Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim

 

Không chỉ ăn mày hoành hành mà các dịch vụ ăn theo như cờ bạc, trông giữ xe… mọc lên nhan nhản hốt tiền của du khách tại lễ hội Lim diễn ra hôm nay 4.2.

<>Đi đâu cũng gặp “cái bang”

Bước chân qua cổng chào đến với hội Lim, không ít du khách phương xa ngán ngẩm khi thấy cảnh hàng chục ăn mày xếp hàng dài, lăn lê bò toài trên đường, vật vã khóc than xin du khách rủ lòng thương. Rất nhiều người hoảng sợ khi chứng kiến cảnh này.

“Đội quân” ăn mày ở đây chủ yếu là những đứa trẻ con “mặt búng ra sữa”, những cụ già hoặc những cảnh đời – mà theo họ kêu than là rất đáng thương như cụt chân cụt tay, mồ côi, không ai giúp đỡ… Một số người mủi lòng đã cho tiền, số khác thì cho rằng, họ lợi dụng lòng thương người hòng kiếm lợi.

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 1

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 2

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 3
Du khách rất vất vả mới thoát khỏi vòng vây của ăn mày trá hình.

“Ăn mày ở đâu ra mà lắm thế kia, người nào người nấy béo mũm mĩm. Chỉ có thể là ăn mày trá hình, lừa đảo lấy tiền người khác”- một du khách qua đường quả quyết.

Tình trạng ăn mày, ăn xin đeo bám, chèo kéo du khách diễn ra suốt từ sáng đến chiều, nằm la liệt trên các đoạn đường khu vực lễ hội nhưng không hề bị lực lượng an ninh nhắc nhở, dẹp bỏ khiến cho lễ hội trở nên nhếch nhác.

<>Giá xe “chặt chém”

Hội Lim năm nay vẫn xảy ra tình trạng bắt chẹt du khách ngay từ vòng gửi xe. Hàng loạt các bãi trông giữ xe tự phát mọc lên thu với giá cao gấp nhiều lần ngày thường. Giá trông giữ xe máy đồng loạt là 20.000 đồng/chiếc; xe ôtô là 70.000 đồng/chiếc.


Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 4
Với một chiếc vé không lấy gì đảm bảo.

Các nhà xe thỏa sức “chặt chém” mặc cho du khách có kêu la, phàn nàn. Thu giá ngất ngưởng, tuy nhiên chiếc vé xe chỉ gọn lỏn một dòng chữ ghi biển số xe của khách, không lấy gì đảm bảo an toàn. Song do quá đông, du khách đành chấp nhận gửi.

Cũng do khách thập phương trẩy hội quá đông dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau tạo cơ hội cho bọn chôm đồ ra tay khiến không ít du khách bị mất cắp lúc xem hội.

<>Nở rộ cờ bạc, tôm cua cá….

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 5
Cờ bạc đỏ đen mọc lên khắp nơi.

Theo quan sát của PV trong khuôn viên diễn ra hội Lim, khách đến nghe hát quan họ và tham gia các trò chơi dân gian thì ít mà đam mê các trò ăn tiền ngay thì nhiều.

Các trò đỏ đen được dựng lên trên khắp ngả đường quanh khu vực lễ hội. Già có, trẻ có, có cả nam thanh nữ tú, ai nấy đều say sưa với các trò tôm cua cá, phi tiêu trúng đích, “chiếc nón kỳ diệu”, ném vòng, bắn súng…. ăn tiền.

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 6

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 7

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 8
Xem hội thì ít, đổ xô chơi trò chơi ăn tiền thì nhiều.

Không chỉ có thế, tràn ngập các loại đồ chơi bạo lực như súng ống, cung tên, gươm đao… được bán khắp nơi. Giá của bộ đồ chơi này khá rẻ (ví dụ bộ cung tên giá 45.000 đồng) đã khiến trẻ nhỏ và các bậc cha mẹ tha hồ mua mà không lường hết tác hại cho trẻ khi sử dụng.

Đến giữa trưa, khi khách đã thấm mệt, nằm ngồi vạ vật trên các bậc cầu thang, bãi cỏ… khiến không gian hội Lim càng trở nên nhếch nhác chẳng khác gì… bãi chiến trường.

Hình ảnh Ăn mày “chặn đường” du khách tại hội Lim số 9
Tràn ngập đồ chơi bạo lực.

Dù ban tổ chức bố trí lực lượng an ninh ở nhiều nơi, nhiều chốt nhưng xem ra, hội Lim cũng giống như nhiều lễ hội khác vẫn còn rất nhiều “hạt sạn”.

<>Dương Hải - Lương Kết

Nguồn : Lao Động