Xem bói trên mạng cho vui

Đầu xuân, nhiều người đến đền, chùa cầu may, giải hạn, rút quẻ, trong khi không ít bạn trẻ lại thích xem tử vi, tướng pháp, chỉ tay... trên mạng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo, chỉ nên tham khảo “vui là chính” vì người thực sự có khả năng đoán trước tương lai như lá mùa thu.

Chỉ cần một cú nhấp chuột, điền đầy đủ thông tin về bản thân: tên, tuổi, giới tính, ngày tháng năm sinh… là đã có thể tự xem “vận hạn” cho mình. Vì vậy, nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thích xem bói trực tuyến.

Miễn phí và mất tiền

Chu Ngọc Quỳnh, giáo viên trẻ ở Sơn Tây, Hà Nội, cho biết, đầu năm âm lịch, có hai việc mà chị hay làm là đến Quốc Tử Giám xin chữ, cầu mong may mắn, thuận lợi trong công việc, cuộc sống, và lên mạng xem bói không mất tiền. “Thực ra tin hay không là do bản thân mỗi người, có người thấy đúng, có người thấy sai. Nếu có khó khăn thì biết đường mà tránh, có kiêng có lành mà”, Quỳnh nói.

Phương Hoài ở Thanh Xuân, Hà Nội tuy không phải là người mê tín, nhưng một lần tình cờ lướt web, thấy một site bói toán bắt mắt nên vào xem thử. “Không thấy đúng gì cả, nhưng cũng vui. Như một thói quen, năm nào cũng vậy, đầu xuân, Hoài lại lên mạng để rút quẻ đầu năm”, chị tâm sự.

Hình ảnh Xem bói trên mạng cho vui số 1
Giao diện một trang web bói toán. Ảnh: Kim Anh

Vào những ngày Tết, tranh thủ lượng người du xuân tăng mạnh, các điểm xem bói cũng đua nhau mọc lên. Nhiều nhất vẫn là tại các cửa chùa hoặc điểm vui chơi đông người. Ngay trên đường vào phủ Tây Hồ (Hà Nội), các “thầy” ngang nhiên đặt bàn trên vỉa hè mời khách vào xem tướng, xem chỉ tay. Ngày Tết, giá cả không “mềm” chút nào: 50.000 đồng một người. “Không biết đúng hay không, chỉ tò mò nên vào xem”, Thu Anh, một cô gái trẻ vừa xem chỉ tay tại phủ Tây Hồ, cho biết. Tại bờ hồ Gươm, chỉ cần người du xuân vừa ngồi xuống ghế đá là những phụ nữ xem bói dạo xuất hiện, chèo kéo mời xem chỉ tay với giá 20.000 đồng, cao gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Nhiều người tin vào tướng số thường đến tận nhà thầy bói, ví dụ ông C. ở phố Phó Đức Chính, cô V. ở Ngô Thì Nhậm, ông N. ở Giảng Võ (Hà Nội)... Có người muốn xem bói đầu năm phải đăng ký từ trước Tết. Chị Thuỷ, nhân viên kinh doanh ở Hà Nội, nghe bạn mách ông C. xem bói hay lắm, nên cũng tò mò đến xem. Nhưng đúng đâu chả thấy, chỉ thấy “thầy” nói toàn những điều cao xa, quanh co một hồi thì bảo phải đặt lễ “giải hạn” với giá 2 triệu đồng. Chị chỉ còn biết cười trừ và khất. Chị M. ở phố Tân Ấp đầu xuân đi xem bói ở nhà cô V. thì được “phán” rằng sang năm mới sẽ có đủ thứ chuyện xấu xảy đến. Cả tuần chị lo lắng, kể chuyện với đồng nghiệp thì được biết, họ cũng từng xem bói cô này, nhưng không đúng.

Tỉnh táo tránh lừa đảo

“Người có khả năng xem bói, tướng số thực sự chỉ là thiểu số trong số những người hành nghề bói toán hiện nay. Nhưng những người này cũng chỉ “phán” được 60 - 70% chính xác cho người xem, chứ không ai nói đúng được 100% cả”, ông Đào Vọng Đức, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, cho biết.

Theo ông Đức, thầy bói khi “phán” cũng phải dựa vào các nghiên cứu khoa học, những sách đã có sự xác thực từ trước. Bên cạnh đó, một số người có khả năng đặc biệt mà bản thân họ cũng không biết tại sao mình có khả năng đoán biết tương lai. Tuy nhiên, không phải ai có sách cũng có thể sử dụng để xem bói. Phần lớn thầy bói hiện nay đều “phán” lung tung, không có cơ sở thực tế, thậm chí lợi dụng sự cả tin, mê tín của người xem để hù dọa, moi tiền.

“Xem bói đầu năm để có những kế hoạch chuẩn bị cho tương lai nhưng không nên quá tin. Đi xem bói phải có cơ sở kiểm chứng, có sự xác thực thực tế. Người xem nên có sự tỉnh táo, cảnh giác trước các chiêu lừa đảo”, ông Đức cảnh báo.

Chị N. ở Cầu Giấy (Hà Nội) tuy “nghiện” bói toán, từng đến nhà nhiều thầy bói nhưng chị quan niệm chỉ xem cho vui. “Tôi thấy có nhiều thầy bói lợi dụng tâm lý của người đi xem thích nghe điều tốt lành đầu năm mới nên ai cũng phán tướng phát, số sướng. Vì thế nên nhiều người thích, đến càng đông chứ thật ra không đáng tin một chút nào”.

Theo www.baodatviet.vn

Xem tin công nghệ mới nhất tại TECHZ.VN