chăng nếu không cấm được thì cóthể hướng các em đến việc chế những clip, hình ảnh nhằm phê phán thói hưtật xấu của người Việt nói chung, người trẻ nói riêng để hướng các bạnvào những hành động tích cực hơn, có ích hơn”.

<>Văn Chung (Nguồn clip: Youtube)
Nguồn : VietnamNet