Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe
Thứ ba, 23/06/2015 10:17 (GMT 7)

Ăn gì? Ăn lúc nào là hợp lí nhất?

Việc định giờ ăn theo truyền thống, theo bữa rất có lợi cho sức khỏe, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nên ăn thành ba bữa trong ngày, tuyệt đối không bỏ bữa ăn sáng.

Việc định giờ ăn theo truyền thống, theo bữa rất có lợi cho sức khỏe, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nên ăn thành ba bữa trong ngày, tuyệt đối không bỏ bữa ăn sáng.

Thời điểm ăn tốt nhất cho các bữa sáng là 7h, lúc này nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng dần, nhịp tim đập nhanh hơn và các dây thần kinh hoạt động mạnh, khí huyết tăng lên chính vì vậy việc nạp năng lượng vào thời điểm này giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt nhất.

Ăn gì? Ăn lúc nào là hợp lí nhất? 1

7h sáng là thời điểm ăn sáng tốt nhất (ảnh Internet)

Trên VTC, Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Tất cả dịch vị sẽ tiết tốt hơn nếu chúng ta ăn đúng giờ, sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.Tuyệt đối không bỏ bữa sáng, và ăn trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy. Nên ăn ba bữa một ngày, tùy nhu cầu năng lượng của từng ngày. Nên phân phối năng lượng từng bữa ăn. Bữa ăn sáng cần 30-35% dinh dưỡng trong một ngày, vì vậy bữa sáng cực kì quan trọng.

Vào thời điểm 10h chúng ta cần nạp năng lượng để duy trì hoạt động của não bộ, nên ăn một quả chuối, salad hay sữa chua là hợp lí. Vào thời điểm này nếu không bổ sung năng lượng chúng ta dễ bị tụt huyết áp, chóng mặt.

Với những người làm việc nhiều bên máy tính cần bổ sung rau xanh vào buổi trưa, cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể vào buổi chiều. Nên bổ sung protein trong bữa trưa từ trứng, thịt gà, cá, giá, đậu, các chất béo thực vật. 

15h30 là thời điểm chúng ta thấy đói trong ngày, lúc này một tách trà, sô cô la, một vài quả nho sẽ giúp chúng ta dễ chịu. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên bỏ qua bữa ăn phụ này vì chúng giữ cho sự trao đổi chất của cơ thể và tránh khủng hoảng năng lượng vào buổi chiều.

Bữa tối không muộn hơn 20h. Nếu ăn muộn hơn 20h, dạ dày còn căng không tốt cho sức khỏe. Nên ăn tối cách giờ đi ngủ 3 tiếng.

Dã Quỳ

Nguyễn Thị Quỳnh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Cùng chuyên mục