Ấn Độ đóng tàu sân bay lớn nhất lịch sử để đối phó Trung Quốc

Tờ Times of India dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết New Delhi đã quyết định xây dựng tàu INS Vishal - một tàu sân bay năng lượng hạt nhân với sự hỗ trợ của Mỹ.

Tờ Times of India dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết New Delhi đã quyết định xây dựng tàu INS Vishal - một tàu sân bay năng lượng hạt nhân với sự hỗ trợ của Mỹ.

Ấn Độ đóng tàu sân bay lớn nhất lịch sử để đối phó Trung Quốc 1

Tàu sân bay INS Vishal đầu tiên của Ấn Độ. Ảnh: Internet

Tàu sân bay lớp Vikrant thứ hai, INS Vishal có trọng lượng rẽ nước là 65.000 tấn, nặng hơn tàu sân bay INS Vikrant đầu tiên tới 25.000 tấn. Tàu Vishal dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Sau khi tàu này được hạ thủy, nó sẽ là chiếc chiến hạm lớn nhất trong lịch sử hải quân Ấn Độ. Quan chức này cho biết mục đích xây dựng con tàu là để ngăn chặn sự mở rộng của PLA tại Ấn Độ Dương.

Trung Quốc đã trở nên quyết đoán hơn tại Biển Đông và Ấn Độ Dương kể từ khi Hải quân PLA đưa tàu Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của nước này - vào hoạt động năm 2012. Bắc Kinh hiện đang đóng tàu sân bay mới và tìm kiếm địa điểm để thành lập căn cứ hải quân ở Ấn Độ Dương. New Delhi coi những hành động này là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia của Ấn Độ.

Sau khi ngừng vận hành tàu INS Viraat vào năm tới, Hải quân Ấn Độ sẽ chỉ còn duy nhất 1 tàu sân bay là INS Vikramaditya hoạt động trước khi tàu Vikrant được đưa vào phục vụ trong năm 2018 tới. New Delhi đã thông qua con số 4,6 triệu USD để đóng tàu Vishal. Con tàu sẽ được trang bị hệ thống phóng máy bay bằng điện tử (EMALS) do General Atomics của Mỹ sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lên kế hoạch tới thăm New Delhi vào tháng tới cùng với các đại diện của General Atomics để thảo luận về hợp đồng này.

Bảo Linh ( tin tức Wantchinatimes)

 

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục