Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong các kinh nghiệm hiệu quả được đúc kết là làm tốt công tác tổ chức tuyên truyền, kế hoạch hành động xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công có một ý nghĩa hết sức to lớn để xã hội, doanh nghiệp ổn định và phát triển, giảm thiểu xung đột, người lao động được đảm bảo quyền và lợi ích.  Vì vậy, đây được coi là mục tiêu quan trọng, để người sử dụng lao động, người lao động, các nhà quản lý lao động thực hiện trong thời gian trước mắt và lâu dài.

Đình công có xu hướng giảm

Theo Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, trong năm 2009, cả nước đã xảy ra 216 vụ đình công, chỉ bằng 30% so với năm 2008, giảm rõ rệt về số lượng và quy mô so với năm trước. Các vụ đình công trong năm nay diễn biến ôn hòa, với thời gian xảy ra ngắn, không xảy ra hiện tượng đập phá, quá khích. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số kẻ xấu lợi dụng kích động, lôi kéo người lao động tham gia.

Trong số các vụ đình công năm 2009, chủ yếu xảy ra tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (72,6%); thuộc ngành dệt may (52,7%) và thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (chiếm 71,7%). Tất cả các cuộc đình công đều xảy ra không đúng trình tự pháp luật và không do tổ chức công đoàn cơ sở lãnh đạo.

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động tập thể và đình công là do doanh nghiệp gặp khó khăn vì tác động khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên chưa bảo đảm đúng thỏa thuận với người lao động, doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động về nợ lương, chậm trả lương, tăng ca…

Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội nhận định, việc giảm thiểu số vụ đình công trong năm nay là do hai nguyên nhân: tác động của khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng đến quan hệ cung cầu lao động và sự nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp theo Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí Thư ngày 5/8/2008 (về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp) và Quyết định số 1129/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/8/2008 (về Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 22-CT/TW).

Làm gì để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa?

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong các kinh nghiệm hiệu quả được đúc kết là làm tốt công tác tổ chức tuyên truyền, kế hoạch hành động xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Chính công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về vấn đề trên, góp phần giảm bớt các xung đột nội bộ, làm giảm 64% số cuộc đình công.

Tại TP.Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, Hứa Ngọc Thuận cho biết: Việc thực hiện cơ chế ba bên giữa người sử dụng lao động, người lao động và cơ quan quản lý lao động đã tạo được hiệu quả nhất định, làm giảm tranh chấp lao động. Còn tại Đồng Nai, theo bà Phượng, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, địa phương này coi trọng việc tăng cường vai trò quản lý Nhà nước về lao động ở cấp huyện, vai trò của tổ chức công đoàn các cấp trong việc giám sát thực hiện pháp luật, coi trọng cơ chế đối thoại ba bên nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, lành mạnh.

Về phía Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), tổ chức đại diện người sử dụng lao động, cơ quan này cùng với Văn phòng sử dụng lao động của VCCI và các chi nhánh văn phòng đại diện ở các tỉnh, thành phối hợp với Sở Lao động – Thương binh & Xã hội và Liên đoàn lao động địa phương tích cực tham gia giải quyết các vụ tranh chấp lao động, tham gia tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp kịp thời giải quyết tranh chấp khi mới phát sinh và ngăn ngừa nguy cơ đình công. Bên cạnh đó, VCCI nghiên cứu, tổng kết các mô hình quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp phổ biến nhân lên rộng rãi.

Bộ trưởng Lao động- Thương binh và Xã hội, Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Nền kinh tế nước ta đang có dấu hiệp phục hồi và tăng trưởng khá, quan hệ cung cầu có sự thay đổi, từ chỗ dự báo số người mất việc khoảng 300.000 người nhưng thực tế số lao động mất việc chỉ trên 133.000 người. Vì thế nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng thị trường lao động không đáp ứng được nên không ít doanh nghiệp đang tìm mọi cách để tăng năng suất lao động, tăng ca, tăng giờ làm…cộng với giá cả trong dịp Tết Nguyên đán có xu hướng gia tăng, tất cả những yếu tố trên có thể dẫn tới tình hình quan hệ cung - cầu lao động sẽ trở nên bất ổn trong thời gian tới.

Vì vậy, cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; đồng thời cần tập trung giải quyết những mâu thuẫn phát sinh, hạn chế thấp nhất đình công không đúng trình tư pháp luật. Đừng để đình công xảy ra rối mới xắn tay giải quyết hậu quả, rất mất thời gian, công sức, tiền của. Tập trung xây dựng quan hệ lao động hài hòa còn hơn là phải giải quyết hậu quả của nó – Bộ trưởng Kim Ngân khẳng định.

Theo Tấn Hùng (Báo Công Thương)

Theo www.ktdt.com.vn