Vũ khí hạt nhân của Mỹ “có thể phá hủy hành tinh nhiều lần”

Hình ảnh Vũ khí hạt nhân của Mỹ “có thể phá hủy hành tinh nhiều lần” số 1
 

TinMoi - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm qua (4/5) cho biết kho vũ khí hạt nhân gồm 5.113 quả bom nguyên tử của Mỹ đủ sức phá hủy hành tinh nhiều lần.
 
"Mỹ đã công bố nước này hiện đang sở hữu hơn 5.000 đầu đạn hạt nhân... Hãy tưởng tượng rằng với 5.000 quả bom, bạn có thể phá hủy hành tinh nhiều lần," ông Ahmadinejad đã nói như vậy với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Khách sạn Thiên niên kỷ, gần trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York.
 
Nhà lãnh đạo Iran đang nói đến việc Washington mới đây công bố quy mô kho vũ khí hạt nhân của nước này. Đây là lần đầu tiên cường quốc này công khai kho vũ khí hạt nhân bí mật của mình.
 
Tổng thống Ahmadinejad đã khen ngợi động thái của Mỹ là “một bước tiến” nhưng cho biết nó cũng đặt ra “một vài câu hỏi." Một trong những câu hỏi đó là liệu số vũ khí đó có đang được cất giữ ở Mỹ hay không. “Nếu những vũ khí đó được cất giữ ở Mỹ thì thật là khủng khiếp bởi điều đó có nghĩa là người dân Mỹ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Còn nếu kho vũ khí đó được cất giấu ở những căn cứ của Mỹ tại các nước khác nhau trên thế giới thì những người dân sống quanh đó cũng đang gặp nguy hiểm," ông Ahmadinejad phát biểu.
 
Ông này cũng tỏ ra không mấy tin tưởng vào công bố của Mỹ và muốn kho vũ khí của Mỹ phải được kiểm chứng một cách độc lập.
 
"Liệu có một cơ quan kiểm chứng độc lập nào xác nhận Mỹ có 5.000, 7.000, 3.000 hay 15.000 đầu đạn hạt nhân hay chưa?," Tổng thống Iran đặt câu hỏi đồng thời chỉ trích chính phủ Mỹ về việc mong muốn thế giới nhằm mắt tin Mỹ trong khi nước này lại đi đòi hỏi sự kiểm chứng đối với tình hình hạt nhân của các nước khác.
 
Đây chính là nút thắt không thể tháo gỡ trong vấn đề giữa Mỹ và Iran. Mỹ đang muốn có sự kiểm chứng đối với chương trình hạt nhân của Iran. Trong khi Tehran nhấn mạnh chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình thì Washington lại bày tỏ lo ngại về việc Iran có một chương trình hạt nhân bí mật và không đáng tin. Washington muốn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) kiểm chứng chương trình hạt nhân của Iran nhưng Tehran không cho phép điều đó.


Theo vnmedia.vn