Uống sữa không đúng lúc sẽ không tốt

Mặc dù chúng ta lựa chọn các loại sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nànhrất kĩ càng nhưng e rằng chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chúng.

 

Sữa là thực phẩm dinh dưỡng bổ dưỡng. Nhưng nếu bạn uống không đúng cách sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.

 

Sữa là thực phẩm dinh dưỡng thích hợp với mọi lứa tuổi. Uống sữa tươi như 1 thức uống giúp phát triển chiều cao, người lớn thì uống các loại sữa chua để làm đẹp, những người già nghỉ hưu thì hàng ngày uống sữa đậu nành để bổ sung chất vôi.

 

Mặc dù chúng ta lựa chọn các loại sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nànhrất kĩ càng nhưng e rằng chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chúng. Làm thế nào để đi đến một lựa chọn cuối cùng, tốt nhất chúng ta hãy làm một phép so sánh.

1. Giá trị dinh dưỡng cao của sữa

 

Trong sữa tươicó rất nhiều chất khoáng như can-xi, phốt pho, ka li…những chất này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Hơn nữa chất lactose có trong sữa đóng vai trò dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người, bởi lactose sau khi bị suy biến sẽ trở thành galactose rất tốt cho năng lực của trẻ. Ngoài ra lactose ở trong đường ruột có thể đi vào axit lactic sinh sôi và nảy nở, thúc đẩy khả năng hấp thu can xi và các khoáng chất khác.

Sữa chua chính là sữa tươi thông qua quá trình lên men của axit lactic do vậy giá trị dinh dưỡng mặc dù có thấp hơn chút so với sữa tươi nhưng sự khác biệt không phải là quá lớn.

Cuối cùng là sữa đậu nành, so với sữa tươi, sữa chua thì chất protein có trong mỗi loại sữa là gần bằng nhau, nhưng vitamin B2 của sữa đậu nành chỉ bằng 1/3 sữa tươi, hàm lượng vitamin A,C gần như bằng không, hàm lượng can-xi mặc dù khá cao nhưng so với sữa tươi chỉ bằng ½.

 

2. Tác dụng bảo vệ sức khoẻ là giống nhau

 

Thông thường trong sữa có chứa nhiều chất hoạt tính, diệt được các loại vi khuẩn bên ngoài, phục hồi lại cơ thể chúng ta, những tế bào chết sẽ được duy trì ổn định.Ngoài ra, sữa tươi có chứa rất nhiều can-xi, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

 

Sữa chua có chứa glactose thông qua sự lên men của chất lactose sẽ sản sinh 1 lượng lactose rất lớn, khống chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại ở đường ruột. Ngoài ra sữa chua còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho đường ruột.

 

Sữa đậu nành có chứa hàm lượng protein cao, chất béo và vitamin, ngoài ra trong sữa đậu nành còn chứa chất lecithin và vitamin E cao hơn sữa tươi, vì vậy nếu sử dụng trong 1 thời gian dài có thể giúp điều tiết lipid, bảo vệ gan, phòng tránh sơ cứng huyết quản và thúc đẩy tư duy, có vai trò ngăn ngừa loãng xương.

3. Thời gian uống mỗi loại không giống nhau

 

Theo nghiên cứucủa chuyên gia y học 2 nước Anh Mỹ, trong sữa tươi có 2 chất gây ngủ, một loại là làm con người đi vào giấc ngủ nhanh chóng còn một loại có tác dụng tương tự như chất gây mê. Do vậy nếu chúng ta uống sữa vào buổi sáng thì 2 loại chất này sẽ gây ảnh hưởng đến vỏ não của chúng ta, ảnh hưởng đến việc công việc và học hành vào ban ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, uống sữa tươi tốt nhất là vào lúc trời gần tối hoặc trước khi ngủ nửa tiếng đồng hồ.

 

Với sữa chua thì bạn nên uống khi đã ăn no, nếu ăn khi đói sẽ khiến cồn ruột và dẫn đến đau dạ dày.

 

Sữa đậu nành thì thời gian uống không cần xác định rõ ràng. Với những người già có thói quen uống sữa đậu nành, hàng ngày vào buổi sáng và tối nên uống 1 cốc nhằm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giúp tăng cường tuổi thọ.

Theo Xinhua/Afamily

Theo www.ktdt.com.vn