ACB lên tiếng vụ bầu Kiên bị bắt

Ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ vào chiều 20-8, để làm rõ hành vi liên quan đến các sai phạm trong hoạt động kinh tế.
Sáng 21-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhận được thông tin từ Hội đồng quản trị (HĐQT)Ngân hàng Á Châu (ACB). Theo đó, HĐQT ACB cho biết: Cơ quan công an bắt giữ ông Kiên không liên quan đến điều hàng hoạt động của ACB. Cá nhân ông Kiên không nắm giữ chức vụ gì tại ACB, không chi phối công tác điều hành của HĐQT và ban điều hành ACB. Hiện ông Kiên đang sở hữu dưới 5% cổ phấn của ACB.  Các quyết định của HĐQT, ban điều hành ACB không chịu  chi phối của bất kỳ cá nhân nào. 

Hình ảnh ACB lên tiếng vụ bầu Kiên bị bắt số 1

Ảnh: Quang Liêm

HĐQT ACB còn cho biết thêm, cơ quan điều tra cũng đã yêu cầu ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc ACB hợp tác điều tra và cung cấp  thông tin. Theo HĐQT ACB, ông Kiên bị bắt giam không ảnh hưởng đến tình hình tài chính, quyết định quản trị điều hành và hoạt động kinh doanh của ACB. Việc ông Lý Xuân Hải vắng mặt cũng không ảnh hưởng đến hoạt động chung vì ACB do đã có nhân sự chủ chốt tạm thời thay thế dưới sự giám sát của HĐQT. Ngoài ra, HĐQT ACB cũng tuyên bố cho đến khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra về các vi phạm của ông Kiên, ACB không đưa ra bất cứ bình luận, kết luận nào.

Theo báo cáo thườ
ng niên năm 2010 của ACB thì hiện nay ông Kiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu, trụ sở đặt tại 57B Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh - Hoàn Kiếm – Hà Nội. Trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng Nguyễn Đức Kiên và ba người em của ông nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB , trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan - vợ ông Kiên  nắm giữ 4,11%.
Trong lĩnh vực kinh doanh, ông Nguyễn Đức Kiên cũng là một nhân vật tiêu biểu, gắn liền với sự thành công của ACB  trong gần  20 năm qua . Năm 2011, ông được tạp chí VnEconomy bình chọng Danh hiệu “Doanh nhân của năm”. Tại đại hội cổ đông Sacombank  vào ngày 26-5, giới  truyền thông ghi nhận ông có mặt tại đại hội, trao đổi than mật với một số cá nhân  có tên tuổi trong ngành tài chính - ngân hàng.

Ông Kiên là một trong những  nhân vật bí ẩn nhất trong số những người giàu có trên sàn chứng khoán Việt Nam, bởi thông tin về chuyện kinh doanh của ông vừa thực vừa hư. Dư luận cho rằng, ngoài số cổ phiếu đang nắm giữ tại ACB, ông Kiên còn nắm giữ cổ phiếu của một số ngân hàng khác. Nhà đầu tư này được cho là cổ đông lớn nhất, chi phối 2 ngân hàng Kiên Long và Đại Á. Việc ông Kiên sở hữu cổ phần tại 2 ngân hàng nhỏ này có thể  thông qua ACB hoặc một số cá nhân, tổ chức được ủy thác. Tại lễ tổng kết của VFF, ông Kiên còn cho biết mình là cổ đông chính của Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt nam (Eximbank). Thậm chí, giới đầu tư còn bàn tán ông Kiên là nhân vật chính đã đứng ra dàn xếp cho một số cổ đông mua  hơn 45% cổ phần Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank).
Nguồn : Người Lao Động