Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 04/07/2018 13:51 (GMT 7)

Ảnh hưởng hiệu ứng đô thị: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ có thể lên tới 55 - 58 độ C vào năm 2100

Theo nghiên cứu của Đại học Hamburg (Đức), với tốc độ phát triển như hiện nay, vào năm 2100, mức nhiệt Hà Nội có thể lên tới 55 - 58 độ C do cộng hưởng thêm của hiệu ứng đô thị.

Theo nghiên cứu của Đại học Hamburg (Đức), với tốc độ phát triển như hiện nay, vào năm 2100, mức nhiệt Hà Nội có thể lên tới 55 - 58 độ C do cộng hưởng thêm của hiệu ứng đô thị.

Gần 1 tuần nay, miền Bắc và miền Trung vẫn trong đợt nắng nóng diện rộng, kéo dài và gay gắt nhất năm nay. Dự báo, nắng nóng còn tiếp tục kéo dài 2, 3 ngày nữa đến ngày 6/7. 

Clip: VTV1

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phía Tây hoạt động mạnh nhất kể từ đầu mùa, với hiệu ứng gió phương Tây Nam gây ra với nhiệt độ phổ biến cao nhất từ 35 - 39 độ C, riêng vùng đồng bằng Bắc bộ gồm thủ đô Hà Nội và khu vực Bắc Trung Bộ có nơi trên 40 độ C. 

Về dự báo dài hạn, cuối tháng 8 đầu tháng 9 nắng nóng vẫn còn xuất hiện thế nhưng cường đọ không gay gắt và cũng không còn kéo dài nữa.

Thủ đô Hà Nội những ngày này đều được dự báo là nắng nóng 39 - 40 độ C, nhưng nhiệt độ này chỉ được đo được từ những lều khí tượng còn thực tế nhiệt độ bên ngoài đường phố cao hơn so với dự báo. Nắng nóng càng thêm gay gắt do hiệu ứng đô thị. 

Ảnh hưởng hiệu ứng đô thị: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ có thể lên tới 55 - 58 độ C vào năm 2100 1
 
Theo ghi nhận của phóng viên VTV vào chiều 3/7, người dân Thủ đô đã dùng đủ mọi biện pháp để che chắn nhưng cũng lại với cái nóng hầm hập của phố phường.
 
Phương tiện giao thông đông đúc, các cục nóng điều hòa thi nhau tỏa nhiệt, nhà mọc lên chi chít, san sát nhau, mái nhà, tường bê tông, mặt kính phả lại nhiệt lượng ra không khí. Thủ đô Hà Nội không khác gì một cái lò nung. 

Nhiệt độ không khí đo được trong bóng râm tại một con phố đông đúc ở Hà Nội là 44 độ C cao hơn gần 4 độ so với trong lều khí tượng. 

Tuy nhiên, khi phóng viên tiến hành so sánh nhiệt độ bên trong nội thành và ngoại ô thành phố. Điểm đến là một khu đô thị cách trung tâm Hà Nội 18km, cũng có đường nhựa, nhà cao tầng nhưng mật độ xây dựng thấp, hơn 65% dành cho cây xanh và hồ nước.

Ảnh hưởng hiệu ứng đô thị: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ có thể lên tới 55 - 58 độ C vào năm 2100 2

Nhiệt độ tại KĐT cách trung tâm Hà Nội 18km với 65 % diện tích là hồ nước và cây xanh chỉ khoảng 39 độ C

Theo ghi nhận của PV, mặc dù nền nhiệt tại khu đô thị này được dự báo cũng tương tự Hà Nội nhưng có vẻ cảm thấy dễ chịu và đỡ ngột ngạt hơn. Và thực tế, nhiệt độ đo được trong bóng râm ở đây chỉ 39 độ C, thấp hơn nhiệt độ đo được trong lều khí tượng. 

Ảnh hưởng hiệu ứng đô thị: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ có thể lên tới 55 - 58 độ C vào năm 2100 3

Theo nghiên cứu, nhiệt độ tại Hà Nội vào năm 2100 có thể lên tới 55 - 58 độ C

Theo nghiên cứu của Đại học Hamburg (Đức), với tốc độ phát triển này vào năm 2100, mức nhiệt Hà Nội có thể lên tới 55 - 58 độ C do cộng hưởng thêm của hiệu ứng đô thị.

Trả lời PV Trí thức trẻ, ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết: Đợt nắng nóng gay gắt hiện tại là đợt nóng nhất từ đầu năm 2018 đến nay.

Nhiều khả năng là đợt nóng nhất trong năm 2018 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội), còn đối với miền Trung, có thể xảy ra 1-2 đợt nóng tương đương nữa trong 1-2 tháng tới.

Ông Hưởng cũng dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến hết ngày 6/7 ở các Bắc Bộ và Trung Bộ, trong đó từ nay đến ngày 4/7 có nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C).

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/anh-huong-hieu-ung-do-thi-ha-noi-nang-nong-dac-biet-gay-gat-nhiet-do-co-the-len-toi-55-58-do-c-vao-nam-2100-011489444.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục