Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ ba, 30/06/2015 10:25 (GMT 7)

Án oan ông Chấn: Xuất hiện đơn tố cáo thủ phạm nhận tiền đi tù thay?

Theo mẹ nạn nhân, thời gian gần đây bà nhận được thư từ một người lạ, nội dung đơn cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án mà được trả tiền để đứng ra nhận tội thay người khác.

Theo bà Hoàng Thị Hội - mẹ nạn nhân, thời gian gần đây bà nhận được thư từ một người lạ, nội dung đơn cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án mà được trả tiền để đứng ra nhận tội thay người khác.

Theo dự kiến ngày 21/7, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên xử Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) - hung thủ gây ra vụ án xảy ra năm 2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, khiến chị Nguyễn Thị Hoan thiệt mạng.

Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang - Thân Quốc Hùng cho biết trên báo Vnexpress, đầu tháng 5 vừa qua bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ở xã Song Mai, thành phố Bắc Giang) đã có đơn kiến nghị đề nghị làm rõ Chung có phải thực sự là hung thủ giết chị Hoan hay không. Bà Hà cũng đề nghị tạm hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

"Đây có thể là tình tiết mới. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét để kiến nghị việc có đưa bà Hà tham gia với tư cách người làm chứng hay không", Phó Chánh án Hùng cho biết trên báo Vnexpress.

Án oan ông Chấn: Xuất hiện đơn tố cáo thủ phạm nhận tiền đi tù thay? 1

Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa xét xử trước đó - Ảnh: NLD

Trong diễn biến có liên quan, bà Hoàng Thị Hội, mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan cho biết trên báo Tuổi trẻ, thời gian gần đây bà nhận được thư từ một người tên Phạm Văn Quỳnh (thôn Thống Nhất, xã Xướng Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) nhưng nội dung đơn lại ký tên tập thể người dân thôn Me, xã Nghĩa Trung. Nội dung đơn cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án mà được trả tiền để đứng ra nhận tội thay người khác.

Chung nhận tội thay vì gia đình khó khăn, phạm tội khi tuổi còn nhỏ nên sẽ được hưởng khung hình phạt thấp.

“Khi có điều tra viên đến nhà, tôi có cho điều tra viên xem đơn thư này nhưng điều tra viên bảo thư nặc danh thì không nói lên được điều gì.

Tôi không kết luận ai là thủ phạm giết con mình, mà chỉ mong các cơ quan tố tụng sớm tìm ra hung thủ và xử đúng người đúng tội. Vụ án kéo dài, mỗi lần xét xử là xới lại nỗi đau của gia đình chúng tôi” - bà Hội cho biết trên báo Tuổi trẻ.

Trước đó, phiên xử Lý Nguyễn Chung về tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản” được mở ba lần nhưng hoãn. Ngày 9/3 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục trả hồ sơ để điều tra, làm rõ việc Chung có đồng phạm hay không theo yêu cầu của gia đình bị hại Hoan.

Tuy nhiên, đứng trước vành móng ngựa, Chung thừa nhận là hung thủ duy nhất trong vụ án.

Án oan ông Chấn: Xuất hiện đơn tố cáo thủ phạm nhận tiền đi tù thay? 3

Ông Chấn trong ngày được Tòa tối cao xin lỗi - Ảnh: VNN

Chung khai, khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, đến cửa hàng của người hàng xóm là chị Hoan mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính đựng hàng có tiền, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt nên rút con dao bấm mới mua gây án. Khi nạn nhân tử vong do bị đâm nhiều nhát, Chung lấy đi 59.000 đồng cùng hai chiếc nhẫn.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Tháng 10-2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, ông Chấn mới được trả tự do và được minh oan.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Hội, mẹ chị Hoan, cho rằng chị Hoan còn bị mất một sợi dây chuyền.

Ngoài ra, bà Hội cũng nói thời điểm năm 2003 Chung mới hơn 14 tuổi, cao 1,1 - 1,2m thì không thể giết được chị Hoan mà phải có đồng phạm.

Sau khi điều tra bổ sung, Viện KSND tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố Lý Nguyễn Chung về tội giết người và cướp tài sản theo bản cáo trạng như trước đây đã truy tố.

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, đến nay cơ quan công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy cứu trách nhiệm hình sự với Lý Nguyễn Chung và xác định một mình bị can gây ra vụ án mạng tại thôn Me, khiến chị Hoan thiệt mạng.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tòa án 6 tháng đầu năm 2015 và lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tổ chức tại Hà Nội ngày 27/6, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn cho biết, ông vừa ký công văn chuyển Bộ Tài chính đề nghị cấp 7,2 tỷ đồng chi trả tiền bồi thường cho người ngồi tù oan 10 năm - Nguyễn Thanh Chấn.

Theo ông Sơn, tiền bồi thường sẽ được Tòa án nhân dân tối cao chi trả dứt điểm trong năm nay.

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục