Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 22/08/2014 16:07 (GMT 7)

Ấn Độ chi 10 tỷ USD xây dựng quân đoàn tấn công trên núi chống lại Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Truyền thông Ấn Độ vừa đưa tin kế hoạch Ấn Độ chi 10 tỷ USD để xây dựng 17 quân đoàn tấn công trên núi nhằm chống lại Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Truyền thông Ấn Độ vừa đưa tin kế hoạch Ấn Độ chi 10 tỷ USD để xây dựng 17 quân đoàn tấn công trên núi nhằm chống lại Trung Quốc.

Theo tin tức từ tờ Hindustan Times có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ đang lên kế hoạch chi 620 tỷ rupee (10 tỷ USD) để xây dựng các binh đoàn tấn công trên núi dọc theo biên giới phía đông bắc giáp Trung Quốc để chống lại Bắc Kinh.

Bài báo cho biết Tướng Dalbir Singh Suhag, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ sẽ tới thăm Bộ chỉ huy phía đông tại thành phố Kolkata vào cuối tháng này để theo dõi tiến độ xây dựng 17 quân đoàn mới – được thành lập để chống lại chinh sát và tình báo Trung Quốc dọc 4.057 km đường biên giới được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC) của 2 nước. Các quân đoàn này có thể đi vào hoạt động vào năm 2022. Thêm vào đó, theo dự kiến, các quân đoàn sẽ làm giảm lợi thế sức mạnh chiến đấu của Trung Quốc trước Ấn Độ từ tỷ lệ hiện tại là 3:1 xuống còn 2:1:1.

Ông Singh, gần đây đã hoàn thành chuyến đi dọc theo biên giới tranh chấp LAC tại khu vực nhạy cảm Ladakh tại Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Ông cũng từng là tổng thanh tra một đơn vị bí mật ở Trung Quốc, trong đó có cả binh lính Tây Tạng có tên gọi Special Frontier Force (Lực lượng Biên giới Đặc biệt).

Ấn Độ chi 10 tỷ USD xây dựng quân đoàn tấn công trên núi chống lại Trung Quốc 5

Tướng Dalbir Singh Suhag, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ

Ngoài ra, Ấn Độ đang tìm kiếm các cơ hội lớn hơn để hợp tác quốc phòng với Mỹ trong việc phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại mặc dù kế hoạch mua 145 khẩu pháo siêu nhẹ M777 của Mỹ để trang bị cho 17 quân đoàn đã bị trì hoãn do chi phí cao.

Tờ Tribune, một nhật báo tiếng Anh của Ấn Độ cho biết Ấn Độ đang gia tăng phòng thủ quân sự tại Jammu và Kashmir sau khi Bắc Kinh “bao vây khu vực” bằng 6 trường bay, các chiến đấu cơ và lực lượng đặc biệt. Đáp lại, New Delhi đã cho một lữ đoàn xe bọc thép gồm 150 xe tăng T-72 tới Ladakh và triển khai các các đơn vị phóng rocket đa nòng Smerch có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 70-80 km – tại những địa điểm quan trọng.

Phương tiện truyền thông Ấn Độ đã thông báo các tin trên ngay trước khi có tuyên bố quân đội Trung Quốc vượt qua biên giới LAC, tiến sâu vào khu vực Burtse phía bắc Ladakh 25-30 km vào ngày chủ nhật. Phía Ấn Độ đã điều động một đội phản ứng nhanh tới khu vực này nhưng các binh sĩ Trung Quốc vẫn không chịu rút lui.

Một phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ đã giảm nhẹ căng thẳng khi nói rằng Ấn Độ và Trung Quốc có nhận thức khác nhau về đường LAC.

Zhao Gancheng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương tại Học viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải nói với tờ Global Times rằng việc Ấn Độ tăng cường phòng thủ tại biên giới không có gì bất ngờ. Do có sự khác biệt đáng kể trong nhận thức về đường LAC, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã có nhiều cuộc đối đầu tại khu vực trong quá khứ, ông Zhao nói, mặc dù những hành động gần đây của New Delhi rõ ràng không phải vì lợi ích của đôi bên.

Bảo Linh (Theo tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục