abvsbsb

Theo trụ trì chùa Thiên Tâm ở Hưng Yên, do cháu Vũ Thị P. ăn cắp nên sư thầy nhốt lại đề phòng nhà chùa bị mất cắp, còn thương tích là do cháu vấp ngã.
Sáng ngày 15-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Minh Hiền, Trưởng công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), cho biết công an huyện này đã đưa cháu Vũ Thị P. (SN 2005, tiểu của chùa Thiên Tâm ở thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ) lên Hà Nội để giám định về thương tích tại nơi Viện Khoa học Hình sự giới thiệu.
Trong khi đó, giải thích về lý do nhốt cháu Vũ Thị P. trong căn nhà cấp 4 của chùa khi trao đổi với Báo Người Lao Động, thầy Thích Diệu Tĩnh trụ trì chùa Thiên Tâm cho biết: “Gần đây P. thường xuyên ăn cắp vặt đồ ở trong chùa. Thậm chí, tháng 3 vừa rồi, P. còn dẫn người lạ vào chùa 2 lần, lấy trộm đi mâm đồng, đôi nến đồng và một cái xe máy của nhà chùa”
Theo thầy Thích Diệu Tĩnh, mấy ngày gần đây thầy có đi công việc ở xa nên lo sợ ở nhà cháu P. lại ăn cắp đồ trong chùa. Nên thầy đã nhốt P. vào trong phòng đó và đưa chìa khóa cửa cho một người phụ nữ tên H. trong làng, nhờ người này đến bữa mang cơm cho P.
Trước câu hỏi tại sao lại nhốt cháu bé vào căn nhà không chăn, không chiếu như vậy, thầy Thích Diệu Tĩnh cho hay: “Trước khi đi tôi đã đưa chìa khóa cửa cho bà H. và dặn tối đến mở cửa cho cháu P. rồi 2 bà cháu hãy ngủ lại trên chùa. Hoặc bà H. có thể dẫn cháu P. về nhà mình ngủ, nhưng sáng hôm sau lại phải đưa cháu căn nhà cũ. Đến khi mọi người thông báo về sự việc trên, tôi có gọi điện về cho bà H. thì bà ấy bảo làm mất chìa khóa từ chiều ngày 10-10”.
Thầy Thích Diệu Tĩnh giải thích thêm mọi ngày, cháu P. ngủ ở tầng một của chùa. Còn nguyên nhân dẫn đến sự việc chau P. bị nhốt là do bà H. làm mất chìa khóa nhưng lại không thông báo lại cho thầy nên mới xảy ra cơ sự.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng thôn Lạc Cầu, cho biết từ đầu năm 2015 đã nhiều lần được người dân phản ánh rằng cháu P. trên người có nhiều thương tích và bầm tím nghi ngờ là do bị bạo hành. “Chúng tôi đã phối hợp với ban ngành đoàn thể ít nhất 3 lần ra chùa Thiên Tâm để tìm hiểu vết thương trên người cháu P. là do đâu mà có. Ra chùa được thầy Thích Diệu Tĩnh giải thích rằng cháu P. do vất ngã mà bị thương như thế. Chúng tôi yêu cầu nhà chùa đưa cháu ra viện để khám chữa thì thầy trụ trì nói để cháu ở lại chùa để thầy tự chăm sóc cho cháu P.” – ông Đoàn nói.
Ông Đoàn cũng thông tin thêm khi cháu P. xuất viện ngày 13-10 về một gia đình trong xóm để ở nhờ, mọi người có gặng hỏi thì cháu nói cũng có thỉnh thoảng lấy trộm tiền và xôi oản trong chùa nhưng nhiều nhất chỉ 6.000 đồng. Mọi người hỏi sao lại đi ăn trộm , cháu P. nói: “Do cháu đói”.

 

Sau hơn 2 ngày được chữa trị tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối (Hưng Yên), cháu P. đã xuất viện và được người dân trong thôn đưa về gia đình bà H. để chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị các vết thương. Chiều 13/10, PV cũng đã trò chuyện, tâm sự cùng cháu P. Ban đầu, khi mới gặp người lạ, cháu P. tỏ ra rất sợ hãi và lo lắng. Theo quan sát, trên đầu của cháu P. chằng chịt vết thương nhỏ, cơ thể có nhiều vết thương đã liền và cũng còn một số đang đóng vẩy.
Sau một thời gian được mọi người trấn an, cháu P. tỏ vẻ bớt căng thẳng và trò chuyện cùng PV. Khi được hỏi về việc bản thân mình bị nhốt trong căn phòng trống ở chùa Thiên Tâm, cháu P. cho biết, cháu học đến lớp 4 thì nghỉ học giữa chừng. “Do lau nhà chưa sạch và có một vết bẩn không lau sạch được, thầy lên kiểm tra nghĩ cháu chưa lau nên thầy dùng cán chổi đánh. Nhiều lần quét dọn không sạch, thầy cũng đánh. Có lần, thầy kéo hai tay cháu từ nhà thờ tổ xuống khiến cháu bị đập đầu xuống nền nhà. Hôm bị nhốt, cháu cả đêm không ngủ được vì lạnh. Buổi trưa ngày 10/10, cháu ăn cơm với muối trắng còn sáng và tối thì nhịn”, P. bần thần kể.
Tâm sự về việc thầy chùa cho rằng mình ăn trộm nên bị đánh, cháu P. cho biết: "Cháu không ăn trộm của chùa. Cách đây lâu lắm rồi, cháu chỉ lấy 6.000 đồng tiền lẻ ở trong chùa thôi. Cháu cũng chưa bao giờ biết người lạ mặt ở ngoài để dẫn vào chùa ăn trộm". 

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục