Thí sinh thi khối A và V bước vào ngày thi đầu tiên

Hình ảnh Thí sinh thi khối A và V bước vào ngày thi đầu tiên số 1
 

TinMoi - Hôm nay (4/7), hơn 640.000 thí sinh dự thi khối A và V của 83 trường đại học, học viện bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn Toán và Vật Lý. Trong buổi sáng, các thí sinh thi môn Toán theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút, buổi chiều các thí sinh thi môn Vật lý thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

 

Thí sinh dự thi tăng gần 8%

 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh Bộ GD&ĐT, trong đợt 1, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là hơn 640.000 em/863.700 bộ hồ sơ đăng ký, đạt tỷ lệ trên 74,14%. Tổng số điểm thi là 997 với 25.233 phòng thi.

Trong đó, các học viện, trường sĩ quan quân đội đã đón 14.602 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỉ lệ 82,98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Các trường có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi cao vẫn là khối các trường An ninh (trên 90%) và Quốc phòng (trên 80%); đối với trường ngoài khối quân đội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, cụm thi thành phố Cần Thơ… tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục thi đều đạt trên 80%.

 

So với năm 2009, số lượng thí sinh tới làm thủ tục tăng 7,94%, lượng hồ sơ ảo đã giảm đáng kể do công tác hướng nghiệp, tư vấn định hướng thi cho học sinh đã được thực hiện tốt từ trong năm.

 

Năm nay, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, khối A là khối có đông hồ sơ đăng ký dự thi nhất, chiếm tới hơn 53%.

 

Theo báo cáo của các trường trong ngày làm thủ tục dự thi, năm nay số thí sinh phải chỉnh sửa, bổ sung những sai sót trong ngày làm thủ tục thi giảm nhiều, không có những sai sót lớn trong hồ sơ dự thi của thí sinh.

 

Cho đến sáng qua, việc chuẩn bị cơ sở vật chất của các trường đã được hoàn tất chu đáo, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Năm nay, cả nước có hơn 1,8 triệu hồ sơ đăng ký dự thi, giảm 12% so với năm ngoái, trong đó tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi vào đại học chiếm gần 74%.

 

Một hội đồng thi bị cắt điện

 

Việc cung cấp điện, nước đảm bảo ổn định ở tất cả các hội đồng thi. Duy chỉ có tại hội đồng thi tại trường THPT Phạm Hồng Thái ở xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An ngày 3/7 vẫn bị cắt điện nhằm mục đích bơm nước cho đồng ruộng. Hiện lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đã về địa bàn chỉ đạo xã phải mở điện 24/24 để phục vụ thí sinh thi cử thuận lợi nhưng yêu cầu này vẫn chưa được thực hiện.

Trước đó, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn chỉ đạo các đơn vị thành viên trong toàn quốc tạo điều kiện cung cấp điện ổn định trong các ngày tổ chức các đợt thi tuyển sinh, kể cả trong điều kiện thời tiết bất thường. Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 3234 nêu rõ: "Điện lực Nghệ An chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có phương án cung cấp điện ổn định trước ngày thi để làm đề thi và trong các ngày thi". Tuy nhiên không hiểu sao xã Hưng Châu vẫn cắt điện phục vụ bơm nước vào ruộng.

 

Thí sinh phải chỉnh sửa sai sót trước ngày thi

 

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ (Bộ GD&ĐT), hôm nay, những thí sinh có giấy báo dự thi sai sót họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường, ngành học... phải báo cáo với hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh ngay. Nếu thí sinh phát hiện sai sót sau ngày 3/7 phải báo với hội đồng tuyển sinh để được xem xét và hướng dẫn xử lý. Sau ngày thi, mọi yêu cầu về điều chỉnh hoặc bổ sung dữ liệu đều không được giải quyết.

 

Thí sinh phải có mặt ở địa điểm thi đúng ngày giờ quy định. Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề thi sẽ không được dự thi. Thông tin về các loại máy tính được phép mang vào phòng thi đều được các trường dán thông báo tại điểm thi.

 

Sáng nay, thí sinh thi môn Toán trong 180 phút và chiều làm bài thi trắc nghiệm môn Vật lý trong thời gian 90 phút.

 

Lịch thi các môn đợt 1 ngày 4/7 và 5/7:

Ngày Buổi Môn thi Thời gian 
3/7 Sáng Làm thủ tục dự thi  
4/7 Sáng Toán 7h15 - 10h15 
 Chiều  Vật lý 14h15 - 15h45 
5/7 Sáng Hóa học  7h15 - 8h45 
 Chiều Dự phòng  


Theo vnmedia.vn