Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực tại Hà Nội: Những kết quả bước đầu

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa trao chứng nhận đạt chuẩn trường học thân thiện, học sinh tích cực cho các trường được công nhận năm học 2008-2009. Nhìn lại phong trào này trong toàn ngành, ông Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong số 1.004 đơn vị tự đánh giá các tiêu chí đạt xuất sắc, Sở đã công nhận 192 trường đạt chuẩn. 

Ngay từ sau ngày phát động phong trào, để tạo môi trường học thân thiện, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đầu tư 17 tỷ đồng lắp đặt hệ thống chiếu sáng chuẩn cho các phòng học của các trường THPT trực thuộc đại bàn Hà Tây, Mê Linh và bốn xã của huyện Lương Sơn mới sát nhập về Hà Nội. Thành phố cũng đầu tư 100 triệu đồng để cải tạo hệ thống chiếu sáng cho các trường mầm non, tiểu học, THCS; Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho 1000 trường học ở địa bàn mới sáp nhập, với mục tiêu năm 2012 có 100% trường học có nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Thành phố cũng xây mới để xóa 5523 phòng học tạm ở 15 quận, huyện. Tổng vốn đầu tư năm học mới là 1.546 tỷ đồng. Trên 60% trường học có đủ phòng học và các phòng chức năng đảm bảo yêu cầu chiếu sáng trường học, có đủ bàn ghế, bảng đúng quy cách, trang thiết bị dạy học. Để tạo môi trường cảnh quan sư phạm đẹp, hơn 65.108 cây xanh đã được trồng trong trường và các khu di tích lịch sử, văn hóa...

Sở đã quy định các trường học đều phải xây dựng quy tắc ứng xử, có trường xây dựng đề tài giao tiếp, ứng xử được công nhận và triển khai, lồng ghép với phong trào xây dựng “Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch” quy định rõ hành vi ứng xử của học sinh với học sinh, học sinh với thầy cô giáo, thầy cô giáo với học sinh và nhân dân địa phương... Nhiều trường đã có nhiều sáng kiến mở các lớp tập huấn rèn kỹ năng xử lý các tình huống trong cuộc sống như chống đuối nước, tổ chức dạy bơi cho học sinh, kỹ năng xử lý tình huống điện giật, tai nạn giao thông... Các loại hình nghệ thuật dân gian được đưa vào trường học thông qua các hoạt động tập thể như các hội thi trò chơi dân gian, nghệ thuật dân gian hay hình thức câu lạc bộ. 

Tìm hiểu, tham gia bảo vệ, chăm sóc di tích lịch sử, văn hóa địa phương cũng được phát huy mạnh trong các trường học đã giúp học sinh ngày càng có ý thức về truyền thống và chủ động tham gia các hoạt động xã hội có ích. Tuy nhiên, phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở Hà Nội vẫn gặp khó khăn khi có gần 50% trường không đủ diện tích quy chuẩn trên đầu học sinh, gần 40% trường không đủ phòng học, phòng chức năng... và 35% trường chưa đạt chuẩn về công trình vệ sinh.

      

Minh Hiền

Theo www.ktdt.com.vn