Tết Trung thu: kịch thiếu nhi hút khách


Kịch đem lại tiếng cười và bài học cho trẻ

Hình ảnh Tết Trung thu: kịch thiếu nhi hút khách số 1
Vở kịch "Ben cậu bé biến thể"

Hình ảnh Tết Trung thu: kịch thiếu nhi hút khách số 2
Vở "Bà chúa Tuyết"

Hình ảnh Tết Trung thu: kịch thiếu nhi hút khách số 3
Vở "Chú bé khoai lang tây và bà tiên"

Bé Thành Dương (Lương Yên, Hà Nội) vẫn còn líu lo kể cho bạn bè nghe về vở kịch “Ben-cậu bé biến thể” của nhóm hài Xuân Bắc – Tự Long mà bố mẹ cho bé đi xem vào dịp 1/6. Chị Dung, mẹ bé cho biết: “Hôm đưa con đi xem, cũng không nghĩ cháu lại đặc biệt thích vở kịch đó đến thế. Cháu chăm chú ngồi hàng tiếng đồng hồ xem vở kịch rồi cười một mình. Về tới nhà bé lại bi bô kể cho người thân trong nhà từng chi tiết, chính tôi cũng ngạc nhiên vì trí nhớ của con mình”.

Biết bé Dương thích xem kịch, vợ chồng chị thường xuyên lên mạng cập nhật thông tin về những vở kịch mới để đưa con đi xem. “Dịp Trung thu tới đây, tôi cũng sẽ cho bé đi xem chương trình ca nhạc tạp kĩ với chủ đề “Ước mơ chú Cuội”, hẳn đây sẽ là món quà ý nghĩa cho con trai trong dịp Rằm trung thu này”.

Vở “Ngày xửa ngày xưa” của sân khấu Idecaf (TP HCM) những năm trước đây đôi lúc gặp phải phản ứng của phụ huynh vì lạm dụng những tiếng cười dễ dãi, không phù hợp trẻ nhỏ thì nay đã có sự điều chỉnh. Thông điệp nhẹ nhàng, những lời thoại giản dị, những tình huống hài hước phù hợp tâm lý trẻ nhỏ là điểm nổi bật trong vở kịch lần này.

Còn vở “Chúa tể muôn loài” của nghệ sĩ Gia Bảo thì hướng khán giả nhí đến với thế giới rừng xanh bí ẩn và đầy thú vị, với cây cối, thú vật cũng có tình cảm như con người: sư tử thẹo, heo rừng nhút nhát, linh cẩu ngang ngược, chuột ham ăn, ốc nhũ mẫu, khỉ pháp sư... Sẽ không có nhân vật nào chết, các nhân vật ác sẽ nhận hậu quả là những bài học vui vui.

“Ðiều ước thiêng liêng” của sân khấu 5B (TP HCM) với câu chuyện xúc động và ý nghĩa về Bác Hồ; hay cậu bé Ben 10 tuổi lãnh sứ mệnh bảo vệ Trái đất từ những việc nhỏ trong vở kịch “Ben - cậu bé biến thể” của nhóm kịch Xuân Bắc - Tự Long, diễn tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội cũng đều chứa đựng những bài học giản dị.

Kịch dành cho người lớn càng đậm chất đời thường càng có sức thuyết phục, nhưng kịch cho trẻ em luôn đòi hỏi phải chứa đựng nhiều yếu tố phi thường, từ hình ảnh nhân vật cho đến tình huống tưởng tượng. Để phù hợp với khán giả nhí, trang phục của diễn viên cũng hướng đến sự rực rỡ và hoa mỹ.

Hầu như mọi vở kịch thiếu nhi nhiều năm nay đều dựa vào kho tàng cổ tích Việt Nam và thế giới như “Phù Đổng Thiên Vương”, “Phù thủy lắm chiêu”, “Hoàng tử Ai Cập” hoặc “Chú mèo đi hia”. Bên cạnh giá trị của những thần thoại, một đề tài nữa cũng hấp dẫn trẻ em là khoa học giả tưởng.

Mẹ bé Linh Nga (Đại Từ, Hà Nội) chia sẻ câu chuyện vui: “Sau khi cho bé xem vở kịch “Bà chúa Tuyết”, dựa trên câu chuyện cổ Andersen, ca ngợi sức mạnh của tình bạn thủy chung trong sáng giữa Jenda và Kay, thì con gái tôi ngày nào cũng thủ thỉ con muốn làm cô Jenda đi cứu bạn từ xứ sở bà chúa Tuyết xấu tính. Không thích mơ làm bác sĩ, cô giáo nữa, con gái tôi chỉ thích làm Jenda xinh đẹp. Nghe bé líu lo kể về mơ ước, ai cũng buồn cười”.

Rất nhiều phụ huynh khẳng định, việc cho bé đi xem kịch thiếu nhi là cách rất tốt để bé vừa giải trí, vừa có được nhiều bài học giáo dục sâu sắc.

Kịch Trung thu hướng vào giá trị dân tộc

Trung thu được xem là Tết thiếu nhi nên các sân khấu tận dụng dịp này để tung ra vở mới nhằm phục vụ khán giả nhí. Nét đặc biệt của năm nay là nhiều sân khấu đều chọn đề tài liên quan đến văn hóa dân tộc.

Hình ảnh Tết Trung thu: kịch thiếu nhi hút khách số 4
Các em nhỏ hóa thân thành nhân vật trong kịch

Tại Hà Nội, mùa trung thu năm nay, một trong những đơn vị đầu tư mạnh cho chương trình thiếu nhi là Công ty cổ phần Đông Đô. Ba chương trình ca nhạc tạp kỹ với chủ đề “Ước mơ chú Cuội”, “Vui tết trung thu”“Thiếu nhi nghĩ gì về 1.000 năm Thăng Long Hà Nội”, dự kiến sẽ diễn ra tại các địa điểm Cung văn hóa thiếu nhi, Rạp xiếc Trung ương, và Nhà hát Âu Cơ.

Trong ba chương trình này, phần kịch do NSƯT Minh Vượng và nghệ sỹ Đức Hải đảm trách. Nội dung của các vở đều xoáy vào những câu chuyện đậm màu sắc dân gian Việt Nam mà nổi bật là những nét đẹp của Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Còn tại Sài Gòn, sân khấu Idecaf vẫn luôn là đơn vị tiên phong trong khai thác đề tài thiếu nhi. Kịch “Ngày xửa ngày xưa” vẫn tiếp tục phục vụ các bạn nhỏ với vở diễn mới “Võ công tiểu quái”, với sự tham gia của dàn diễn viên hùng hậu gồm: NSƯT Thành Lộc, Thanh Thủy, Hữu Châu…. Vở kịch vui nhộn đề cập đến 5 tiểu quái  võ công cao cường, chuyên diệt ác trừ gian, nhưng phía sau đó kêu gọi sự trân trọng tính đoàn kết, hợp sức vượt qua mọi khó khăn - đức tính đáng quý của người Việt.
 
Anh Quốc Hùng (Minh Khai, Hà Nội) khẳng định: "Vở kịch dịp trung thu sắp tới tôi cho con gái đi xem vì muốn cháu hiểu nhiều hơn về thủ đô nghìn năm, nơi cháu sinh ra và lớn lên. Khó có bài học nào dạy cháu những kiến thức giản dị mà thực tế như thế cả"

Trong dịp Trung thu này, các sân khấu kịch thiếu nhi với những vở diễn sôi động, mang lại nhiều tiếng cười nhân văn, sẽ là lựa chọn hấp dẫn và thú vị. Đó cũng là món quà bất ngờ dành tặng cho bé yêu nhà bạn.

Đinh Liên

Theo afamily.vn