Ấn tượng giáo dục trong tuần: Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Tại sao "ném đá" một đứa trẻ?

 

 

(Tinmoi.vn) Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Tại sao "ném đá" một đứa trẻ?/ Sẽ có 2 mức điểm sàn ĐH, CĐ 2013/ Thi ĐH, khối ngành Kinh tế vẫn "nóng"/  Công bố hình phạt đối với Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân/ Huỷ kết quả 58 thí sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh...là những sự kiện giáo dục ấn tượng nhất tuần qua


Thần đồng  Đỗ Nhật Nam: Tại sao "ném đá" một đứa trẻ?

Hình ảnh Ấn tượng giáo dục trong tuần:  Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Tại sao ném đá một đứa trẻ? số 1 

Đỗ Nhật Nam gây không ít tranh cãi cho độc giả (Internet)

Mấy ngày vừa qua, cư dân mạng chưa ngớt bàn tán về đoạn clip phỏng vấn thần đồng Đỗ Nhật Nam đăng tải trên mạng xã hội. Xung quanh những phát ngôn được cho là "ông cụ non" của Nhật Nam đã có rất nhiều những ý kiến bình luận trái chiều khác nhau. Người thì tỏ ra bất bình vì câu nói "Truyện tranh là con sâu đục phá tâm hồn" của bé Nam đã động chạm đến rất nhiều người yêu thích truyện tranh nên đã gặp phải phản ứng của dư luận. Tuy nhiên, nhiều độc giả cũng cho rằng cần có cái nhìn khách quan và công bằng với cậu bé này. Độc giả Minh Đức bình luận: "Tại sao mọi người lại quy kết Nhật Nam già trước tuổi hay không có tuổi thơ? Đây là những lời lẽ quá phũ phàng và chủ quan của cư dân mạng…Mình thấy buồn cho những người lớn mà lại chọn lời lẽ như vậy để nói với trẻ con”. Còn độc giả Lê Danh Hiệp cũng bày tỏ: “Tuy Nhật Nam có dáng dấp hơi “ông cụ non” nhưng chắc chắn em là người có trí tuệ phi thường. Ở độ tuổi mà ngay cả việc ăn, việc mặc còn chưa thể tự lo thì nhận xét về một vấn đề có chút sai lầm là chuyện bình thường. Vậy tại sao người lớn chúng ta lại đi 'ném đá' một đứa trẻ?”.

Giải thích vấn đề này, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng “ Phải đặt mình vào vị trí của Nam và mẹ em, xỏ chân vào giày họ để hiểu hàm ý, ý tốt của họ. Nếu không, chúng ta chính là người nhận định phiến diện chứ không phải là gia đình Nhật Nam”.

 

Sẽ có 2 mức điểm sàn ĐH, CĐ 2013

 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Trên cơ sở phân tích ý kiến đóng góp ở Hội nghị tuyển sinh, qua diễn đàn “Điểm sàn” và đề xuất của các trường ngoài công lập, Bộ dự kiến phương án điểm sàn 2 mức”.Điểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay. Điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của 3 môn thi của khối thi tương ứng. Đây được coi là ngưỡng giới hạn đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thống kê kết quả thi những năm gần đây cho thấy tổng điểm bình quân này của các khối thi (điểm sàn dưới) thường nằm trong khoảng từ 11 đến 12 điểm, nghĩa là thấp hơn 2 điểm so với điểm sàn của từng năm (điểm sàn trên). Đối với thí sinh đạt kết quả thi trên điểm sàn trên thì các nhà trường xét trúng tuyển như đã làm lâu nay, không có gì thay đổi.

 

Thi ĐH, khối ngành Kinh tế vẫn "nóng"

 

 Còn một tuần nữa, thí sinh (TS) sẽ kết thúc việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ 2013 tại các trường THPT. Ghi nhận ban đầu, năm nay thí vẫn chuộng khối ngành Kinh tế, Y dược. Lượng hồ sơ ĐKDT khối ngành Văn hóa xã hội chỉ đếm trên đầu ngón tay...Tại Cơ quan Bộ GD-ĐT ở TP.HCM, tính đến ngày 5/4 đã thu nhận được khoảng 2.000 hồ sơ. Tại Sở GD-ĐT TP.HCM, có khoảng 3.000 hồ sơ ĐKDT.Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia tuyển sinh, số lượng TS nộp hồ sơ vào khối ngành Kinh tế không giảm so với mọi năm. Mặc dù Bộ GD-ĐT chủ trương cắt giảm chỉ tiêu khối ngành Kinh tế, thế nhưng sự giảm nhiệt này không không đáng kể. Thậm chí TS vẫn đổ xô đăng kí...Cũng theo phân tích của một số chuyên gia, năm nay một số TS cũng biết lượng sức mình để đăng ký vào các trường ĐH vừa sức. Những trường được TS lựa chọn nhiều gồm: ĐH Công nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, ĐH mở TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp TP.HCM...

 

 Công bố hình phạt đối với Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân

 Hình ảnh Ấn tượng giáo dục trong tuần:  Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Tại sao ném đá một đứa trẻ? số 2

Ông Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Internet)

 Liên quan đến những sai phạm tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân thời gian qua, chiều 2/4, Hội đồng kỉ luật của Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp kéo dài hơn 5 tiếng và thống nhất đưa ra hình thức xử lí kỉ luật công chức cuối cùng đối với ông Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng nhà trường. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, ông Nguyễn Văn Nam có những tình tiết cần xem xét giảm nhẹ, cụ thể: “Bản kiểm điểm trước Hội đồng kỷ luật, ông Nam đã thể hiện khá sâu sắc trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong những thiếu sót, sai phạm của nhà trường và tự nhận hình thức kỉ luật khiển trách”. Quá trình công tác ông Nam có nhiều thành tích như được nhận các Huân, Huy chương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,….Ông cũng có nhiều đóng góp để nâng cao chất lượng đào tạo của trường, cải thiện đời sống cán bộ viên chức,….Trong quá trình Thanh tra chưa phát hiện ra thấy ông Nguyễn Văn Nam tham nhũng, tham ô vụ lợi cá nhân. Từ những điểm quan trọng đó, Bộ quyết định đưa ra hình thức xử lí “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Văn Nam”.

 

Huỷ kết quả 58 thí sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh

 

Ngày 27/3 vừa qua, sau khi công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh khối THPT, Trung tâm GDTX và THCS, Hội đồng chấm thi của Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã quyết định huỷ bài thi và không công nhận kết quả của 58 thí sinh do đã vi phạm quy chế thi vì “đánh dấu bài”.

Trước đó, kỳ thi được tổ chức vào ngày 15/3, tỉnh Thanh Hóa có 16 cụm thi được bố trí ở các huyện, thị, thành phố. Điều ngạc nhiên ở chỗ, trong quá trình rọc phách chấm thi, hội đồng thi đã phát hiện có tới 58 bài thi ở các môn toán, văn, vật lý, giáo dục công dân (bậc THPT) và 2 môn Văn, Lịch sử (bậc THCS) có dấu hiệu bị đánh dấu bài và đánh dấu bài tập thể. Sở cũng chỉ đạo các nhà trường yêu cầu học sinh viết tường trình, đồng thời kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, có hình thức xử lý nghiêm túc. Tới đây, Hội đồng thi đua ngành giáo dục có thể xem xét, trừ điểm thi đua của trường có học sinh vi phạm quy chế thi.

 Tổng hợp

Nguồn : Người đưa tin