Tặng gì cho khách đến du lịch Việt Nam?

Tổng cục Du lịch đã công bố chương trình kích cầu du lịch "Việt Nam - Điểm đến của bạn" với nội dung chúng là bán hàng giảm giá vào tháng 8 và 9 tới. Thế nhưnghiện mức chi tiêu của du khách quốc tế đến Việt Nam rất thấp bởi sản phẩm du lịch quá nghèo nàn.


Nghèo nàn sản phẩm du lịch Việt Nam


Chị Phương một Việt kiều sống tại Úc than thở: Tôi muốn mua tặng bạn bè bên Úc những món quà mang đậm nét văn hóa Việt. Nhưng lần nào cũng vậy, món quà mua được vẫn chỉ là những tấm khăn thêu được bày bán trên phố Hàng Gai. “Những mặt hàng khác như: Tranh chạm khắc gỗ, tranh sơn mài, tượng đá, chai lọ thủy tinh, sành sứ… thì rất nặng và khó mang đi xa. Còn các mặt hàng thời trang như: đồ trang sức, giày dép, túi xách, quần áo… thì không thể cạnh tranh về chất lượng và giá thành so với hàng nhập khẩu. Gốm sứ Minh Long được xem là mang đậm bản sắc văn hóa Việt, nhưng, sản phẩm lại chủ yếu tập trung vào đồ dùng nhà bếp, phòng ăn... không thích hợp để du khách mua làm quà. Mặc dù ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng có rất nhiều cửa hàng với các sản phẩm lưu niệm nhưng nói đến sản phẩm du lịch đặc trưng cho 2 thành phố này thì ngay cả những người làm công tác du lịch cũng... không biết nên tư vấn cho khách mua gì. Đây là lý do, du khách đến các cửa hàng lưu niệm chủ yếu để... tham quan thay vì mua sắm. Bà Chu Hà Lan- Chánh văn phòng Tổng cục Du lịch cho biết: “Ngành Du lịch đã từng đặt hàng sản xuất 16 mẫu vật phẩm với nhiều mẫu mã, chất liệu khác nhau để làm quà tặng cho du khách và phục vụ các cuộc quảng bá cho ngành. Tuy nhiên, những mẫu này cũng chỉ mang tính thời điểm, sự kiện chứ một biểu tượng mang tính đặc thù của Việt Nam thì chưa có”.


Theo ông Mai Tiến Dũng-Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch Hà Nội:Du khách quốc tế đặc biệt ưa chuộng những món quà lưu niệm làm bằng tay do các làng nghề truyền thống ở Việt Nam sản xuất... Cầu có, cung có nhưng nói về sản phẩm du lịch làm quà lưu niệm cho du khách khi đến VN vẫn hết sức đơn điệu, nghèo nàn. Nghịch lý là trong khi ta nỗ lực kiếm từng USD xuất khẩu thì lại lãng phí một nguồn lực khổng lồ từ việc xuất khẩu tại chỗ trong nhiều năm qua. Ngay như Hà Nội mặc dù có rất nhiều làng nghề thủ công truyền thống nhưng hiện Hà Nội chưa tìm ra một mẫu biểu tượng đặc trưng của Thủ đô ngàn năm tuổi để làm quà tặng cho du khách


Du lịch Hà Nội sẽ có mẫu quà tặng độc đáo


Để ngành du lịch có được những mẫu quà tặng độc đáo dành cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm Du lịch quốc gia 2010 và Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, ngành công thương Hà Nội đang tích cực phốihợp với du lịch để tìm ra mẫu sản phẩm đặc trưng. Ông Lưu Tiến Long - Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nói:
Để có được mẫu quà tặng độc đáo mang đậm nét văn hóa Hà Nội, ngành công thương Thủ đô đang phát động cuộc thi “Sáng tác mẫu quà tặng chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Những mẫu quà tặng mang đến dự thi phải có giá trị thẩm mỹ, mang đậm nét lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Ông Long lý giải: Sở dĩ có tiêu chí này là bởi đây không chỉ là quà tặng phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Mà thông qua những sản phẩm quà tặng, lưu niệm, giới thiệu tới khách du lịch trong và ngoài nước các danh thắng lịch sử, biểu tượng văn hóa của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến; Dự kiến đến 15/6/2010 sẽ hết hạn nhận bài thi sau đó mới công bố kết quả và đưa vào sản xuất. Ông Long cho biết thêm: Nhằm giúp các làng nghề quảng bá sản phẩm đến khách du lịch trong và ngoài nước, đầu tháng 8/2010 Hà Nội cũng tổ chức Tuần lễ hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội để tôn vinh những tinh hoa nghìn năm của Thủ đô.


Tại cuộc họp giữa Tổng cục Du lịch với ngành công thương Hà Nội vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch tổ chức, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch -Nguyễn Văn Tuấn cho biết:
Hiện nay,Tổng cục Du lịch đang rất cần có mẫu quà tặng quảng bá về Việt Nam tặng cho khách du lịch đến Việt Nam, dành cho những đoàn của Tổng cục Du lịch đi quảng bá tại nước ngoài… nhưng tiến độ sản xuất quà tặng của Hà Nội còn chậm. Để giúp ngành công thương Thủ đô đẩy nhanh tiến độ sản xuất, Tổng cục Du lịchsẽ hỗ trợ Hà Nội một khoản kinh phí để sản xuất mẫu quà tặng, bản đồ du lịch Việt Nam và Hà Nội. Ông Phạm Trung Lương- Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Du lịch đề xuất: “Nhằm giúp ngành công thương Thủ đô đẩy nhanh tiến độ cũng như chọn được mẫu quà tặng độc đáo, ngành du lịchnên thành lập một nhóm chuyên gia tư vấn cho Tổng cục du lịch, công thương Hà Nội về vấn đề sản xuất vật phẩm, ấn phẩm quảng bá. Có như vậy là bởi đối tượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam rất đa dạng nên tùy đối tượng, tùy sự kiện, phong tục để có những sản phẩm làm quà tặng khác nhau phù hợp với từng nhóm khách; Dự kiến trong tháng 4/2010 Tổng cục Du lịch sẽ thành lập ngay nhóm tư vấn và sản xuất gấp các vật phẩm làm quà tặng cho du khách.

 

Bài và ảnh: Lê Nam

Theo www.ktdt.com.vn