“Anh hùng” trong vụ Bạc Hy Lai treo cổ tự tử

(Tinmoi.vn) Một quan chức cảnh sát cấp cao Trùng Khánh, được ca ngợi như một anh hùng trong chiến dịch “đả hắc trừ ác” của Bạc Hy Lai được phát hiện đã treo cổ tự tử tại một khách sạn, cơ quan chức năng cho biết.

(Tinmoi.vn) Một quan chức cảnh sát cấp cao Trùng Khánh, được ca ngợi như một anh hùng trong chiến dịch “đả hắc trừ ác” của Bạc Hy Lai được phát hiện đã treo cổ tự tử tại một khách sạn, cơ quan chức năng cho biết.

 Xác Zhou Yu được tìm thấy treo lủng lẳng trong phòng khách sạn ở quận Yuzhong vào tối thứ sáu tuần trước, tài khoản microblog chính thức của văn phòng công an huyện đưa tin. Trước đó, ông Zhou là người đứng đầu đội điều tra tội phạm kinh tế của huyện.

Cuộc điều tra ban đầu cho thấy Zhou vật lộn với bệnh tiểu đường trong một thời gian dài và có các biến chức khác, kể cả bệnh tim. Ông đã phải tiêm insulin để đối phó với bệnh tiểu đường trong nhiều năm qua. Zhou càng thất vọng hơn khi thời gian gần đây được bác sĩ chẩn đoán gặp vấn đề nghiêm trọng về gan.

“Anh hùng” trong vụ Bạc Hy Lai treo cổ tự tử 5

Sĩ quan cảnh sát cuối cùng từng được khen thưởng vì những nỗ lực chống tội phạm thời Bạc Hy Lai. Ảnh AFP, Reuters

Các chết của Zhou là một bi kịch làm đảo lộn sự nghiệp xuất sắc của ông. Ông từng là 1 trong số 20 cảnh sát được Cục Công an Trùng Khánh vinh danh vì những đóng góp vô giáo sau chiến dịch “đả hắc” của Bạc vào tháng 5/2010, tờ Chongqing Morning Post đưa tin tức.

Mặc dù đàn áp các tổ chức có hiệu quả nhưng đã tùy tiện bắt giữ, bỏ tù không qua xét xử và tra tấn nghi phạm. Hàng ngàn cảnh sát địa phương và các doanh nhân đã bị kết án sai và chỉ có số ít được minh oan sau khi Bạc Lai Hy bị xử.

Trong cuộc đàn áp, Zhou là Phó giám đốc đội điều tra nhà phát triển bất động sản Peng Zhimin, một cựu cổ đông hàng đầu của Khách sạn Hilton Trùng Khánh. Theo luật sư nổi tiếng tại đại lục Li Zhuang, đây là một trong số những người bị bức hại trong chiến dịch của Bạc Hy Lai.

Trong năm 2011, Peng đã bị kết án tù chung thân vì hoạt động băng đảng, tổ chức mại dâm và hối lộ quan chức. Chính phủ đã tịch thu tài sản trị giá hàng tỷ nhân dân tệ vào thời điểm đó của Peng, nhưng đã trả lại cho gia đình sau phiên xét xử Bạc Lai Hy năm ngoái. Bạc bị kết án chung thân vì tham nhũng và các tội danh khác.

Bảo Linh (Theo scmp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục