Trên quê hương “Chiếc gậy Trường Sơn”

Hình ảnh Trên quê hương “Chiếc gậy Trường Sơn” số 1 

Thế hệ trẻ thanh niên xung phong hôm nay.  Ảnh: Đăng Khoa

(HNM) - Cái nôi của phong trào "Chiếc gậy Trường Sơn" (xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), nơi có nhiều phong trào đi đầu cả nước trong kháng chiến, hôm nay, trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đang không ngừng chuyển mình, nâng cao đời sống của người dân vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

 

Từ truyền thống quê hương

 

Đã tròn 50 năm tuyến đường Trường Sơn được mở, con đường huyền thoại đã đưa hàng triệu thanh niên miền Bắc lên đường vào Nam chiến đấu. Nửa thế kỷ đi qua, những kỷ niệm về một thời hào hùng, sôi sục khí thế chiến đấu vẫn còn in đậm trong tâm trí của các thế hệ thanh niên Hòa Xá. Ông Phùng Văn Mạnh, người đang lưu giữ những giá trị truyền thống quý báu của quê hương Hòa Xá kể lại: “Những năm 1965-1966, với tinh thần "Tất cả vì miền Nam ruột thịt", Đảng bộ và chính quyền xã Hòa Xá đã phát động nhiều phong trào điển hình như "Vai đeo 25 cân, chân đi ngàn dặm, vượt suối băng ngàn", "Tiền tuyến cần một, Hòa Xá có hai, đã đi là đến, đã đến là đánh thắng"”. Phong trào đã thu hút đông đảo phụ lão, phụ nữ, đặc biệt là trai tráng trong làng. Lớp thanh niên chưa đến tuổi nhập ngũ được tham gia "Phân đội dự bị" và hưởng ứng phong trào "Hành quân mang nặng đường dài" để rèn luyện sức khỏe, quen dần với gian khổ chiến tranh chờ ngày ra trận. Các cụ phụ lão chặt tre, đan sọt, làm gậy hành quân để thanh niên có công cụ luyện tập. Sau đó, nhân sự kiện 3 chiến sĩ Hòa Xá trên đường hành quân ở Trường Sơn gửi những chiếc gậy này về quê nhà, Đảng ủy xã đã nhân ra thành phong trào "Trao gậy Trường Sơn" trong những đợt giao quân. Cứ mỗi lần thanh niên Hòa Xá lên đường nhập ngũ, các cụ phụ lão lại trao gậy có khắc sẵn câu thơ: "Gậy này là gậy Trường Sơn/Của trai Hòa Xá lên đường tòng quân" thay lời nhắn chiến sĩ giữ trọn tấm lòng thủy chung son sắt với dân, với Đảng. Cùng với khí thế ra trận của lớp lớp thanh niên, ở hậu phương nhân dân Hòa Xá tích cực lao động, sản xuất chi viện cho tiền tuyến.

 

Hình ảnh Trên quê hương “Chiếc gậy Trường Sơn” số 2 

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, thanh niên Hòa Xá đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển nghề dệt may.           

Đến chuyện làm giàu

 

Hòa Xá hôm nay vẫn giữ được không khí tưng bừng rộn rã, nhưng là không khí hăng say lao động làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước. Chủ tịch UBND xã Hòa Xá Phùng Hoạt cho biết: Cùng với sản xuất nông nghiệp, hiện Hòa Xá có gần 3.000 nhân khẩu làm nghề dệt (chiếm gần 60% dân số). Sản phẩm sau khi sơ chế được đưa đến các làng nghề Trát Cầu (Thường Tín), Triều Khúc (Thanh Trì) hoàn thiện để làm ra chăn màn, ga, gối, bông gạc... tiêu thụ ở khắp cả nước. Cùng với nghề dệt, nghề may công nghiệp được du nhập vào địa phương 10 năm nay cũng đã và đang tạo việc làm cho gần 1.000 lao động. Với đôi bàn tay khéo léo, người Hòa Xá đã tạo ra nhiều kiểu dáng phù hợp với chất liệu và trang trí các họa tiết trên chiếc áo để đáp ứng thị hiếu của khách hàng nội địa và xuất khẩu. Nhờ đó, sản phẩm may Hòa Xá đã có mặt tại nhiều nước thuộc khu vực Đông Âu, Đức, Cu-ba... Cùng với lớp trẻ năng động trong làm ăn kinh tế, thế hệ những người cựu chiến binh đã từng một thời "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" năm xưa cũng trở thành những điểm sáng cho con cháu noi theo. Điển hình như bác Chu Đức Hạnh, một cựu chiến binh tuy tuổi cao nhưng vẫn tích cực lao động. Ngoài công tác đoàn thể ở địa phương, ông còn cùng gia đình tham gia kinh doanh màn sợi, cung cấp nguyên vật liệu cho sản xuất ở các làng nghề và đứng ra bao tiêu sản phẩm, tạo việc làm cho nhiều lao động trong làng. Bác Vũ Chiến, chủ doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sợi cho làng nghề, thường xuyên tạo việc làm cho từ 50-60 lao động. Cựu chiến binh Phùng Quang Vinh lại là một lão nông điển hình nuôi 10 lợn nái và gần 8 sào ao thả cá, cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm...

 

Gặp những cụ cao niên trong làng ai cũng tỏ ra phấn khởi, nét mặt rạng ngời trước sự đổi mới của quê hương, đất nước và bồi hồi nhớ lại ngày 7-6-1960 Bác Hồ đã về Hòa Xá thăm phong trào sản xuất và nói chuyện với bà con ở sân vận động. Thực hiện lời dạy của Bác, ngày nay quê hương "chiếc gậy Trường Sơn" đổi thay nhiều, làng quê đã trở thành phố thị; nhiều thanh niên đã trở thành chủ doanh nghiệp "ly nông không ly hương", tạo nhiều việc làm có thu nhập ổn định cho người lao động. 6 năm liền Hòa Xá giữ vững danh hiệu  xã văn hóa, xứng đáng với truyền thống quê hương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Mai

Theo www.hanoimoi.com.vn