Tơm trơng, một hướng mới trong điều trị gout

Tại Việt Nam, một hướng đi khác để giảm lượng acid uric trong máu hiệu quả, đồng thời giúp tránh các tác dụng phụ đã được chú ý: Đó là tăng cường khả năng đào thải chất này của thận kết hợp với ăn kiêng. Có nhiều bài thuốc dân gian được để mắt, trong đó cây tơm trơng (tên đầy đủ: Tơm trơng Atao Nenso).

Acid uric là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gout. Ở người bình thường, lượng acid uric trong máu được ở mức: 5 mg % ở nam và 4 mg % ở nữ (tức là 297,5 micromol/l ở nam và 238 micromol/l ở nữ). Tổng lượng acid uric trong cơ thể là 1000 mg và lượng này luôn được chuyển hóa (sinh mới, thải trừ).

Hằng ngày khoảng 700mg acid uric được thải trừ, chủ yếu theo đường tiểu (450-500 mg/24h) và 1 phần qua phân và các đường khác (200 mg) để giữ trạng thái cân bằng.

 

Hình ảnh Tơm trơng, một hướng mới trong điều trị gout số 1
Bệnh gout

Nếu chức năng thận suy giảm, không đào thải hết lượng acid uric tiêu chuẩn thì lượng chất này tăng cao (trên 7 mg % hay 416,5 micromol/l) và tổng lượng acid uric trong cơ thể tăng thì sẽ lắng đọng lại ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng  tinh thể muối urat gây ra bệnh gout.

Vì vậy trong thời gian điều trị, ngoài dùng thuốc theo chỉ định, bệnh nhân gout cần chú ý cả việc ăn kiêng và hạ acid uric trong ngưỡng cho phép. Đây là yếu tố then chốt để trị và phòng gout.

Theo tài liệu của Viện Gout, hiện thuốc trị bệnh gút tập trung vào 3 khía cạnh khác nhau của bệnh: ức chế phản ứng viêm (dùng colchicin, glucocorticoid, ACTH và NSAID), giảm sản sinh acid uric (dùng allopurinol), và tǎng thanh thải acid uric (dùng phenylbutazon, probenecid, sulfinpyrazon).

Nói riêng về khía cạnh giảm sản sinh và tăng thanh thải acid uric, Probenecid và sulfinpyrazon làm tǎng bài tiết acid uric niệu, trong khi, allopurinol cản trở sự hình thành acid uric. Probenecid và sulfinpyrazon không tác dụng trên sự hình thành acid uric.

Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ hay gặp nhất của allopurinol là phản ứng da. ở một số trường hợp, phát ban xuất hiện tới 2 nǎm sau khi bắt đầu điều trị. Ngoài ra, việc dùng allopurinol có thể gây hội chứng ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Điều trị phenylbutazon kéo dài gây viêm gan, viêm thận, thiếu máu bất sản, giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt và giảm lượng tiểu cầu.

Tại Việt Nam, một hướng đi khác để giảm lượng acid uric trong máu hiệu quả, đồng thời giúp tránh các tác dụng phụ đã được chú ý: Đó là tăng cường khả năng đào thải chất này của thận kết hợp với ăn kiêng. Có nhiều bài thuốc dân gian được để mắt, trong đó cây tơm trơng (tên đầy đủ: Tơm trơng Atao Nenso) được chú ý đặc biệt sau khi có ghi nhận tích cực việc sử dụng từ khá lâu nhằm nâng cao thể trạng cơ thể, tăng khả năng làm việc của thận của đồng bào Tây Nguyên và tiếp đó là kết quả công bố nghiên cứu sâu về tơm trơng của trường Đại Học Huế.

 

Hình ảnh Tơm trơng, một hướng mới trong điều trị gout số 2
Cây tơm trơng


Năm 2002, UBND tỉnh đã mời các nhà khoa học nghiện cứu về bài thuốc Tơm trơng. Gần 30 nhà khoa học, cán bộ của Đại học Huế đã thực hiện dự án này bằng đề tài "Sưu tầm, định danh, xác định thành phần hóa học và tính chất sinh học một số cây thuốc của dân tộc bản địa tỉnh Đắk Lắk", để tìm câu trả lời khoa học về cây Tơm trơng, một trong những vị thuốc chủ đạo của bài thuốc của đồng bào Tây Nguyên.

Kết quả được công bố sau 5 năm nghiên cứu, cây Tơm Trơng là loại cây bụi leo, thân gỗ, có mủ trắng, chồi lá phủ đầy lông mềm, cành ngọn có đường kính 1,5-2mm, phủ đầy lông ngắn, lá mọc đối hình xoan hay xoắn bầu dục thon, dài 3,5 - 5cm, rộng 1,5cm - 2,5cm, mặt lá nhẵn, có nhiều lông mềm, gân sơ cấp 6-7 đôi, trong suốt, cuống lá khoảng 4-5mm phủ lông. Định lượng alcaloid, phytosterol cho thấy, thành phần phytosterol có một số tác dụng quan trọng: giảm acid uric và cholesteron máu, chống oxy hoá, chống loét, chống nấm, chống xơ vữa động mạch, làm bất hoạt những chất độc tế bào, điều hoà miễn dịch, kháng ung thư, cải thiện lưu thông tuần hoàn và mạch vành tim, gan...

Phân tích hàm lượng các nguyên tố đa lượng và vi lượng, xác định 15 thành phần vô cơ và nguyên tố vi lượng gồm: Li, Mg, Al, K, Ca, Mn, Fe, Co, Ni, Cu, Zn, As, Ce, No… Trong đó tỉ lệ magie cần thiết cho quá trình đường phân, kẽm giúp tăng sinh lực, selen bảo vệ tế bào, lithi cân bằng tâm lý v.v... .

Sau đó, công trình nghiên cứu độc lập khác về Tơmtrơng Atao Nenso tiến hành tại Đại học Dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho ra kết quả tương tự.

Đây là một tin mừng không chỉ cho nhóm bệnh nhân gout. Theo kết quả nghiên cứu này, tác dụng bổ thận đáng ngạc nhiên của phytosterol có trong Tơm trơng sẽ giúp khả năng đào thải acid uric của thận được phục hồi và duy trì ổn định.

Qua thực tiễn lâm sàng cho thấy với sự trợ giúp của hoạt chất phytosterol, cơ thể người bệnh  trở lại cân bằng, nồng độ acid uric trở lại và duy trì ở ngưỡng cho phép. Nếu kiên trì điều trị, bệnh nhân có thể thoát khỏi sự đe doạ quay trở lại của gout.

 • Thu Hằng
   
  Thông tin tham khảo:

  Kết quả nghiên cứu trên đã được Công ty Dược Hoa Sen áp dụng trong Hoàng Tiên Đan. Để tăng tác dụng của Tơm trơng trong điều trị gout, nhà sản xuất còn nghiên cứu kết hợp tơm trơng với  hai vị thuốc Khúc khắc và Dâm dương hoắc. Đây là những vị thuốc chủ trị khu phong, trừ thấp, lợi gân cốt, giải độc do thủy ngân, tẩy độc cơ thể, giảm đau xương khớp, khỏe gân cốt, làm ra mồ hôi.

  Theo các dược sỹ tham gia bào chế Hoàng Tiên Đan, sản phẩm này không chỉ giúp  tăng khả năng đào thải acid uric qua thận đồng thời  hỗ trợ người bị gout giải quyết được vấn đề khó khăn thứ nhì sau cơn đau, đó là  chế độ ăn kiêng trong điều trị.

  Do tăng cường tống tháo axit uric ra ngoài nên bệnh nhân không phải kiêng đột ngột mọi nguồn thực phẩm giàu đạm mà có thể giảm dần lượng thức ăn chứa hàm lượng purin và đạm cao, theo một lộ trình phù hợp với cơ thể. Làm được như vậy sẽ tránh được sốc cho cơ thể do thiếu đạm đột ngột mà vẫn  duy trì tỉ lệ acid uric ở ngưỡng an toàn. Đây là hướng điều trị mới, phù hợp với hầu hết thể trạng bệnh nhân và lộ trình điều trị gout khoa học.

   

 

Theo vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục Đời sống >>Xem thêm