Ai Cập tuyên tử hình gần 700 người nhóm Anh em Hồi giáo

(Tinmoi.vn) Truyền hình Ai Cập đưa tin tòa án nước này vừa tuyên tử hình thủ lĩnh và hàng trăm người ủng hộ nhóm Anh em Hồi giáo.

(Tinmoi.vn) Truyền hình Ai Cập đưa tin tòa án nước này vừa tuyên tử hình thủ lĩnh và hàng trăm người ủng hộ nhóm Anh em Hồi giáo.

Ai Cập tuyên tử hình gần 700 người nhóm Anh em Hồi giáo 5

Người thân các bị cáo bật khóc khi nghe phán quyết của tòa

Ngày 28/4, thẩm phán Saeed Yousef thuộc tòa án tỉnh Minya đã tuyên án tử hình thủ lĩnh MB Mohamed Badie và 683 thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo. Tháng trước, Ai Cập từng ra phán quyết tử hình 529 bị cáo ủng hộ phong trào này.

683 người bị buộc tội cố sát và tham gia giết người trong vụ đụng độ hôm 14/8/2013 với cảnh sát tỉnh Minya để phản đối việc Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ. Trong số này, 50 người hiện đãbị giam, số còn lại được tại ngoại hoặc đang bỏ trốn.

Vụ tuyên 529 người án tử hình hồi tháng 3 từng bị Liên hợp quốc lên án là vi phạm nhân quyền. Sau đó, 492 bị cáo được giảm xuống tù chung thân, 37 người bị tử hình. Hầu hết những người bị kết án đều vắng mặt tại phiên xử. Tất cả các bị cáo vẫn được phép kháng cáo.

CNN đưa tin tức, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon từng lên tiếng: “Bản án rõ ràng không đáp ứng các tiêu chuẩn xét xử công bằng cơ bản, đặc biệt là những người bị tuyên án tử hình. Điều này có khả năng làm suy yếu những triển vọng ổn định lâu dài, thứ đang rất cần cho sự ổn định tổng thể của toàn bộ khu vực Bắc Phi và Trung Đông”.

Trong số những phản ứng ban đầu từ phương Tây, Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt đã viết trên Twitter rằng việc kết án hàng loạt như thế này gây ra “phẫn nộ”. “thế giới phải và sẽ phản ứng lại”, ông nói.

Tổ chức nhân quyền quốc tế cũng lên án chỉ trích việc kết án tử hình hàng loạt như vậy.

Bảo Linh (Theo AP/CNN)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục