Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 05/04/2012 10:01 (GMT 7)

An Giang: Hiệu quả mô hình đội đặc nhiệm

“Có uống rượu thì uống chút chút thôi, có đặc nhiệm xử đó”

<>“Có uống rượu thì uống chút chút thôi, có đặc nhiệm xử đó”. Đây là câu truyền nhau của người dân An Giang mỗi khi đi đám tiệc buổi chiều... Từ khi đội đặc nhiệm được thành lập và đi vào hoạt động, đến nay đã đem lại sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân.

<>Đảm bảo TTATGT về đêm

Với chủ trương ngăn chặn và kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, vi phạm TTATGT và trật tự công cộng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, ngày 16/9/2011 đội đặc nhiệm của tỉnh An Giang được thành lập. Lúc đầu tỉnh thành lập thí điểm 2 đội, 1 đội giao cho phòng cảnh sát, Công an tỉnh quản lý, 1 đội do Công an thành phố Long Xuyên quản lý. Nhiệm vụ của đội là tăng cường an ninh trật tự về đêm, trật tự giao thông, công cộng.

Đội đặc nhiệm kiểm tra nồng độ cồn với những “ma men” quậy về đêm
Đội đặc nhiệm kiểm tra nồng độ cồn với những “ma men” quậy về đêm

Và tỉnh đã chọn phường phức tạp nhất triển khai đội đặc nhiệm. Sau 2 tháng triển khai, ở các địa bàn hoạt động, tình hình an ninh trật tự đã chuyển biến rõ rệt, tình trạng cướp giật, sử dụng xe phân khối lớn, đua xe về đêm... không còn xảy ra. Bước đầu đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân.

Do hiệu quả, tỉnh tiếp tục thành lập đội đặc nhiệm ở 10 huyện, thị xã còn lại. Riêng ở Châu Đốc thành lập 2 đội vì địa bàn ở xa và phức tạp. Hiện toàn tỉnh có 12 đội, mỗi đội 12 người bao gồm 5 lực lượng là CSGT, CSCĐ, CSĐT về an ninh trật tự, CSHS, CA địa phương. Mới đây, Công an tỉnh bổ sung thêm một lực lượng  CSĐT về tội phạm ma túy. Đội hoạt động theo tính chất kiêm nhiệm, làm việc ban ngày, ban đêm tham gia hoạt động của đội.

<>Giảm đáng kể số vụ vi phạm

Sau hơn 6 tháng hoạt động từ 19/9/2011 đến nay, các đội đặc nhiệm đã tổ chức gần 1.440 cuộc tuần tra kiểm soát, với hơn 18.776 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia ở hầu hết các địa bàn trọng điểm trên toàn tỉnh. Qua đó, đã phát hiện xử lý 18.655 trường hợp vi phạm TTATGT, xử phạt vi phạm hành chính 7.879 trường hợp vi phạm với các lỗi chủ yếu là say rượu, bia, không giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, chở quá tải, không đội MBH khi tham gia giao thông. Tổng số tiền phạt trên 5,86 tỷ đồng.

Với công tác đảm bảo trật tự công cộng, các đội đặc nhiệm đã phát hiện xử lý 132 vụ, liên quan đến 273 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, cướp giật, sử dụng trái phép chất ma túy, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm... Qua đó, đã kiềm chế và giảm được các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa phương, đã tạo được sự an tâm, tin tưởng trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng đặc nhiệm đã phát hiện 10 đối tượng buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy; tạm giữ 14 xe máy, 16.630 gói thuốc lá ngoại, 2 cục hêrôin cùng một số tang vật có liên quan; Triệt xóa 19 tụ điểm cờ bạc, liên quan 48 đối tượng; Giải tán 512 trường hợp uống rượu bia gây rối trật tự công cộng, 3.275 thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, 285 tụ điểm cờ bạc; Nhắc nhở và lập biên bản xử lý 255 quán nhậu bán quá thời gian quy định...

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng phòng Công an tỉnh An Giang cho biết, đội đặc nhiệm bước đầu hoạt động hiệu quả nhưng gặp nhiều khó khăn, trong đó nhất là thiếu nhân lực. Đội đặc nhiệm mới chỉ hoạt động theo tính chất kiêm nhiệm, gây ảnh hưởng đến công tác hàng ngày của các chiến sĩ công an. Đồng thời trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ còn thiếu trong khi đối tượng tiếp xúc rất manh động gây khó khăn cho lực lượng...

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đội đặc nhiệm, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, thời gian tới, lãnh đạo Công an tỉnh cần ban hành các quy chế thực hiện, phối hợp giữa các lực lượng rõ ràng, chặt chẽ, có sự phân công trách nhiệm cụ thể nhằm khắc phục, hạn chế những tồn tại, yếu kém chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp xảy ra để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân.

<>Đỗ Loan

Nguồn: giaothongvantai.com.vn
Cùng chuyên mục