Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 13/10/2009 14:24 (GMT 7)

Al-Qaeda khủng hoảng ngân sách

Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đang lâm vào tình trạng khốn đốn về tài chính vài năm nay , trong khi đó ngân quỹ của lực lượng tàn quân Taliban lại đang dồi dào

Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đang lâm vào tình trạng khốn đốn về tài chính vài năm nay , trong khi đó ngân quỹ của lực lượng tàn quân Taliban lại đang dồi dào.

Al - Qaeda đang thiếu tiền.
Al-Qaeda đang thiếu tiền.
Quan chức chuyên trách hoạt động tài chính chống khủng bố của Mỹ, ông David Cohen nói rằng, Al-Qaeda đã bắt đầu đưa ra một vài đề nghị cầu viện tài chính trong năm nay.

Theo David Cohen, thế lực của mạng lưới khủng bố toàn cầu này đang  suy yếu dần do Mỹ  nỗ lực tấn công bóp nghẹt tài chính. Trong khi đó, Taliban có khả năng tài chính mạnh hơn, do những lực lượng buôn bán ma tuý ở Afghanistan giúp đỡ.

Ông David Cohen cũng cho biết lãnh đạo al-Qaeda cũng từng cảnh báo rằng, thâm hụt ngân quỹ gây tổn hại đến công tác chiêu mộ và huấn luyện các tay súng.

“Chúng tôi nhận định al-Qaeda đang trong tình trạng khát tiền vài năm nay , và dĩ nhiên, ảnh hưởng của lực lượng khủng bố này đang suy yếu”, từ Washington, ông David Cohen  cho biết.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh thêm, tổ chức khủng bố này có nhiều nhà tài trợ sẵn sàng quyên góp tiền” và tình trạng thâm hụt ngân sách của al-Qaeda có thể được đảo ngược.

Trợ lý bộ trưởng tài chính Mỹ phụ trách hoạt động tài chính chống khủng bố Mỹ cũng cho biết , Taliban có khả năng tài chính mạnh hơn, mặc dù có nhiều nỗ lực kiểm soát các hoạt động cung cấp tiền.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Afghanistan, ông Richard Holbrooke, nói rằng Taliban nhận hầu hết ngân quỹ của họ từ các nhà tài trợ tư nhân ở Vịnh Persian .

Theo Richard Holbrooke, việc ngăn chặn  nguồn ngân sách cung cấp cho Taliban cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Ông lưu ý rằng xu hướng trong tổ chức các tay súng đang  chuyển sang hoạt động tội phạm để tự cung cấp tài chính.

  • Quốc Toản (theo BBC)

Theo vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục