Truyện “chế”: gam mầu tối không đáng có

Sau cơn sốt mang tên “Sát thủ đầu mưng mủ”, cư dân mạng lại “nóng” lên với hàng loạt trang truyện “chế". Chỉ cần gõ hai từ “truyện chế”, trong vòng 0,19 giây, Google đã cho ra khoảng 28.400.000 kết quả.

 

Rage comics và Doraemon chế: Cuộc chiến âm thầm của những meme

Kinh hồn ngôn ngữ “Sát thủ đầu mưng mủ”

'Sát thủ đầu mưng mủ' nhượng quyền xuất bản ở Mỹ

 

Thiếu định hướng, nhàm ý tưởng

Làm mưa làm gió” nhất diễn đàn mạng hiện nay phải kể đến kho truyện Doraemon “chế” với đa dạng thể loại, từ hài hước đến bậy bạ, thường xuyên được cập nhật nhờ sự góp sức của nhiều bạn trẻ. Dựa vào hình ảnh của bản Doraemon gốc, các thành viên thuộc “Hội những người thích chế Doraemon” tha hồ sáng tạo rồi tự do đăng sản phẩm trên facebook và hàng loạt trang web dành cho teen. Từ vài dòng link, những mẩu chuyện chưa qua kiểm duyệt này được lan truyền với tốc độ chóng mặt, ảnh hưởng không nhỏ đến cách nghĩ, cách nói và cả cách sống của giới trẻ.

Không chỉ kế thừa cái “độc” từ những “phát ngôn gây sốc” trong “Sát thủ đầu mưng mủ” kiểu như đẹp trai có gì sai, ngang trái vì xinh gái…, Doraemon “chế” còn “phá cách” khi tạo ra nhiều phương châm sống lệch lạc đến khó ngờ. Theo đó, tục ngữ, ca dao Việt Nam chẳng mấy chốc bị biến thành những câu truyền miệng chướng tai: Tiên học lễ, hậu học văn. Đi học trễ, nghỉ học luôn; Trúc xinh trúc mọc đầu đình. Em xinh em hút thuốc lào cũng xinh; Học bài thì ấm vào thân. Nhưng mà đi ngủ thì ấm từ chân đến đầu…

Chưa dừng lại ở đó, những yếu tố nhạy cảm cũng được các “tác giả” nghiệp dư tận dụng tối đa để thu hút sự chú ý của người đọc. Hay như kiểu tâm sự của chàng Xeko trong một mẩu truyện “chế”: Cưỡng bức người con gái để có thứ mình muốn chỉ là bài toán dễ. Chiếm được trái tim người ấy mới là bài toán khó. Nhưng thầy cô thường dạy, bài nào dễ làm trước… bài nào khó làm sau.

Vì là “chế” nên đa phần các mẩu truyện nói trên được “xào” từ nhiều nguồn quen thuộc như những bài thơ nổi tiếng, ca dao, tục ngữ, cách ngôn… để đọc thấy vần vần, ngộ ngộ, dễ nhớ, mau thuộc.

Do được “săn đón” nồng nhiệt nên Doraemon “chế” không ngừng mở rộng địa bàn. Bằng chứng là ngay sau khi các bài hit của nhiều ca sĩ “ra lò”, bài hát Doraemon “chế” cũng “xuất xưởng”, “nằm chễm chệ” trên youtube. Sự xuất hiện của những cái tên “Nếu như anh đói” (Nếu như anh đến - Văn Mai Hương), “Tìm lại 10 nghìn” (Tìm lại bầu trời - Tuấn Hưng), “Đôi dép” (Đôi mắt - Wanbi Tuấn Anh)… tạo ra dư luận đa chiều từ phía người xem.

 

Hình ảnh Truyện “chế”: gam mầu tối không đáng có số 1

“Chế” cả truyện Kiều, truyện cổ tích

Là một tác phẩm tạo được tiếng vang trên văn đàn Việt Nam và thế giới, thế nhưng thời gian gần đây, Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du bị làm cho biến tướng đến đau lòng. Vào các trang tieulam.com, vn-zoom.com, yeunhacvang.com…, người đọc dễ dàng tìm thấy những đoạn Kiều “chế” chỉ sau một cái click chuột. Điều đáng phê phán là các đoạn truyện này mang hơi hướng “ăn chơi”, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa dân tộc Việt Nam. Cái đáng buồn hơn là chúng được nhiều bạn trẻ khen hay, sáng tạo…

Không thể hiểu nổi, bạn trẻ học được những gì khi ngày ngày “gặm nhấm” những thể loại văn chương lệch lạc như thế?

Dường như chưa đủ “đã”, nhiều “nhà sáng chế” còn “tấn công” luôn kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Sơn Tinh - Thủy Tinh, Thạch Sanh – Lý Thông, Tấm Cám… - những câu chuyện đã đi vào lòng người - bị ép vào một cái khuôn mới, méo mó, xấu xí đến thô vụng. Vẻ đẹp của nàng Mị Nương (Sơn Tinh - Thủy Tinh) bỗng trở thành: da trắng như da “con gái”, mịn màng như da “trẻ con” - do nàng thường xuyên dùng Dove, mái tóc đen mượt thơm mùi Rejoy… Còn Sơn Tinh thì đến từ đỉnh Everest, Thủy Tinh lại ở Pacific. 100% nội dung câu chuyện “bị” làm mới theo cái nhìn đầy giễu cợt, thiếu tôn trọng lịch sử, truyền thống văn hóa của người cầm bút.

Sự xuất hiện và phát triển của internet giúp bạn trẻ có thêm nhiều “cánh cửa” để bước vào kho kiến thức khổng lồ của nhân loại. Thế nhưng, mỗi người chúng ta cần sáng suốt “lọc” ra những gì hữu ích và phù hợp với bản thân. Đừng vội hùa theo trào lưu rồi vô tình tiếp tay cho các “tác phẩm” đi ngược với văn hóa dân tộc bởi sau những tràng cười không dứt kia có thể là sự suy đồi đạo đức của nhiều cá nhân trong xã hội.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng tâm sự: “Ở đâu cũng vậy, khi sự nghịch ngợm quá đà thì thành tinh ma, quỷ quái, thiếu văn hóa... và những cái “chế” kia sẽ vượt quá giới hạn thư giãn, giải trí, trở thành dung tục, kệch cỡm, thậm chí thô bỉ. Khi những nội dung, đề tài kia biến thành “nghệ thuật”, tức là thành truyện, nhạc, thơ “chế”...( ăn theo những tác phẩm có giá trị nhất định đã và đang phổ biến rộng rãi) thì “ấn tượng” của nó là hết sức mạnh mẽ, sâu đậm, làm cho sự giải trí đạt đỉnh, và đôi khi vượt đỉnh giải trí, nó có tạo ít nhiều một lối tư duy thiếu lành mạnh trong đầu óc các bạn trẻ”.

 

 

Theo Đoàn Dung/ Báo Thời Nay