Ả Rập Xê Út tiết lộ xây dựng thành phố "khủng": 500 tỷ USD, gấp 33 lần New York

Ả Rập Xê Út mới đây lên kế hoạch đầy tham vọng, xây dựng siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD, trải rộng qua ba quốc gia với diện tích lớn gấp 33 lần thành phố New York của Mỹ.

Dự án siêu này mang tên Neom, có diện tích là 26.495 km2, tức là lớn gấp 33 lần thành phố New York, Mỹ được kỳ vọng là sẽ góp phần đa dạng hóa nền kinh tế của Xê Út.

Ả Rập Xê Út là quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, tuy nhiên hiện nay, giá dầu tụt giảm đã làm cho đất nước này gặp nhiều khó khăn trong việc trả lương cho các công nhân dầu mỏ của mình.

Ả Rập Xê Út tiết lộ xây dựng thành phố 'khủng': 500 tỷ USD, gấp 33 lần New York 1

Vị trí của thành phố Neom trải rộng qua 3 quốc gia. Ảnh: Aawsat

Vì vậy, vào ngày 24/10/2017, Thái tử Ả Rập Xê Út là Mohammed bin Salman vừa công bố dự án xây dựng mang tên NEOM tại hội nghị Sáng kiến ​​Đầu tư Tương lai. Reuters đưa tin, dự án quy mô lớn này sẽ được chính phủ Ả Rập và các nhà đầu tư tư nhân tài trợ.

Phát biểu tại hội nghị, Thái tử Bin Salman cho hay: "Đây không phải là nơi dành cho những người bình thường hay những công ty thông thường. Đây sẽ là nơi dành cho những người mơ mộng về một thế giới tốt đẹp hơn".

Ả Rập Xê Út tiết lộ xây dựng thành phố 'khủng': 500 tỷ USD, gấp 33 lần New York 2

Thái tử Bin Salman công bố về dự án siêu thành phố khổng lồ Neom ở Ả Rập Xê Út. Ảnh: Reuters

Điều đặc biệt là siêu thành phố Neom hoạt động hoàn toàn bằng nguồn năng lượng tái tạo và sẽ là cầu nối giữa Jorrdan và Ai Cập. Bên cạnh đó, thành phố Neom còn sử dụng công nghệ lái xe tự động và máy bay không người lái.

Ngoài ra, Wi-Fi tốc độ cao cũng sẽ được cung cấp miễn phí, xây dựng những chương trình giáo dục trực tuyến hoàn toàn miễn phí với đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Neom sẽ trở thành siêu thành phố phát tiển kinh tế độc lập đầu tiên trên thế giới và giúp Ả Rập giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ.

Ả Rập Xê Út tiết lộ xây dựng thành phố 'khủng': 500 tỷ USD, gấp 33 lần New York 3

Neom được kỳ vọng là sẽ giúp Ả Rập thoát khỏi sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Ảnh: Daily Express

Siêu thành phố sẽ tập trung vào nhiều ngành công nghiệp, bao gồm năng lượng và nước, công nghệ sinh học, sản xuất thông minh, thực phẩm và giải trí. Tuy nhiên, hiện tại Ả Rập chưa đưa ra một kế hoạch tổng thể cho những tham vọng lớn này.

Về kinh phí xây dựng, dự án thành phố Neom có thể làm tiêu tốn tới 500 tỷ USD. Ngoài ra, Ả Rập cũng đã chỉ định Klaus Kleinfeld, cựu giám đốc điều hành của Siemens AG và Alcoa Inc, là người điều hành dự án siêu thành phố Neom.

Giới chức nước này hy vọng, chương trình tài trợ, bao gồm cả việc bán 5% cổ phần của tập đoàn khổng lồ Saudi Aramco sẽ giúp kiếm thêm 300 tỷ USD cho việc xây dựng thành phố Neom.

Nếu hoàn thành, Neom sẽ trở thành một trong những thành phố lớn nhất được vận hành mà không cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó, trên thế giới cũng có một số thành phố lớn được chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo như Burlington, Vermont (Mỹ). Tuy nhiên, nếu xét về quy mô thì thành phố này vẫn còn nhỏ hơn Neom.

Không riêng gì Mỹ, Ả Rập, các thành phố lớn ở Iceland và Na Uy cũng tuyên bố sắp đạt được mục tiêu sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo nhờ sự trợ giúp của các nguồn tài nguyên thiên nhiên như thủy điện và địa nhiệt.

Theo dự kiến, Ả Rập Xê Út sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên của siêu thành phố Neom vào năm 2025.

Hiện tại, chính phủ nước này đang tiến hành gặp gỡ những đối tác và nhà đầu tư tiềm năng cho dự án siêu thành phố Neom chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất thế giới.

Dự án này hứa hẹn sẽ làm thay đổi và giúp đa dạng hóa nền kinh tế ở Ả Rập.

* Nguồn: Businessinsider, Inhabitat

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục