Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ ba, 08/07/2014 11:42 (GMT 7)

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ

(Tinmoi.vn) Những bức ảnh chụp lại khoảnh khắc về những đứa trẻ không may mang trong mình hội chứng tự kỷ. Chúng đem lại cho người xem nỗi ám ảnh khôn nguôi về những số phận đáng thương.

(Tinmoi.vn) Những bức ảnh chụp lại khoảnh khắc về những đứa trẻ không may mang trong mình hội chứng tự kỷ. Chúng đem lại cho người xem nỗi ám ảnh khôn nguôi về những số phận đáng thương.

 Dự án ảnh mang tên “Picturing Autism” (Tạm dịch: Chụp ảnh những đứa trẻ bị tự kỷ) của nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel mới được trưng bày triển lãm tại New York vào tháng trước.

Trên trang cá nhân của mình, nữ nhiếp ảnh gia Rasiel cho biết cô muốn hiểu hơn về những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ mặc rào chắn ngôn ngữ và sự khác biệt văn hóa. Được biết, dự án ảnh ý nghĩa này được thực hiện suốt 2 năm liền và chính nhiếp ảnh gia Rasiel cũng có con mắc bệnh tự kỷ, bởi vậy, cô càng thấu hiểu sâu sắc nỗi đau mà các em nhỏ và người thân phải chịu đựng. Chia sẻ về dự án ảnh của mình, nhiếp ảnh gia Rasiel cho biết “Tôi muốn mọi người có thể hiểu hơn về những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Bệnh tự kỷ là một chứng rối loạn tâm lý có thể ảnh hưởng đến hành vi, suy nghĩ, giao tiếp của con người. Bệnh này xảy ra chủ yếu ở trẻ em và thường có biểu hiện trước khi các bé lên 3 tuổi.

Với những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ, lúc nào chúng cũng có vẻ thờ ơ, không chú ý gì tới cuộc sống và các hoạt động xung quanh, không đáp lại sự săn sóc của người lớn bằng nét mặt, cách nhìn hay nụ cười.

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 3

Những trẻ em bị tự kỷ thiếu hay chậm phát triển về khả năng liên hệ qua lại trong xã hội, không sử dụng được ngôn ngữ trong sinh hoạt xã hội, không thông hiểu hình ảnh ký hiệu và không biết chơi các trò cần sức tưởng tượng. 

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 4

Bà mẹ ôm lấy cậu con trai tự kỷ đáng thương

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 5

 

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 6

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 7

Đôi bạn cùng mắc bệnh tự kỷ ôm chặt lấy nhau

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 8

Nhiếp ảnh gia Timothy Archibald đã chụp lại những hình ảnh giàu tính tượng hình về cậu con trai Elijah (12 tuổi) của mình từ 6 năm trước. Bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, Elijah xuất hiện trong bộ hình cảm động do chính bố mình chụp, mang đến một góc nhìn mong manh về trẻ em tự kỷ.

Tự bao bọc bản thân trong lồng kính, không có lối thoát và suy nghĩ mông lung, những tấm hình trong sáng nhưng u ám của nhiếp ảnh gia - người bố có con mắc bệnh tự kỷ Timothy Archibald mang đến cho người xem sự thấu hiểu về một phần thế giới của những trẻ tự kỷ.

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 9

Bệnh này thường biểu hiện trước 3 tuổi. Đứa trẻ tự tách rời với thực tế và môi trường xung quanh. Ðứa trẻ mới sinh không thể hiện rõ bệnh, nhưng từ tháng thứ 18 trở đi, cha mẹ và những người săn sóc cháu có thể thấy rõ các triệu chứng của bệnh.

Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 10

Trẻ em tự kỷ vẫn lớn nhưng trí khôn có thể bị trì trệ, kém phát triển, không nói được hoặc nói không ra câu, khó hòa nhập với xã hội. 

                           Ám ảnh nỗi đau đớn tột cùng của những đứa trẻ tự kỷ 11

Thoa Nguyễn (TH)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục