Al-Qaeda tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc

Al-Qaeda đã cùng với Nhà nước hồi giáo IS kêu gọi thánh chiến chống lại Trung Quốc sau những chính sách nước này đưa ra cho người Duy Ngô Nhĩ.

Al-Qaeda đã cùng với Nhà nước hồi giáo IS kêu gọi thánh chiến chống lại Trung Quốc sau những chính sách nước này đưa ra cho người Duy Ngô Nhĩ.

 

Tuần này, tổ chức truyền thông al-Sahab, cánh tay tuyên truyền của al-Qaeda đã phát hành số đầu tiên của tạp chí tiếng Anh Resurgence. Tạp chí này tập trung mạnh vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung, với các bài viết về đặc điểm ở Ấn Độ, Bangladesh cũng như các khu vực khác như Afghanistan và Pakistan.

Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên trong bài báo có tựa đề “10 sự thật về Đông Tukistan” đã đề cập đến cái tên Tân Cương – khu vực có người ủng hộ độc lập khỏi Trung Quốc. Bài báo coi Tân Cương như một quốc gia độc lập bị Trung Quốc biến thành thuộc địa trong thời gian gần đây và cho rằng người Hán đang tiêu diệt di sản Hồi giáo tại khu vực này.

“Trong 1.000 năm lịch sử Hồi giáo đã qua, Tân Cương độc lập trong 763 năm và bị Trung Quốc chiếm đóng 237 năm trong từng giai đoạn khác nhau”.

Bài báo tiếp tục khẳng định việc giảng dạy kinh Koran tại Tân Cương sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm, những phụ nữ bị bắt vì mặc hijab có thể bị phạt tiền gấp 5 lần so với thu nhập bình quân mỗi năm ở khu vực…

Al-Qaeda tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc 5

Al-Qaeda đã cùng với Nhà nước hồi giáo IS kêu gọi thánh chiến chống lại Trung Quốc sau những chính sách nước này đưa ra cho người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Một bài báo trên Resurgence còn nói rằng “chiến thắng của Ummah” sẽ là “đòn chí tử” và “thất bại cay đắng cho Mỹ, Iran, Nga, Trung Quốc và tất cả những ai đang chiến đấu chống lại người Hồi giáo”. Trong một bài viết đặc biệt đáng ngại cho Trung Quốc và các tổ chức nhà nước khác, al-Qaeda kêu gọi những tín đồ của mình cố gắng phá vỡ việc vận chuyển qua eo biển Hormuz và Malacca, trung tâm đường thủy đáng chú ý của Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á khác nói riêng.

 

Sự tâp trung bất ngờ của trung tâm al-Qaeda với Trung Quốc bám sát việc IS lên án Bắc Kinh xử lý người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Trở lại tháng 7, lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi đã có bài phát biểu trong đó lập luận rằng “Những người theo đạo Hồi đang bị bắt giữ tại Trung Quốc, Ấn Độ, Palestine” và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sau đó, IS đã đưa ra một tấm bản đồ vạch ra đường biên của đế chế hồi giáo Caliphate theo hình dung của mình. Và điều đáng chú ý là Tân Cương đã được đưa vào Caliphate.

 

Các quan chức Trung Quốc và chính quyền địa phương cũng đã ghi nhận sự gia tăng về số lượng công dân Trung Quốc tới các nước Trung Đông để chiến đấu hay huấn luyện cùng với các nhóm chiến binh tại khu vực này. Năm 2013 đã chứng kiến sự gia tăng mạnh về tần số cũng như mức độ tinh vi của các cuộc tấn công khủng bố diễn ra ở Trung Quốc. Chính phủ đã đổ lỗi cho những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương gây ra.

Sự tập trung của Resurgence vào Trung Quốc theo sau việc lãnh đạo al-Qaeda Ayman al-Zawahiri vừa thành lập chi nhánh tại Nam Á để mở rộng hoạt động của nhóm này tại lục địa Ấn Độ. Động thái này có thấy nỗ lực để cạnh tranh với IS trong việc lãnh đạo thế giới thánh chiến.

Sự cạnh tranh giống vậy cũng gần như chắc chắn thúc đẩy al-Qaeda xuất bản tạp chí tiếng Anh. Tổ chức truyền thông al-Sahab hoạt động từ năm 2001 – mặc dù các hoạt động của nó nhanh chóng giảm xuống trong những năm qua – nhưng đây là lần đầu tiên nó hoặc trung tâm al-Qaeda xuất bản 1 tạp chí tiếng Anh. Tuy nhiên, chi nhánh Yemen của nhóm khủng bố này, al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP), đã cho xuất bản một tạp chí tiếng Anh có tên Inspire mà Resurgence mô phỏng theo.

Inspire được nổi tiếng với việc cố thúc đẩy những kẻ khủng bố đơn độc tiềm ẩn ở các nước phương Tây, ở Mỹ và châu Âu. Resurgence bây giờ đang cạnh tranh với hướng tiếp cận này, chỉ hướng tới những đối tượng ngoài phương Tây.

Al-Qaeda đang cố dùng một ấn phẩm tiếng Anh để thúc đẩy thánh chiến tại những nơi như Tân Cương và thực sự là mối họa đối với Trung Quốc.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Thediplomat)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục