Tin mới

Ăn hàu 'mạnh' lắm nhưng nếu không đúng cách sẽ rước hoạ vào người

Thứ ba, 09/06/2020, 16:12 (GMT+7)

Hàu là một món ăn khoái khẩu của các quý ông, nó được ví là "thực phẩm của tình yêu". Các chị em rỉ tai nhau ăn hàu chồng "mạnh" lắm! Tuy nhiên, cũng nhiều người phải nhập viện vì loại "viagra" đại dương này.

Theo các nghiên cứu, thịt hàu chứa nhiều kẽm, là chất quan trọng cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho nam giới.

Với những thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước… hàu còn tốt cho cả cả người lớn, trẻ em và phụ nữ.

Hàu rất dễ bị tác động bởi ô nhiễm và hay nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín.

Trong đông y, thịt hàu tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Hàu sống sau khi mua về, bạn hãy ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn.

Tuy nhiên, loại thần dược 'viagra' từ biển cả này cũng có những mặt trái không mong muốn gây hại cho sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) đã xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng.

Hàu chín cũng đầy đủ chất dinh dưỡng như ăn sống, lại an toàn hơn.

Được biết, sau khi ăn hàu sống, bệnh nhân có biểu hiệu dị ứng, sốt cao và diễn biến xấu. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng anh đã không qua khỏi. Các bác sĩ xác định bệnh nhân đã nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Vibrio Vulnificus.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm và sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên. Vi khuẩn Vibrio vulnificus trú ở những loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến thích hợp bao gồm tôm, cá, nghêu và đặc biệt là hàu sống. Người ăn phải hải sản nhiễm khuẩn này có tỉ lệ tử vong trung bình có thể lên tới 50%.

Các dấu hiệu sớm khi nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnuficus bao gồm: Sốt, xuất hiện các nốt phồng rộp hoại tử, nặng là nhiễm trùng máu, sốc nhiễm khuẩn rồi tử vong.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news