TPHCM: Các trường ĐH, CĐ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển NV3

Hôm qua 15/9, nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM chính thức nhận hồ sơ xét tuyển NV3 trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường bưu điện. Không giống tình trạng “xé rào” của nhiều trường khi xét NV2, ngày đầu nhận hồ sơ diễn ra khá nghiêm túc.

Tại nhiều trường như Trường ĐHDL Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐHDL Công nghệ Sài Gòn… có không ít thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp. Đặc biệt, theo ghi nhận thì các trường thực hiện đúng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Điều đáng nói là đa phần với các thí sinh, cơ hội dành cho NV3 giờ đây tập trung vào nhóm ngành cơ khí - kỹ thuật, nông nghiệp. Ngay như ĐH Nông lâm TPHCM, trường có đến 480 chỉ tiêu cho NV3 cho 26 ngành học tại cơ sở chính TPHCM. Còn lại 475 chỉ tiêu dành cho các phân hiệu tại Gia Lai, Ninh Thuận.

Dù có đến 26 ngành có tuyển NV3, trừ phân hiệu ở Gia Lai có tuyển 25 chỉ tiêu cho ngành kế toán, còn lại tất cả đều là những ngành thuộc khối cơ khí, nông lâm ngư. Với tình hình này, nhiều khả năng những thí sinh có điểm từ 13,5-14,5 điểm sẽ có cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, cơ hội vào học các nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, điện tử truyền thông… của các trường ngoài công lập cũng rộng cửa với thí sinh có điểm bằng điểm sàn. Như ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TPHCM dành đến hơn 1.000 chỉ tiêu xét tuyển NV3, ĐHDL Hùng Vương có 599 chỉ tiêu NV3…

Hay như ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cũng xét tuyển 380 chỉ tiêu NV3 hệ ĐH. Trong đó, các ngành như: Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học dành đến 100 chỉ tiêu mỗi ngành.

Còn ĐH An Giang trong số 685 chỉ tiêu tuyển tiếp NV3 thì chiếm một phần cho các ngành: Nuôi trồng thủy sản, Trồng trọt, Phát triển nông thôn... Điểm để xét tuyển các ngành chỉ bằng điểm sàn.

Tương tự thế, các trường CĐ cũng bắt đầu nhận xét tuyển NV3 và rộng cửa nhất vẫn là nhóm ngành kỹ thuật. CĐ Tài nguyên - Môi trường TPHCM tuyển 370 chỉ tiêu NV3 vào các ngành: Khí tượng học (khối A, D, B): 20 chỉ tiêu, Kỹ thuật Trắc địa (150 chỉ tiêu), Thủy văn (90 chỉ tiêu), Cấp thoát nước (khối A): 30 chỉ tiêu, Hệ thống thông tin địa lý (50 chỉ tiêu), Tin học ứng dụng (30 chỉ tiêu) xét tuyển khối A,D.

CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex TP HCMxét tuyển NV3 với điểm xét bằng điểm chuẩn NV2. Trong đo các ngành Công nghệ may, Thiết kế thời trang, Quản trị kinh doanh, Kế toán (mỗi ngành 80 chỉ tiêu); Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ cơ - điện tử, Tiếng Anh (mỗi ngành 30 chỉ tiêu).  

Cuộc đua vào NV3 nhìn chung không quá căng thẳng nhưng theo các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo thì đa phần thí sinh trúng tuyển không mặn mà với ngành mình chọn. Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH công lập cho biết, đa phần các thí sinh vào “vé vớt” này sau khi vào học 1, 2 học kỳ thì lần lượt bỏ học. Đơn giản là vì để tiếp tục ôn thi các ngành mà các em thực sự thích. 

Lê Phương

Theo dantri.com.vn