Ăn tiết canh dơi dễ nhiễm bệnh chết người

Ông PGS.TS Nuyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm cho biết: "Dơi vốn là loài động vật hoang dã, không được dùng phổ biến để làm thực phẩm. Dơi có rất nhiều loại, có loại lành những có những loại mang theo mầm bệnh nên đặc biệt phải thận trọng khi ăn"."Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu sâu về loài dơi cũng như độc tố của chúng khi chế biến thành thực phẩm. Do đó, để an toàn, người dân chỉ nên ăn dơi rõ nguồn gốc, sử dụng phần thịt dơi sau khi được làm sạch nấu chín kỹ. Tránh ăn nội tạng, đặc biệt là tiết sống vì chúng thường chứa mầm bệnh có thể lây nhiễm sang cho con người", PGS ông Thịnh nhấn mạnh.Thực tế, bản chất của món tiết canh dơi hay bất kỳ loại tiết canh nào khi ăn cũng là ăn máu sống. Vì chưa được nấu chín nên các vi khuẩn, virus ký sinh trùng gây bệnh có trong tiết đó có nguy cơ lây nhiễm gây nguy hiểm cho con người.

Đơn cử như khi ăn tiết canh lợn, theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết chúng ta có nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán, tiêu chảy, tả lị đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn gây hoại tử thậm chí tử vong.

Còn với dơi vốn là loài động vật hoang dã, nhiều loài dơi mang theo nhưng căn bệnh chết chóc cực kỳ nguy hiểm. Nếu ăn tiết dơi sống bạn có thể nhiễm bệnh từ đó.

Các tài liệu y học thế giới đã ghi nhận loài dơi ma cà rồng từng gián tiếp đoạt mạng hàng chục người mỗi năm do chúng gieo rắc bệnh dại, còn dơi trái cây Ai Cập mang virus gây bệnh sốt xuất huyết và virus Ebola chết người. Hay như loài dơi nâu lớn mang theo những chủng virus gây bệnh ở đường hô hấp dễ lây lan cho con người...Theo một nghiên cứu năm 2003 trên cơ thể dơi chúng mang đến hơn 60 loại virus có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc, ăn phải. Con vật này còn mang nhiều virus hơn cả những loài gặm nhấm như chuột. Chính vì thế việc ăn thịt dơi sống, tiết canh dơi khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm bệnh nếu con dơi đó mang mầm bệnh.

Bên cạnh đó, về vấn đề nhiều người tin rằng pha máu dơi với rượu và uống có thể trị được ho lao, đau phổi... tuy nhiên Lương y Vũ Quốc Trung khẳng định đây cũng là thông tin hoang đường. Lương y Vũ Quốc Trung cho biết đối với loài dơi, phân là thành phần duy nhất được sử dụng như một vị thuốc tốt trong đông y. Chúng được dùng chữa bệnh mắt kém rất hiệu quả. Tiết canh dơi hay tiết dơi pha rượu uống hoàn toàn không phải là vị thuốc bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục