Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 23/01/2017 12:19 (GMT 7)

Án oan ông Chấn: Cựu điều tra viên, cựu kiểm sát viên lĩnh án

TAND tỉnh Bắc Giang sáng nay (23/1) đã ra phán quyết cuối cùng đối với điều tra viên và kiểm sát viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan.

Liên quan tới phiên tòa xét xử 2 cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bắc Giang sáng nay (23/1) đã ra phán quyết cuối cùng đối với điều tra viên và kiểm sát viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan.

Án oan ông Chấn: Cựu điều tra viên, cựu kiểm sát viên lĩnh án 1

Bị cáo Đặng Thế Vinh - cựu kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang tại tòa. Ảnh: VNN

Theo thông tin trên VietNamNet, báo Pháp luật Việt Nam, Dân trí, sáng nay (23/1), TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa ra phán quyết cuối cùng đối với bị cáo Đặng Thế Vinh - cựu Trưởng phòng 10 VKSND tỉnh Bắc Giang) và Trần Nhật Luật - cựu Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang. Đây là hai bị cáo trực tiếp gây nên oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (55 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) gây chấn động dư luận trong thời gian qua.

HĐXX đưa ra nhận định cho rằng, ông Luật và ông Vinh không có tư thù, không hưởng lợi nên không có cơ sở quy kết tội "Cố ý làm sai lệch hồ sơ".

Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng đến hồ sơ vụ án, dẫn đến việc ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan. Do vậy, toà thấy có cơ sở xác định các bị cáo đã phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây dư luận xấu trong nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự.

Hành vi này còn làm ảnh hưởng đến việc nghiên cứu hồ sơ vụ án của thẩm phán và HĐXX và xem xét một cách toàn diện, khách quan của HĐXX dẫn đến việc ông Chấn bị kết án oan bị coi là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó hai bị cáo, trong đó vai trò của Trần Nhật Luật có tính chất nguy hiểm hơn nên bị cáo Luật phải chịu hình phạt là 12 tháng tù giam. Bị cáo Đặng Thế Vinh phải chịu mức hình phạt 8 tháng tù giam.

Ông Ngô Quang Dũng - Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX nhận định: Trong quá trình điều tra, xét xử vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, ông Luật là người chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra ông Chấn. 

Dù không thừa nhận việc thông báo kết quả dấu vết truy nguyên từ bàn chân dính máu để lại hiện trường, nhưng một số cán bộ phòng này đã thông báo bằng miệng cho phòng cảnh sát hình sự biết.

Toà thấy có căn cứ xác định Phòng kỹ thuật hình sự đã có thông báo cho phòng cảnh sát hình sự. Tuy nhiên, ông Luật đã không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao.

Theo HĐXX, ông Đặng Thế Vinh đã cố ý không đưa vào hồ sơ 2 bản hỏi cung với ông Chấn có nội dung ông Chấn kêu oan và tố cáo các điều tra viên bức cung nhục hình, bắt ông Chấn phải khai nhận. Bạn đọc quan tâm những tên tội phạm xã hội đen khét tiếng nhất khiến nhiều người lo sợ có thể tìm hiểu để có thêm thông tin chính xác nhất.

Trong vụ án này, các bị cáo đều không làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, nhưng các bị cáo đều không có mâu thuẫn với ông Chấn, không có động cơ, mục đích làm oan sai cho ông Chấn nên không có căn cứ xác định các bị cáo có hành vi “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Các bị cáo có chức vụ, nhưng đã không làm hết nhiệm vụ của mình, các bị cáo phạm tội độc lập với nhau, tại toà, chưa thể hiện sự ăn năn hối cải. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều thành tích, có đơn xin giảm nhẹ của ông Nguyễn Thanh Chấn nên được xem xét khi lượng hình.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục